Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, tính tới hết ngày 25/2/2019, đã có tổng cộng 1.005 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý IV/2018 (chiếm 98% vốn hóa trên 3 sàn).
Tổng lợi nhuận ròng cả năm 2018 các doanh nghiệp công bố đạt khoảng 276.200 tỷ đồng, tăng trưởng 18,9% so với năm 2017. Tuy nhiên nếu loại trừ lợi nhuận đột biến của Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) thì mức tăng trưởng chỉ 13,3%.

Lãi, lỗ của hơn 1.005 doanh nghiệp trên 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và UPCoM
Ngành Bất động sản, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, Hàng & Dịch vụ công nghiệp, Điện, nước và xăng dầu khí đốt là những ngành có tỷ trọng lớn trong tổng lợi nhuận và đạt tăng trưởng cao trong năm 2018 so với cùng kỳ 2017.
Ngành Bất động sản dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng 75%, chủ yếu do lợi nhuận đột biến từ VHM. Nếu không tính VHM thì lợi nhuận toàn ngành chỉ tăng trưởng 22,8%. Tổng lợi nhuận trong ngành đạt khoảng 42.600 tỷ đồng. Riêng trong quý IV/2018, ngành bất động sản duy trì được tốc độ tăng trưởng, trong đó tổng doanh thu đạt 90.358 tỷ đồng (tăng 34%) và lợi nhuận sau thuế đạt 12.696 tỷ đồng (tăng 100%).
Ngành Ngân hàng mặc dù có dấu hiệu giảm tốc nhưng vẫn tăng trưởng lợi nhuận đạt 31% trong năm 2018. Tổng lợi nhuận toàn ngành đạt 68.000 tỷ đồng, với nguồn thu chính vẫn đến từ hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, với đóng góp tích cực của mảng bảo hiểm (bancassurance).
Ở nhóm ngành dịch vụ tài chính, tổng doanh thu chỉ tăng 5,3% trong quý IV/2018.
Trong khi đó, giá vốn tăng mạnh 40% và chi phí tài chính tăng 16,3% khiến lợi nhuận trước thuế toàn ngành giảm 13,9% trong quý IV. Nhờ tăng trưởng tốt trong 3 quý đầu năm, ngành Dịch vụ tài chính vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2018 với mức tăng 29% về doanh thu và 25% về lợi nhuận.

Lãi, lỗ của hơn 1.005 doanh nghiệp trên sàn phân theo nhóm ngành
Ở nhóm xăng dầu và khí đốt, diễn biến thiếu tích cực ghi nhận trong quý IV nhưng kết quả cả năm 2018 vẫn khả quan. Theo đó, tổng doanh thu thuần 2018 của nhóm ngành này là 289.500 tỷ đồng (tăng 17,7%), lợi nhuận trước thuế đạt 6.652 tỷ đồng (tăng 7,6%). Trong đó quý IV/2018 đóng góp 25,2% doanh thu thuần và 21,4% lợi nhuận trước thuế.
Petrolimex (HoSE: PLX), PV OIL (UPCoM: OIL) và nhóm các công ty có vốn góp của PV GAS (HoSE: GAS) đóng góp tới 95% doanh thu và lợi nhuận của cả ngành thì đều ghi nhận sụt giảm lợi nhuận trong quý IV/2018.
Tại nhóm điện, quý IV/2018, tính riêng 2 sàn HoSE và HNX, các doanh nghiệp điện niêm yết ghi nhận 14.600 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ 3,94% so với cùng kỳ. Tốc độ sụt giảm tăng dần đối với lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế của toàn ngành với tỷ lệ lần lượt là 16,3% và 9,82%, do ảnh hưởng từ doanh nghiệp niêm yết có quy mô lớn nhất là PV Power.
Về nhóm ngành xây dựng, trong quý IV/2018, tổng doanh thu nhóm ngành xây dựng giảm 7,8%. Lợi nhuận sau thuế giảm mạnh đến 53,7%, bên cạnh nguyên nhân do sự sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận gộp thì còn do Vinaconex (HNX: VCG) và FLC Faros (HoSE: ROS) không còn khoản lợi nhuận tài chính bất thường từ việc thoái vốn và hoạt động đầu tư như quý IV/2017 lần lượt là 713 tỷ đồng và 644 tỷ đồng.
Nếu loại trừ khoản này, lợi nhuận sau thuế của nhóm xây dựng giảm khoảng 30,6% trong quý IV/2018. Lũy kế cả năm 2018, doanh thu nhóm ngành xây dựng tăng 2,6% (so với mức tăng 8,3% trong 9 tháng năm 2018) nhưng lợi nhuận gộp giảm 6,1% và lợi nhuận sau thuế giảm khoảng 16,7% (loại trừ lợi nhuận tài chính bất thường của VCG, ROS và CII trong năm 2017).
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.
(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.
(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.
(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hỏa tốc thông báo kế hoạch tạm dừng các dịch vụ, hệ thống ứng dụng trong ngày 9/5.
(VNF) - Sau biến cố cha con cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền bị bắt, Hoá chất Đức Giang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
(VNF) - PYN Elite Fund tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại HPG và lần đầu đưa SHS vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất, trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường và đầu tư công hỗ trợ chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - Dù độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên bán với hơn 450 mã giảm trên cả 3 sàn, VN-Index vẫn bứt phá lên vùng đỉnh lịch sử nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC.
(VNF) - Artex được UBCKNN chấp thuận cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán trở lại. Trước đó, công ty cũng đã được khôi phục giao dịch mua chứng khoán trên HoSE và HNX.
(VNF) - Điện Máy Xanh mang về 43.283 tỷ đồng doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2026, tăng 32% và hoàn thành 35% kế hoạch năm.
(VNF) - Bốn tháng đầu năm 2026, các công ty chứng khoán liên tục diễn ra các cuộc biến động nhân sự thượng tầng.
(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép sàn tài sản số, mở đầu cuộc đua vào thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong khuôn khổ thí điểm giới hạn số lượng đơn vị tham gia.
(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh kéo VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, thị trường đang đứng trước giai đoạn quan trọng khi dòng tiền cần chứng minh khả năng lan tỏa rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.
(VNF) - Cổ phiếu DGC chính thức bị loại khỏi rổ VN30 sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, trong khi đó BSR được thêm vào thay thế khi là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - S&I Ratings ước tính tổng quy mô tăng vốn toàn ngành năm 2026 có thể duy trì quanh mức 100.000 tỷ đồng, bao gồm làn sóng IPO của loạt CTCK.
(VNF) - Nghị định số 144/2026 đã bổ sung thêm các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) thay thế cho Nghị định số 181/2025.
(VNF) - Cổ phiếu DGC bị diện sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5 sắp tới do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2025 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Thông - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, dù được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung – dài hạn cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa phát huy hiệu quả, trong đó một nguyên nhân quan trọng là sự thiếu vắng các định chế đầu tư chuyên nghiệp. Điều này khiến dòng vốn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư cá nhân, dễ biến động và khó tạo nền tảng phát triển bền vững cho thị trường.
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - Trong 23 mã cổ phiếu lọt vào danh sách của FTSE, VIC dẫn đầu với quy mô vốn hoá vượt trội, dòng tiền ước tính 498 triệu USD, tương đương 14,6 ngày giao dịch.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.