Tài chính quốc tế

Hàn Quốc ân xá 'thái tử Samsung' để đối phó Covid-19, khủng hoảng chip

(VNF) - Việc ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong có thể giúp Hàn Quốc giải quyết tình trạng thiếu chip, đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19.

Hàn Quốc ân xá 'thái tử Samsung' để đối phó Covid-19, khủng hoảng chip

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong sẽ được ra tù vào ngày 13/8.

Trong thông báo phát ra ngày 9/8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch đồng thời cũng là người thừa kế tập đoàn Samsung nằm trong danh sách ân xá và sẽ được ra tù vào ngày 13/8 nhân Ngày Giải phóng Hàn Quốc (15/8).

Theo thông báo, ông Lee đã đáp ứng các yêu cầu để đủ điều kiện được ân xá sau khi thực hiện xong 60% thời gian thi hành án. Phó chủ tịch Samsung đã ngồi tù 18 tháng, và được tha sớm so với thời hạn 30 tháng theo phán quyết.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết  tình hình kinh tế của đất nước, các điều kiện kinh tế toàn cầu và đại dịch Covid-19 được xem là những yếu tố để bộ cân nhắc để đưa ra quyết định trên.

Dù được phóng thích trước thời hạn, “thái tử Samsung” Lee Jae-yong sẽ không thể trở lại làm việc tại Samsung trong vòng 5 năm theo Đạo luật trừng phạt nặng đối với tội phạm kinh tế của nước này.

Đạo luật này cấm các đối tượng bị kết án tham ô hoặc thiếu trách nhiệm với số tiền lên tới hơn 500 triệu won (436.300 USD) làm việc tại các công ty liên quan đến hành vi phạm tội của họ trong 5 năm kể từ ngày mãn hạn tù.

Tuy nhiên, ông Lee vẫn có thể đề nghị Bộ Tư pháp Hàn Quốc thay đổi quyết định này. Khi đó, Ủy ban Quản lý tội phạm kinh tế đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp sẽ tiến hành thẩm định và ra quyết định có gỡ bỏ hạn chế làm việc đối với ông này hay không.

Dù vậy, ông Lee cũng có thể trở lại nhà tù bởi ông đang vướng vào vụ án khác liên quan đến các nghi vấn về gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu trong một vụ sáp nhập năm 2015 với mục đích lót đường giúp ông nắm quyền kiểm soát tại Samsung.

Việc ân xá cho một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn không phải mới lạ ở Hàn Quốc nhưng nó đi ngược lại với cam kết của Tổng thống Moon Jae-in khi mới nắm quyền, đó là thắt chặt kỷ cương với những nhà lãnh đạo chaebol (những tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc).

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy gần 7/10 người Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ việc ân xá cho ông Lee Jae-yong trong bối cảnh nước này đang vật lộn với đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng của ngành bán dẫn.

Hồi cuối tháng 5, các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn tại Hàn Quốc cũng đã nộp đơn xin ân xá cho ông Lee Jae-yong lên văn phòng tổng thống Moon Jae-in.

Không chỉ vậy, các công ty Mỹ cũng thông qua Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc để kiến nghị Tổng thống Moon Jae-in ân xá cho ông Lee Jae-yong với kỳ vọng Phó chủ tịch Lee có thể thúc đẩy nỗ lực của Tổng thống Joe Biden để thay đổi sự phụ thuộc của Mỹ vào các loại chip máy tính được sản xuất ở nước ngoài.

Thậm chí, nhiều chính trị gia Hàn Quốc từng kiên quyết ủng hộ việc bỏ tù ông Lee giờ đây cũng đã đổi ý với hy vọng ông có thể giúp Hàn Quốc có nguồn cung vaccine Covid-19 bền vững.

Ông Lee Jae-yong vốn là người lãnh đạo của Samsung kể từ năm 2014 sau khi cha ông, cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, nằm liệt giường sau một trận đau tim. Vào tháng 10 năm ngoái, ông Lee Kun-hee đã qua đời, và Lee Jae-yong là người thừa kế của Samsung.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, ông Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa phúc thẩm vụ án hối lộ liên quan cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Theo phán quyết, ông Lee Jae-yong sẽ phải ngồi tù cho tới tháng 7/2022.

Xem thêm >> Loạt công ty bị Mỹ trừng phạt, Nga nói ‘xói mòn triển vọng hợp tác’

Tin mới lên