Đô thị

HoREA ‘kêu cứu’ cho dự án Thảo Điền Sapphire

(VNF) – Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản xin UBND TP. HCM áp dụng hình thức "phạt cho tồn tại" đối với các hạng mục xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire của chủ đầu tư Công ty Cổ phần TDS.

HoREA ‘kêu cứu’ cho dự án Thảo Điền Sapphire

HoREA xin TP. HCM "phạt cho tồn tại" đối với công trình sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire

HoREA cho biết trong hai ngày 9 và 10/8/2017, Hiệp hội đã nhận được các đơn thư xin cứu xét khẩn cấp của Công ty Cổ phần TDS về việc thực hiện quyết định cưỡng chế công trình xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire do UBND TP. HCM ban hành (Thành phố phạt Công ty TDS 1 tỷ đồng và buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép).

Sau khi xem xét đơn thư, HoREA nhận định Công ty Cổ phần TDS đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, Hiệp hội cho rằng trong sự việc này cũng có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét.

Cụ thể, khu đất dự án có diện tích 27.018,4m2 theo hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn. Cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2 (tương đương 56,4%); đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2 (tương đương 43,6%), trong đó đất giao thông, sân bãi, đường đi dạo và công viên cây xanh cảnh quan thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn là 11.245,6m2 (41,6%) và đất giao thông hành lang ven rạch Ông Hóa là 540,7m2 (2%).

Dự án Thảo Điền Sapphire

Ngay từ đầu năm 2016, Công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ tại dự án Thảo Điền Sapphire. Tuy nhiên do Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 9/6/2014 (về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông kênh rạch) đang trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh bổ sung nên đề xuất này chưa được thông qua.

Đến ngày 18/04/2017, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định 22/2017/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP. HCM.

Khoản (3.3), Điều 5, Quyết định 22 đã cho phép xây dựng tạm thời các công trình như: triển lãm ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa tết; các điểm cà phê, giải khát ngoài trời, các điểm kinh doanh phục vụ du lịch; khu thể dục - thể thao;

Nhóm công trình này có thời hạn sử dụng tối đa là 3 năm. Chủ đầu tư công trình này phải tự tháo dỡ, không bồi thường khi hết thời hạn sử dụng hoặc khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình.

Khoản (3.4) bổ sung thêm quy định: "Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ trên bờ, trước khi xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định".

Chiếu theo Quyết định 22 này, HoREA cho rằng: "Công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, thể thao) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND Thành phố. Nhưng với chính sách quy định tại Quyết định 22 thì Hiệp hội kính đề nghị UBND Thành phố xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho Công ty TDS".

Chủ đầu tư Công ty Cổ phần TDS đã tháo dỡ 4/14 hạng mục sai phép

HoREA cũng dẫn văn bản số 376/TTr-KNTC ngày 5/7/2017 của Thanh tra Bộ Xây dưng gửi Sở Xây dựng TP. HCM với nội dung: "Công ty TDS đề nghị Thanh tra Bộ, UBND thành phố xử lý phần diện tích vi phạm theo hướng cho phép Công ty được áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 9 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Để có cơ sở xem xét kiến nghị của Công ty TDS, Thanh tra Bộ đề nghị Sở Xây dựng TP. HCM báo cáo nội dung vụ việc và sao gửi hồ sơ liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm tại dự án nêu trên để Thanh tra Bộ xem xét trả lời đơn kiến nghị của Công ty TDS theo quy định".

Theo quy định tại khoản 9, Điều 13 Nghị định 121, công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm với điều kiện các công trình này không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

HoREA cho rằng công trình sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire thỏa mãn các quy định tại khoản 9, Điều 13, Nghị định 121. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị UBND Thành phố quan tâm xem xét đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng: để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại; Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép; sau này nếu Thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ các công trình này khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Hiệp hội cũng cho biết hiện Công ty Cổ phần TDS đã tháo dỡ 4/14 hồ bơi, câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại.

Dự án khu biệt thự Thảo Điền Sapphire có diện tích 27.018,4m2 gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng tại trệt và tầng hầm).

Dự án có ba loại sản phẩm là biệt thự sân vườn, biệt thự có hồ bơi và biệt thự ven sông. Giá bán thấp nhất 45 tỷ đồng (gồm thuế). Căn hộ hồ bơi khoảng 60 tỷ đồng, căn hộ sân vườn loại 272m2 (loại nhỏ nhất) khoảng 45 tỷ đồng còn biệt thự bờ sông diện tích từ khoảng 800m2 giá từ 100 tỷ đồng trở lên.

Về sai phạm tại dự án, tháng 3/2017, cán bộ địa chính, xây dựng phường Thảo Điền phối hợp cùng thanh tra viên thuộc Đội thanh tra địa bàn quận 2 – Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra hành chính công trình tại dự án Thảo Điền Sapphire. Đội thanh tra đã phát hiện một số hạng mục xây dựng sai giấy phép và lập biên bản vi phạm hành chính số 12/BB-VPHC ngày 29/3/2017, yêu cầu Công ty TDS ngừng thi công xây dựng.

Sau đó, UBND Phường Thảo Điền ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng tại dự án Thảo Điền Sapphire với lý do Công ty Cổ phần TDS không thực hiện đúng thời hạn những yêu cầu ghi trong biên bản.

Ngày 11/4, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Mai Thanh Tùng đã ký ban hành Quyết định số 262/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần TDS 40 triệu đồng do đã tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép. Cụ thể, Công ty Cổ phần TDS đã xây dựng tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, tổng diện tích vi phạm là 1.127 m2.

Ngày 27/4, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần TDS tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép và còn phát sinh thêm công trình xây dựng sai phép mới nên đơn vị này đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 18/BB-VPHC và yêu cầu ngừng thi công.

Ngày 20/5/2017, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Văn Khoa đã ký Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần TDS do ông Phạm Viết Hiệp, Tổng Giám đốc là người đại diện pháp luật với mức phạt "kỷ lục" 1 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP. HCM.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.


Tin mới lên