HoREA: Nhà nước nên dùng tiền để thanh toán dự án BT

Lệ Chi - 23/07/2020 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng rất khó đảm bảo nguyên tắc ngang giá khi nhà nước sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán dự án BT, theo kiểu “vật đổi vật”, “hàng đổi hàng”. Hiệp hội này cho rằng nên dùng tiền để thanh toán dự án BT, mua lại theo kiểu “hàng - tiền”, “tiền - hàng”.

VNF
Đề nghị dừng triển khai dự án BT từ năm 2020 - 2022

Đề nghị dừng triển khai dự án BT từ năm 2020 - 2022

Trong văn bản vừa gửi lên Thủ tướng, HoREA đánh giá khoản 5 và khoản 6 điều 101 Luật PPP quy định dừng triển khai dự án mới áp dụng loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) kể từ ngày Luật PPP có hiệu lực (1/1/2021) và dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư kể từ ngày 15/8/2020, là "rất kịp thời và rất cần thiết".

Hiệp hội này cũng nhận xét khoản 5 điều 101 Luật PPP quy định xử lý chuyển tiếp các dự án BT "rất phù hợp với thực tiễn và có lý có tình".

Đặc biệt, điểm c khoản 5 điều 101 Luật PPP được đánh giá là sẽ tháo gỡ được các ách tắc, vướng mắc trong “việc triển khai thực hiện dự án, thanh toán theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết”. Nguyên do là hiện nay một số nhà đầu tư dự án BT gặp khó khăn, vướng mắc vì chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của địa phương thanh toán khối lượng đã thực hiện, hoặc chưa được bàn giao quỹ đất để thực hiện dự án khác.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng Luật PPP hiện vẫn còn nhiều mặt hạn chế và bất cập.

Thứ nhất, Luật PPP không sửa đổi, bổ sung, cũng không bãi bỏ phương thức xã hội hóa đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức BT, được quy định tại khoản 3 điều 13, điều 44 và điều 117 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Theo suy đoán logic thì các điều, khoản này vẫn có hiệu lực, mà chỉ tạm thời dừng triển khai, thực hiện theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 điều 101 Luật PPP.

Chưa kể, khoản 7 điều 99 Luật PPP chỉ “bãi bỏ điểm c khoản 4 và khoản 5 điều 30, khoản 4 điều 51 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14”. Đây là các quy định về “đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư” của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, nay đã được thống nhất quy định trong Luật PPP.

Thứ hai, công tác thực thi pháp luật đối với một số dự án BT còn lỏng lẻo, nên bên cạnh mặt tích cực, đã bộc lộ các bất cập, thậm chí đã có các “lỗ hổng”, dẫn đến khả năng có thể làm thất thoát tài sản công, chủ yếu là thất thoát tài sản đất đai, trụ sở làm việc, làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

“Có nhà đầu tư dự án BT có thể đã chiếm hưởng được nhiều lợi ích không chính đáng, ngay ở ‘đầu xây dựng’ khi thực hiện công trình BT, và cả ở ‘đầu chuyển giao’ khi được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc để thực hiện dự án khác, theo đúng đề xuất của nhà đầu tư dự án BT. Đồng thời, còn làm cho môi trường kinh doanh kém minh bạch và thiếu công bằng”, HoREA cho hay.

Thứ ba, khoản 5 và khoản 6 điều 101 Luật PPP quy định dừng triển khai, dừng thực hiện dự án BT là rất cần thiết và đúng đắn, nhưng dẫn đến hệ quả là sẽ phải ngừng thực hiện phương thức xã hội hóa đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BT, cho đến lúc Quốc hội cho phép vận hành trở lại dự án BT.

Trước những bất cập trên, HoREA đề nghị việc dừng triển khai dự án BT nên giới hạn trong khoảng năm 2020 - 2022, để có thời gian xem xét, rà soát, xây dựng đồng bộ cơ chế, chính sách, pháp luật về đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức BT.

Trọng tâm là rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (bao gồm Nghị định 63/2018/NĐ-CP và Nghị định 69/2019/NĐ-CP); Luật Đầu tư công; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản nhằm bịt kín các lỗ hổng, đủ điều kiện để khởi động lại các dự án BT.

Qua đó, nhà nước đảm bảo tính khả thi, chặt chẽ và hiệu quả, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và lợi ích công cộng.

Theo HoREA, khoản 5 điều 3 Nghị định 63/2018/NĐ-CP quy định cho phép nhà đầu tư công trình BT “được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác”.

Tuy nhiên, nếu chiếu theo một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì pháp luật hiện hành vẫn còn thiếu các quy định cụ thể về việc sử dụng “tiền thuộc ngân sách nhà nước” để thanh toán dự án BT.

Chính vì vậy, HoREA cho rằng vấn đề đặt ra là rất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 63/2018/NĐ-CP và Nghị định 69/2019/NĐ-CP, để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, quy định sử dụng tài sản công, trong đó có “tiền thuộc ngân sách nhà nước” để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT.

Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị bổ sung một số điều khoản mới của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Cụ thể, hợp đồng BT là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án (nếu có) để xây dựng công trình hạ tầng.

Sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán “bằng tiền thuộc ngân sách nhà nước, quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác”.

Nên đấu giá quỹ đất, trụ sở làm việc thanh toán dự án BT

Đáng chú ý, HoREA cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá tài sản, để quy định đấu thầu dự án BT đồng thời đấu giá quỹ đất, trụ sở làm việc thanh toán dự án BT, để lựa chọn đồng thời nhà đầu tư dự án BT và nhà đầu tư dự án khác.

Lý giải việc phải đấu giá quỹ đất này, HoREA cho rằng “nguyên tắc ngang giá” rất khó đảm bảo khi nhà nước sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán dự án BT, theo kiểu “vật đổi vật”, “hàng đổi hàng”. Hiệp hội này cho rằng lẽ ra nhà nước phải dùng tiền để thanh toán dự án BT, mua lại theo kiểu “hàng - tiền”, “tiền - hàng”.

Các quy định pháp luật (nêu trên) chưa phù hợp, chưa sát với thực tế vận hành dự án BT và chưa đảm bảo “nguyên tắc ngang giá”, có thể làm thất thoát tài sản nhà nước.

“Bởi lẽ, sau khi phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông thì sẽ làm tăng giá trị đất đai, tạo ra chênh lệch địa tô rất lớn. Do vậy, chỉ có thực hiện phương thức đấu thầu, hoặc đấu giá quỹ đất này, thì mới đảm bảo nguyên tắc ngang giá và xác định giá trị tài sản công phù hợp với giá thị trường”, HoREA giải thích thêm.

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị thực hiện phổ biến việc bán đấu giá quỹ đất công đã giải phóng mặt bằng, trụ sở làm việc, để tạo nguồn “tiền thuộc ngân sách nhà nước” để thanh toán hợp đồng BT;

Đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, trụ sở làm việc để thanh toán hợp đồng BT và chỉ thực hiện phương thức thanh toán này, khi đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, như đã quy định tại khoản (1.c) điều 5 Nghị định 69/2019/NĐ-CP.

Hiệp hội nhận thấy chỉ nên sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng để thanh toán hợp đồng BT trong trường hợp nhà đầu tư ứng trước tiền giải phóng mặt bằng cho nhà nước, như đã quy định tại điều 8 Nghị định 69/2019/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Vinfa - thành viên của Vingroup tài trợ lập quy hoạch khu đô thị 360ha ở Bắc Ninh

Cùng chuyên mục
Loạn giá suất 'ngoại giao' NƠXH: Bộ Xây dựng yêu cầu xử nghiêm

Loạn giá suất 'ngoại giao' NƠXH: Bộ Xây dựng yêu cầu xử nghiêm

20/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chấn chỉnh tình trạng mất trật tự, môi giới trái phép và thu tiền ngoài quy định tại một số dự án nhà ở xã hội.

Nhật ký bất động sản 20/11: LA Home khởi công phân khu River Park, Ecopark triển khai dự án 16.000 tỷ tại Ninh Bình

Nhật ký bất động sản 20/11: LA Home khởi công phân khu River Park, Ecopark triển khai dự án 16.000 tỷ tại Ninh Bình

20/11/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng chỉ đạo công khai danh sách người mua, thuê mua nhà ở xã hội; TP. HCM sắp mở bán hơn 900 căn nhà ở xã hội giá từ 22 triệu đồng/m2; Hà Nội cho Địa ốc Hải Phong thuê 1,2ha đất... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 20/11.

Chính phủ ra quy định về Quỹ nhà ở quốc gia hai cấp

Chính phủ ra quy định về Quỹ nhà ở quốc gia hai cấp

19/11/25 22:34 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025 quy định chi tiết về Quỹ nhà ở quốc gia và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.

Làn sóng nhà đầu tư miền Bắc ôm tiền 'Nam tiến'

Làn sóng nhà đầu tư miền Bắc ôm tiền 'Nam tiến'

19/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong 9 tháng năm 2025 duy trì ở mức cao, giá bán vẫn liên tục lập đỉnh, trung bình gần 100 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá leo thang khiến biên lợi nhuận ngày càng mỏng, khiến dòng tiền đầu tư “chảy” mạnh vào thị trường miền Nam, nơi dư địa tăng trưởng giá vẫn còn.

'Cò' suất mua NƠXH CT3 Kim Chung: Cam kết 'bao' hồ sơ, yên tâm chờ ngày bốc căn

'Cò' suất mua NƠXH CT3 Kim Chung: Cam kết 'bao' hồ sơ, yên tâm chờ ngày bốc căn

19/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Môi giới hiện đang rao những suất “ngoại giao” tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung – Đông Anh với mức chênh 320 – 400 triệu đồng. Để tăng độ tin cậy, họ không ngần ngại đưa ra cam kết “bao trọn hồ sơ”, khẳng định người mua chỉ việc ngồi nhà chờ ngày nhận phiếu bốc căn như một quy trình đã được sắp đặt sẵn.

Công nghiệp và logistics sẽ tái định hình bất động sản TP. HCM

Công nghiệp và logistics sẽ tái định hình bất động sản TP. HCM

19/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện của TP. HCM “mới” sau sáp nhập đang mở ra một cấu trúc phát triển hoàn toàn khác, trong đó chuỗi giá trị công nghiệp – điều phối – logistics giữ vai trò then chốt. Theo chuyên gia, mô hình đại đô thị này có nhiều điểm tương đồng với Seoul SMA, cho thấy bất động sản TP. HCM sẽ được tái định hình mạnh mẽ khi hạ tầng, không gian đô thị và chức năng vùng được tối ưu.

Tồn kho gia tăng, nợ vay của DN bất động sản leo đỉnh mới

Tồn kho gia tăng, nợ vay của DN bất động sản leo đỉnh mới

19/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Quy mô hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản chuyên phát triển nhà ở đã gia tăng mạnh so với đầu năm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy nợ vay của các doanh nghiệp lập đỉnh mới.

443 thửa đất tại Ocean Park Vân Đồn bị phát mại

443 thửa đất tại Ocean Park Vân Đồn bị phát mại

19/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quyền sử dụng đất với 443 thửa đất tại Ocean Park Vân Đồn và nhiều tài sản bị đấu giá để thu hồi nợ của Công ty Quan Minh tại Ngân hàng MB.

Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái

Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái

19/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau 22 năm nghiên cứu và phát triển, nhà sáng lập Ecopark ra mắt sản phẩm biệt thự rừng Retreat Forest, tích hợp ưu điểm của môi trường sống sinh thái dưới tán rừng, cùng các tiện nghi hiện đại phục vụ cho cư dân.

Hệ tiện ích đa tầng tại Aria Bay thu hút cộng đồng thời thượng

Hệ tiện ích đa tầng tại Aria Bay thu hút cộng đồng thời thượng

19/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Aria Bay của BIM Land là biểu tượng cho phong cách sống thời thượng với tòa tháp đôi 40 tầng sở hữu hệ sinh thái hơn 100 tiện ích cao cấp và toàn diện, như một bản giao hưởng trên tầng không của những trải nghiệm tinh tế, phóng khoáng và giàu cảm hứng.

Nhật ký bất động sản 19/11: Đô thị Thăng Long thâu tóm 4ha đất tại Phủ Lý, TP. HCM muốn cải tạo 19 chung cư cũ

Nhật ký bất động sản 19/11: Đô thị Thăng Long thâu tóm 4ha đất tại Phủ Lý, TP. HCM muốn cải tạo 19 chung cư cũ

19/11/25 06:33 (GMT+7)

(VNF) - Đô thị Thăng Long trúng đấu giá khu đất hơn 4ha tại phường Phủ Lý, TP. HCM thúc 19 dự án cải tạo chung cư cũ… là những tin tức đáng chú ý về bất động sản ngày 19/11.

Branded Living Summit 2025: Bước khởi đầu cho chương mới của không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam

Branded Living Summit 2025: Bước khởi đầu cho chương mới của không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam

18/11/25 21:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 20/11/2025, Branded Living Summit 2025 - Hội nghị chuyên sâu về không gian sống hàng hiệu lần đầu tiên tại Việt Nam do Masterise Homes tổ chức sẽ diễn ra tại TP. HCM.

Tiềm năng tăng giá của khu liền kề trục Tương Lai – Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Cần Giờ

Tiềm năng tăng giá của khu liền kề trục Tương Lai – Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Cần Giờ

18/11/25 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TPHCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật. Chính sự chênh lệch này đang mở ra cơ hội chắc thắng cho những nhà đầu tư xuống tiền sớm.

Nhà và Đô thị Thăng Long thâu tóm khu 'đất vàng' hơn 4ha tại Ninh Bình

Nhà và Đô thị Thăng Long thâu tóm khu 'đất vàng' hơn 4ha tại Ninh Bình

18/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập Đoàn Đầu tư Nhà và Đô thị Thăng Long vừa trúng đấu giá khu đất hơn 4 ha tại phường Phủ Lý, Ninh Bình, với giá 416 tỷ đồng.

Cơ hội bật giá từ trục thương mại Tương Lai: Vịnh Ngọc 48

Cơ hội bật giá từ trục thương mại Tương Lai: Vịnh Ngọc 48

18/11/25 14:27 (GMT+7)

(VNF) - Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật.

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho dự án trục đại lộ sông Hồng do liên danh Đèo Cả đề xuất

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho dự án trục đại lộ sông Hồng do liên danh Đèo Cả đề xuất

18/11/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô nghiên cứu lên tới 11.000 ha, được kỳ vọng là trục phát triển kinh tế - xã hội và biểu trưng cho Hà Nội “Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo”.

Doanh nghiệp nhà ở 9 tháng năm 2025: ‘Đông sơn tái khởi’

Doanh nghiệp nhà ở 9 tháng năm 2025: ‘Đông sơn tái khởi’

18/11/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2025 phản ánh sự trở lại mạnh mẽ của các doanh nghiệp phát triển nhà ở cỡ lớn từng “chìm khuất” trong giai đoạn trước đó. Điều này như một minh chứng cho sự phục hồi – tăng trưởng không thể phủ nhận của thị trường.

Chung cư tỉnh ven đắt ngang Hà Nội, giấc mơ an cư trở nên xa xỉ với người trẻ

Chung cư tỉnh ven đắt ngang Hà Nội, giấc mơ an cư trở nên xa xỉ với người trẻ

18/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Liên tiếp các dự án chung cư mới tại các tỉnh giáp Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên được chào bán với mức 60 - 70 triệu đồng/m², tương đương nhiều dự án trong Thủ đô. Điều này khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người trẻ, đặc biệt nhóm có thu nhập trung bình - khá, trở nên ngày càng xa vời.

KCN An Phát 5: Tâm điểm kết nối và hút FDI tại Hải Phòng

KCN An Phát 5: Tâm điểm kết nối và hút FDI tại Hải Phòng

18/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - KCN An Phát 5 nằm tại vị trí kết nối trọng yếu Hải Phòng - Hải Dương, giúp tối ưu logistics và tiếp cận nhanh cảng biển, sân bay. Nền địa chất vững, phân lô linh hoạt từ 5.000 m² thu hút SME phụ trợ. Chủ đầu tư APC đảm bảo hạ tầng đồng bộ, bàn giao từ 2026. Với nguồn lao động dồi dào và dịch vụ hỗ trợ, KCN trở thành điểm đến nổi bật cho FDI phía Bắc.

Tìm hiểu chủ khu ‘đất vàng’ bỏ phí suốt nhiều năm giữa Thành Vinh

Tìm hiểu chủ khu ‘đất vàng’ bỏ phí suốt nhiều năm giữa Thành Vinh

18/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An được thành lập năm 2004 trên cơ sở chuyển đổi từ Xí nghiệp Bến xe khách Nghệ An. Sau khi Nhà nước thoái toàn bộ vốn vào năm 2014, doanh nghiệp đề xuất chuyển đổi khu đất được giao để triển khai Dự án Khu đô thị Bông Sen. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “nằm trên giấy”, còn khu đất vàng tiếp tục bị bỏ hoang, lãng phí.

Nhật ký bất động sản 18/11: Khánh Hoà đấu giá đất đảo Hòn Tre, Phát Đạt thâu tóm dự án 5.500 tỷ tại TP. HCM

Nhật ký bất động sản 18/11: Khánh Hoà đấu giá đất đảo Hòn Tre, Phát Đạt thâu tóm dự án 5.500 tỷ tại TP. HCM

18/11/25 06:32 (GMT+7)

(VNF) - Sun Group mở bán phân khu Flora Avenue 2, TP. HCM mở bán thêm 273 căn nhà ở xã hội tại phường Chánh Hiệp, ROX Tower Goldmark City bổ sung nguồn cung văn phòng tại Hà Nội... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 18/11.

Thị trường địa ốc phía Nam Thủ đô bùng nổ sức hút cuối năm

Thị trường địa ốc phía Nam Thủ đô bùng nổ sức hút cuối năm

17/11/25 16:55 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc cả về nguồn cung lẫn chất lượng, nổi bật trong đó là quỹ sản phẩm mới tại đô thị Sun Urban City.

Thị trường nhà ở Hà Nội: Căn hộ lên ngôi, thổ cư lùi bước

Thị trường nhà ở Hà Nội: Căn hộ lên ngôi, thổ cư lùi bước

17/11/25 14:58 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Thủ đô đang chứng kiến sự dịch chuyển rõ rệt khi phân khúc căn hộ ngày càng chiếm ưu thế, dần thay thế vị trí thống trị lâu nay của nhà thổ cư. Báo cáo của One Mount Group cho thấy xu hướng này đang định hình lại cấu trúc nguồn cung và hành vi người mua, báo hiệu bước ngoặt quan trọng của thị trường.

Vũng Tàu đón thời cơ vàng từ sân bay Long Thành

Vũng Tàu đón thời cơ vàng từ sân bay Long Thành

17/11/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Với sân bay Long Thành sắp đi vào khai thác cùng hệ thống giao thông hiện đại “không - thủy - bộ - sắt”, Vũng Tàu đang giữ vai trò cửa ngõ biển của TP. HCM và góp phần quan trọng vào chuỗi giá trị liên vùng về logistics, thương mại, du lịch và bất động sản.

Tin khác
HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

HUD chuẩn bị mở bán nhà ở xã hội giá thấp nhất tại Hà Nội

(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).

Loạn giá suất 'ngoại giao' NƠXH: Bộ Xây dựng yêu cầu xử nghiêm

Loạn giá suất 'ngoại giao' NƠXH: Bộ Xây dựng yêu cầu xử nghiêm

Nhật ký bất động sản 20/11: LA Home khởi công phân khu River Park, Ecopark triển khai dự án 16.000 tỷ tại Ninh Bình

Nhật ký bất động sản 20/11: LA Home khởi công phân khu River Park, Ecopark triển khai dự án 16.000 tỷ tại Ninh Bình

Chính phủ ra quy định về Quỹ nhà ở quốc gia hai cấp

Chính phủ ra quy định về Quỹ nhà ở quốc gia hai cấp

Làn sóng nhà đầu tư miền Bắc ôm tiền 'Nam tiến'

Làn sóng nhà đầu tư miền Bắc ôm tiền 'Nam tiến'

'Cò' suất mua NƠXH CT3 Kim Chung: Cam kết 'bao' hồ sơ, yên tâm chờ ngày bốc căn

'Cò' suất mua NƠXH CT3 Kim Chung: Cam kết 'bao' hồ sơ, yên tâm chờ ngày bốc căn

Công nghiệp và logistics sẽ tái định hình bất động sản TP. HCM

Công nghiệp và logistics sẽ tái định hình bất động sản TP. HCM

Tồn kho gia tăng, nợ vay của DN bất động sản leo đỉnh mới

Tồn kho gia tăng, nợ vay của DN bất động sản leo đỉnh mới

443 thửa đất tại Ocean Park Vân Đồn bị phát mại

443 thửa đất tại Ocean Park Vân Đồn bị phát mại

Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái

Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái

Hệ tiện ích đa tầng tại Aria Bay thu hút cộng đồng thời thượng

Hệ tiện ích đa tầng tại Aria Bay thu hút cộng đồng thời thượng

Nhật ký bất động sản 19/11: Đô thị Thăng Long thâu tóm 4ha đất tại Phủ Lý, TP. HCM muốn cải tạo 19 chung cư cũ

Nhật ký bất động sản 19/11: Đô thị Thăng Long thâu tóm 4ha đất tại Phủ Lý, TP. HCM muốn cải tạo 19 chung cư cũ

Branded Living Summit 2025: Bước khởi đầu cho chương mới của không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam

Branded Living Summit 2025: Bước khởi đầu cho chương mới của không gian sống hàng hiệu tại Việt Nam

Tiềm năng tăng giá của khu liền kề trục Tương Lai – Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Cần Giờ

Tiềm năng tăng giá của khu liền kề trục Tương Lai – Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Cần Giờ

Nhà và Đô thị Thăng Long thâu tóm khu 'đất vàng' hơn 4ha tại Ninh Bình

Nhà và Đô thị Thăng Long thâu tóm khu 'đất vàng' hơn 4ha tại Ninh Bình

Cơ hội bật giá từ trục thương mại Tương Lai: Vịnh Ngọc 48

Cơ hội bật giá từ trục thương mại Tương Lai: Vịnh Ngọc 48

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho dự án trục đại lộ sông Hồng do liên danh Đèo Cả đề xuất

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho dự án trục đại lộ sông Hồng do liên danh Đèo Cả đề xuất

Doanh nghiệp nhà ở 9 tháng năm 2025: ‘Đông sơn tái khởi’

Doanh nghiệp nhà ở 9 tháng năm 2025: ‘Đông sơn tái khởi’

Chung cư tỉnh ven đắt ngang Hà Nội, giấc mơ an cư trở nên xa xỉ với người trẻ

Chung cư tỉnh ven đắt ngang Hà Nội, giấc mơ an cư trở nên xa xỉ với người trẻ

KCN An Phát 5: Tâm điểm kết nối và hút FDI tại Hải Phòng

KCN An Phát 5: Tâm điểm kết nối và hút FDI tại Hải Phòng

Tìm hiểu chủ khu ‘đất vàng’ bỏ phí suốt nhiều năm giữa Thành Vinh

Tìm hiểu chủ khu ‘đất vàng’ bỏ phí suốt nhiều năm giữa Thành Vinh

Nhật ký bất động sản 18/11: Khánh Hoà đấu giá đất đảo Hòn Tre, Phát Đạt thâu tóm dự án 5.500 tỷ tại TP. HCM

Nhật ký bất động sản 18/11: Khánh Hoà đấu giá đất đảo Hòn Tre, Phát Đạt thâu tóm dự án 5.500 tỷ tại TP. HCM

Thị trường địa ốc phía Nam Thủ đô bùng nổ sức hút cuối năm

Thị trường địa ốc phía Nam Thủ đô bùng nổ sức hút cuối năm

Thị trường nhà ở Hà Nội: Căn hộ lên ngôi, thổ cư lùi bước

Thị trường nhà ở Hà Nội: Căn hộ lên ngôi, thổ cư lùi bước

Vũng Tàu đón thời cơ vàng từ sân bay Long Thành

Vũng Tàu đón thời cơ vàng từ sân bay Long Thành