(VNF) - Công ty Cổ phần Thép Vicasa – VNSTEEL (HoSE: VCA) và Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức - VNSTEEL là 2 công ty ngành thép đầu tiên báo lỗ quý III.
Hai công ty thép đầu tiên báo lỗ trong quý III
VCA vừa công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2022. Theo đó, doanh thu thuần quý III đạt hơn 477 tỷ đồng, giảm 17,5%. Do kinh doanh dưới vốn, VCA lỗ gộp hơn 9,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 11,7 tỷ đồng.
Các chi phí trong quý III đều ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó chi phí tài chính tăng 44%, đạt 3,5 tỷ đồng. Chi phí bán hàng tăng 108%, đạt hơn hơn 4,5 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 7,9%, đạt hơn 5,1 tỷ đồng.
Chốt quý, VCA báo lỗ sau thuế gần 22 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 2 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của VCA đạt hơn 1.837 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021.
Nửa đầu năm 2022, VCA vẫn ghi nhận hơn 9,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên khoản lỗ trong quý III đã kéo kết quả lũy kế của công ty thành số âm, lỗ 12,5 tỷ đồng sau 9 tháng.
Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của VCA đạt hơn 530 tỷ đồng, giảm 8,3% so với thời điểm đầu năm. Trong đó hàng tồn kho chiếm 71%, đạt giá trị hơn 377 tỷ đồng. Đáng chú ý, VCA phải trích lập gần 3,3 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho, trong khi thời điểm cuối năm 2021 không phải có động thái tương tự.
Tổng nợ phải trả đạt hơn 352 tỷ đồng, tăng 4% so với thời điểm đầu năm. Nợ vay ngắn hạn đạt hơn 244 tỷ đồng, nhích nhẹ so với đầu năm.
Năm 2022, VCA lên kế hoạch doanh thu thuần 2.774 tỷ đồng, tăng 6% so với mức thực hiện năm 2021. Lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch đạt 20,7 tỷ đồng, giảm 54,5%.
Như vậy, ban lãnh đạo VCA đã lường trước về việc sụt giảm lợi nhuận trong năm 2022. Tuy nhiên, kết quả thực tế của công ty trong 9 tháng đầu năm lại xấu hơn so với dự tính khi không dừng lại ở sụt giảm mà tiến tới thua lỗ.
Bên cạnh VCA, một công ty thép khác cũng vừa công bố kết quả quý III là Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức - VNSTEEL (UPCoM: TDS) với tình hình ảm đạm không kém.
Theo đó, doanh thu thuần đạt 406 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tương tự VCA, do kinh doanh dưới giá vốn, TDS lỗ gộp 20,6 tỷ đồng trong quý III. Chi phí tài chính tăng tài chính tăng gấp 4 lần, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gấp 1,6 lần.
TDS ngậm ngùi báo lỗ quý III hơn 21 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 643 triệu đồng.
Lũy kế 9 tháng, TDS ghi nhận doanh thu thuần 1.500 tỷ đồng (giảm 8.3% so với cùng kỳ), lỗ 15,8 tỷ đồng, trong khi 9 tháng năm 2021 có lãi 58 tỷ đồng.
Giống như VCA, hàng tồn kho của TDS chiếm phần lớn trong tổng tài sản của công ty thép này. Cụ thể, tính đến cuối quý III, hàng tồn kho của TDS đạt hơn 420 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm và chiếm 85% tổng tài sản. TDS phải trích lập 7,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho.
Hai công ty thép công bố kết quả kinh doanh quý III đầu tiên đã mở màn cho viễn cảnh ảm đạm của ngành thép. Đây là kết quả của việc giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trong khi giá bán các sản phẩm từ thép liên tiếp giảm.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.