Nắm danh mục hơn 1.700 tỷ, vì sao Quản lý quỹ UOB liên tục thua lỗ?
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh (viết tắt là Công ty An Thịnh) vừa công bố thông tin kết quả chào bán trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo đó, doanh nghiệp đã hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu ATLCH2224001 trị giá 650 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng. Ngày phát hành 11/2/2022, ngày hoàn tất 22/2/2022 và ngày đáo hạn 11/2/2024.
Dù vậy, các chi tiết về về lãi suất, tài sản đảm bảo, trái chủ, bên thu xếp phát hành... đều không được chia sẻ rộng rãi.
Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh (Công ty Cường Thịnh) cũng huy động xong 545 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm, hoàn tất trong ngày 22/2/2022 vừa qua. Bản công bố thông tin này ngắn gọn và không có dữ liệu nào thêm.
Được biết, cuối tháng 2/2016, dưới thời Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico đã chào bán riêng lẻ 59 triệu cổ phiếu HNG cho 2 đối tác chiến lược là Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh, với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, thu về trên 1.650 tỷ đồng. Mức giá này cao gấp 3 lần thị giá của HNG lúc bấy giờ.
Đây là thương vụ thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, không chỉ bởi sức ảnh hưởng của bầu Đức, mà còn là thương vụ giá trị "khủng" đối với mảng nông nghiệp khi đó. Hơn nữa, thị trường càng "ngỡ ngàng" khi danh tính của hai nhà đầu tư được tiết lộ, họ đều là doanh nghiệp non trẻ cùng quy mô vốn hạn chế... với tổng vốn điều lệ chỉ 60 tỷ đồng.
Cụ thể, Công ty An Thịnh thành lập ngày 11/3/2014, còn Công ty Cường Thịnh là ngày 19/3/2014, cùng có địa chỉ tại tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM, và cùng vốn sáng lập 30 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật Công ty An Thịnh là ông Nguyễn Công Thành (1982); còn ở Công ty Cường Thịnh là ông Bùi Quang Hoàn.
Với năng lực tài chính như vậy, chắc hẳn hai cổ đông này đã phải huy động dòng tiền từ bên ngoài để có thể tham gia "cuộc chơi" với bầu Đức. Dữ liệu VietnamFinance thu thập cho thấy, toàn bộ 59 triệu cổ phiếu mà HNG phát hành riêng lẻ cho Công ty An Thịnh và Công ty Cường Thịnh đã được đem thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại VPBank, vào giai đoạn tháng 4 - 6/2016, bao gồm toàn bộ cổ tức/lãi, quyền mua chứng khoán, các quyền và lợi ích vật chất khác phát sinh từ số chứng khoán này. Theo mệnh giá, tài sản bảo đảm này trị giá 590 tỷ đồng.
Cũng theo thông tin của VietnamFinance, cuối năm 2016, Công ty An Thịnh ghi nhận dư nợ vay hơn 180 tỷ đồng, cao gấp 6 lần vốn chủ sở hữu (30,1 tỷ đồng). Đáng nói, nợ vay nhảy vọt lên sát ngưỡng 880 tỷ đồng ở năm kế tiếp và duy trì như vậy đến cuối năm 2019, tương ứng 30 lần vốn của doanh nghiệp.
Tuy hai mà một, cấu trúc tài chính Công ty Cường Thịnh cũng không có điểm khác biệt, dư nợ vay năm 2016 là 82,4 tỷ đồng, "nhảy dựng" lên 900 tỷ đồng vào cuối năm 2017 vào 2018. Năm 2019, doanh nghiệp có dấu hiệu cơ cấu lại nợ, qua đó nợ vay giảm mạnh còn 200 tỷ đồng, nhưng sau đó đã tăng lại hơn 580 tỷ đồng vào cuối năm 2020.
Lưu ý rằng, tổng nợ vay chỉ là một phần trong khối nợ phải trả của Công ty An Thịnh và Công ty Cường Thịnh. Ở Công ty An Thịnh, nợ phải trả tính đến hết năm 2019 lên tới 1.092 tỷ đồng, còn ở Công ty Cường Thịnh, nợ phải đã lên đến 1.117 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2020, lần lượt cho thấy hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 36,5 lần và 37,3 lần.
Sử dụng đòn bẩy ở mức đáng báo động, song cả hai doanh nghiệp đều không có hoạt động kinh doanh nào, doanh thu thuần luôn ở mức 0 đồng suốt cả giai đoạn này, lỗ/lãi hàng năm dao động khoảng vài triệu đồng.
Từ đầu năm 2021, bầu Đức và HAGL đã nhượng quyền chi phối HAGL Agrico cho phía Thaco, chiếc ghế chủ tịch hội đồng quản trị cũng vì thế chuyển giao cho tỷ phú Trần Bá Dương. Nguyên nhân là do các năm gần đây, HAGL Agrico liên tiếp thua lỗ, dòng tiền cạn kiệt khiến các kế hoạch đầu tư mới không đủ nguồn lực để tiếp tục phát triển. Trong khi đó, Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco) là một trong số chủ nợ lớn nhất của HAGL Agrico. Sau một năm Thaco cầm lái, tình hình kinh doanh tại HAGL Agrico vẫn không sáng sủa hơn, kết thúc năm 2021, doanh thu giảm 50% xuống còn 1.200 tỷ đồng; lỗ sau thuế 1.120 tỷ đồng, cho dù năm trước có lãi 20 tỷ đồng. Do đó, lỗ lũy kế của HAGL Agrico đã vượt ngưỡng 3.420 tỷ đồng. Ở diễn biến đáng chú ý, HAGL thời gian qua đã liên tục bán ra cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng. Mới nhất, từ ngày 15/2 - 1/3, HAGL đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG, hạ số lượng cổ phiếu HNG nắm giữ từ hơn 130 triệu đơn vị xuống còn hơn 104 triệu đơn vị, tương ứng hạ tỷ trọng từ 11,73% còn 9,4%. Ước tính số tiền thu về là trên 235 tỷ đồng. Trước đó, với mục đích tương tự, HAGL cũng bán ra 48,1 triệu cổ phiếu HNG (từ ngày 17/1 đến ngày 10/2), ước tính thu về gần 470 tỷ đồng. Bầu Đức từng chia sẻ rằng, HAGL hiện xác định hai mục tiêu chính là cần vốn đầu tư mạnh cây chuối cùng con heo, và trả nợ ngân hàng. Vì thế, HAGL sẽ bán hết cổ phần HNG để thu hồi tiền về và mặt khác, HAGL không chủ trương là công ty tài chính, nên việc đầu tư lượng lớn vào cổ phiếu HNG cũng không có nhiều ý nghĩa. |
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Cục thuế TP HN yêu cầu Công ty TNHH Hitachi Astemo nộp truy thu, xử phạt hơn 1 tỷ và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với hành vi trốn thuế.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
(VNF) - Chiều 10/3/2025, công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán 2025 - Sức bật từ kỳ vọng mới”. Hội thảo đem đến cho các nhà đầu tư những thông tin giá trị trước quyết định đầu tư, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/chứng khoán đầu ngành như TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).
(VNF) - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong 5 kỳ tính thuế với số tiền thuế khoảng 14.100 tỷ đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính
(VNF) - PVOIL đang lưu hành hơn 1 tỷ cổ phiếu, trong đó khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng là hơn 200 triệu đơn vị, do hơn 832 triệu cổ phiếu OIL đang nằm trong tay PVN. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVOIL hiện đang ở mức 6,62%.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.