Tài chính quốc tế

Hậu quả khủng khiếp nếu chiến tranh với Triều Tiên

(VNF) - Tài liệu vừa giải mật tiết lộ năm 1994 Mỹ từng có kế hoạch tấn công Triều Tiên với ước tính gần 550.000 binh lính Hàn Quốc và Mỹ thương vong trong 3 tháng xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, hiện Triều Tiên đã phát triển kho vũ khí hạt nhân nên hậu quả khủng khiếp hơn nhiều.

Hậu quả khủng khiếp nếu chiến tranh với Triều Tiên

Nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra, ít nhất hơn 10 triệu người Hàn Quốc, Nhật Bản thương vong

Theo tài liệu vừa giải mật, trong kế hoạch chiến tranh với Triều Tiên năm 1994, Lầu Năm góc tính toán khoảng 490.000 lính Hàn Quốc và 52.000 lính Mỹ thương vong trong cuộc chiến 3 tháng. Tuy nhiên, đây là con số ước tính khi mà kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa phát triển đáng sợ như hiện nay.

Theo tính toán mới nhất, nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra trong thời điểm hiện nay, ít nhất 2,1 người chết và 8 triệu người bị thương chỉ tính riêng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Các quan chức quân đội Mỹ tính toán, nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra (không có Nga, Trung Quốc tham gia), con số thương vong xấp xỷ bằng Thế chiến I và II.


Triều Tiên hiện sở hữu hơn 250 bệ phóng tên lửa di động

Tháng 11/2017, Triều Tiên phóng tên lửa xuyên lục địa Hwasong 15 có tầm bắn tới 13.000 km ôm trọn cả nước Mỹ khiến con số thiệt hại không thể đo đếm được. Triều Tiên ước tính hiện sở hữu khoảng 250 bệ phóng tên lửa lưu động, trong đó có nhiều bệ phóng hạt nhân. 

Theo chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đang chuẩn phóng thử tên lửa từ tàu ngầm vào dịp Giáng sinh khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục leo thang với những màn đấu khẩu đầy khiêu khích, hiếu chiến. Cố vấn an ninh Nhà Trắng H.R. McMaster cảnh báo "khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang gia tăng từng ngày". Trong khi Triều Tiên vừa thử tên lửa, phía Mỹ và các đồng Minh cũng đáp trả bằng các cuộc tập trận mà Bình Nhưỡng cáo buộc là "hành động xâm lược, kích động chiến tranh". Tuần qua, không quân Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quy mô lớn, huy động tới hơn 200 máy bay trong đó có chiến cơ F-22 và 18 F-35. 


Mỹ điều hàng loạt chiến đấu cơ đến bán đảo Triều Tiên

Trong khi Trung Quốc dường như đang mất dần ảnh hưởng với Triều Tiên, Nga đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tháo "ngòi nổ" chiến tranh tại khu vực. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây liên tục có các phát ngôn chỉ trích Mỹ và hé lộ các giải pháp đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng Triều Tiên.

Ông Lavrov gần đây cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về những căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Triều Tiên muốn thiết lập kênh đàm phán trực tiếp với Mỹ để có được những bảo đảm của Washington đối với an ninh của Bình Nhưỡng.  

Binh lính Triều Tiên

Tin mới lên