Tiêu điểm

Hôm nay xử trùm xăng giả Trịnh Sướng

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Hôm nay xử trùm xăng giả Trịnh Sướng

Trùm xăng giả Trịnh Sướng

Hôm nay (12/1), Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm vụ sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến Trịnh Sướng (giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) và 38 đồng phạm. Vụ án có năm tổ chức và năm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 18 ngày.

Phải sử dụng xe tải mới chở hết hồ sơ

Trước khi mở phiên xử, đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có buổi thông tin đến báo chí về vụ việc. Theo đó, cơ quan tố tụng cho biết đây là vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả lớn nhất toàn quốc, được dư luận quan tâm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này rất đông, chủ yếu là các ngân hàng mà các bị cáo thế chấp tài sản để vay mượn tiền kinh doanh. Trịnh Sướng có 74 thửa đất, chủ yếu thế chấp tại các ngân hàng ở tỉnh Sóc Trăng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định Trịnh Sướng được coi là người quan trọng trong vụ án, nhiều bị cáo là người giúp sức cho Sướng. Chỉ tính riêng số tiền thu lợi bất chính từ việc sản xuất, mua bán xăng giả, Trịnh Sướng thu lợi hơn 102 tỷ đồng. Người thu lợi ít nhất là Lê Văn Hùng (tại Đồng Nai) hơn 27,6 triệu đồng. Đến nay cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 3,5 triệu lít xăng giả để phục vụ điều tra.

Đại diện tòa án tỉnh Đắk Nông cũng xác định đây là vụ án có số lượng bị cáo và luật sư lớn nhất từ trước đến nay tại Đắk Nông. Vụ án có kết luận điều tra hàng chục thùng, phải sử dụng xe tải mới chở hết. Hiện tại đã có 23 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo và những người liên quan.

Thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng

Nội dung vụ án thể hiện, qua tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 22/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn có được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP. HCM sử dụng Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang, Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang - Chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.

Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ Công ty Cổ phần Dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP. HCM).

Ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP. HCM, Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Từ ngày 9/1/2017 đến 30/5/2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là hơn 2.030 tỷ đồng.

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỷ đồng. Sướng đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Những người giúp sức cho Trịnh Sướng

Cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông xác định Nguyễn Thành Trung và Lê Ngọc Lý giúp Sướng sản xuất, buôn bán hơn 115 triệu lít xăng giả tại kho Phú Mỹ Hưng, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.093 tỷ đồng.

Mai Trung Hậu đã mua dung môi, hóa chất giúp Sướng sản xuất gần 67,7 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 1.232 tỷ đồng và được hưởng lợi hơn 3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Hồng Thủy đã mua dung môi, hóa chất giúp Sướng sản xuất ra hơn 53,56 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 948 tỉỷ đồng, hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trương Như Tuyết đã giúp Sướng sản xuất, buôn bán hơn 16 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 267 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều người khác giúp sức cho Sướng sản xuất, buôn bán nhiều triệu lít xăng giả như Lưu Văn Nguyện, Ngô Dương Anh Tuấn, Trần Văn Phước, Trương Văn Thuận…

Từ ngày 9/1/2017 đến 30/5/2019, Sướng còn thông qua Mai Trung Hậu, Hồ Xuân Cường và Nguyễn Thị Hồng Thủy mua 1.598.531 lít dung môi pha Topsol, BMSol F2046 của Công ty cổ phần Dầu khí Bình Minh và Công ty TNHH MTV Quang Bảo Đăng để pha vào dầu DO bán ra thị trường. Tuy nhiên, quá trình điều tra không thu giữ được mẫu vật nên không đủ căn cứ để xử lý Sướng về hành vi sản xuất, buôn bán dầu DO giả…

Tin mới lên