HoREA phản đối đề xuất mới của NHNN về vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội
Anh Phan -
15/09/2021 07:31 (GMT+7)
(VNF) - HoREA cho rằng đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “tước bỏ” chính sách cốt lõi của nhà nước là hỗ trợ cho vay vốn tín dụng ưu đãi dài hạn với lãi suất thấp để mua, thuê mua nhà ở xã hội và các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt nhất, có tác động tiêu cực đến thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.
HoREA phản đối đề xuất mới của NHNN về vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội (Ảnh minh hoạ)
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
NHNN cho biết, về đối tượng áp dụng, so với Thông tư số 25/2015/TT-NHNN, dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. Lý do sửa đổi là Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; tại tổ chức tín dụng được chỉ định chỉ có chính sách hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Trong văn bản gửi NHNN và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết đề xuất “loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội” của NHNN không phù hợp với chính sách về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở 2014. Tuy nhiên cũng cần phải sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với các điều khoản khác của Luật Nhà ở 2014:
Nghiên cứu về chính sách về nhà ở xã hội của các nước trên thế giới, HoREA cho hay chính sách cốt lõi nhất về nhà ở xã hội của các nước đặt trên hai trụ cột, một là hỗ trợ tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp, hai là thời hạn cho vay dài hạn.
Ở nước ta, trước năm 1975, nhà nước đã thực hiện chính sách nhà ở công lập, điển hình là khu nhà ở Cao-Xà-Lá (cao su - xà phòng - thuốc lá) tại Hà Nội dành cho cho cán bộ, công nhân viên thuê với giá bao cấp rất thấp. Chính sách này được tiếp tục thực hiện sau năm 1975. Ở phía Nam thì trước năm 1975 có các chung cư bán trả góp trong 12 năm.
Năm 1990, TP. HCM thực hiện thành công dự án 1.000 căn nhà bán trả góp trong 10 năm tại Khu dân cư Bàu Cát, quận Tân Bình.
Tiếp đến, Luật Nhà ở 2005, 2014 đã dần xây dựng hoàn thiện chính sách về nhà ở xã hội đề hỗ trợ cho 9 nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, trong đó có 5 nhóm đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được vay tín dụng dài hạn với lãi suất ưu đãi trong 15 năm qua đã có hàng trăm ngàn người được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi về nhà ở nhà xã hội.
Nhưng cũng theo HoREA, trong giai đoạn 2015-2020, có rất ít người dân được vay tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, vừa do thiếu dự án nhà ở xã hội, thiếu nhà ở xã hội, vừa do nguồn vốn tín dụng ưu đãi, hoặc cấp bù lãi suất của nhà cấp quá chậm và quá ít.
Hiện nay, nhà nước đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi bằng 50% mức lãi suất cho vay thương mại bình quân của các ngân hàng thương mại lớn nhất (mức lãi suất cho vay thực tế khoảng 5%/năm). Riêng Ngân hàng chính sách xã hội thì mức lãi suất cho vay hiện nay chỉ có 4,8%/năm.
Về thời hạn cho vay ưu đãi, trong giai đoạn 2006-2015 tối đa là 10 năm; giai đoạn 2015-2020 tối đa là 15 năm và mới đây, Nghị định 49/2021/NĐ-CP đã nâng thời hạn tối đa lên đến 25 năm cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.
“Các chính sách của nước ta tương đồng như chính sách nhà ở xã hội tại nhiều nước công nghiệp phát triển”, HoREA nhận định.
“Trong tổng thể các chính sách về nhà ở xã hội của Nhà nước ta thì chính sách cho vay tín dụng dài hạn với lãi suất ưu đãi là quan trọng bậc nhất, bởi lẽ chính sách mà người thu nhập thấp cần nhất khi mua, thuê mua nhà ở xã hội là được vay tín dụng với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài hạn là chính sách hỗ trợ cần thiết nhất”, HoREA nhấn mạnh thêm.
HoREA cho rằng đề xuất của NHNN sẽ “tước bỏ” chính sách cốt lõi của nhà nước là hỗ trợ cho vay vốn tín dụng ưu đãi dài hạn với lãi suất thấp để mua, thuê mua nhà ở xã hội và các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt nhất, có tác động tiêu cực đến thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.
HoREA cũng khẳng định đề xuất này của NHNN vừa không phù hợp với một số quy định của Luật Nhà ở 2014, vừa không phù hợp với Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 10 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021).
“Hiệp hội cho rằng NHNN đã không chính xác khi nhận định “Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định TCTD được chỉ định cho vay ưu đãi để mua, thuê, thuê mua NOXH. Nghị định 49/2021/NĐ-CP3 quy định TCTD được chỉ định cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NOXH. Các quy định này không đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Nhà ở. Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, nên “Dự thảo Thông tư 25” được căn cứ theo Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở 2014 để quy định khác với Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, theo đó ‘loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội’”, văn bản nêu.
Vì vậy, HoREA đề nghị NHNN vẫn giữ nguyên quy định tại Thông tư 25. Cụ thể, đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà.
Ngoài ý kiến trên, Hiệp hội thống nhất với NHNN về việc bổ sung quy định hạn mức vay tối đa không quá 500 triệu đồng. Cụ thể, đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
(VNF) - Góp mặt trong Forbes Global 2000 năm thứ ba liên tiếp, VPBank được xếp hạng 1.373 trong năm 2026, tăng 257 bậc so với năm trước. Kết quả phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, đồng thời đưa VPBank lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam trên bảng xếp hạng này.
(VNF) - Nếu tốc độ giải ngân đầu tư công không có tiến triển và các dự án chưa thể đưa vào hoạt động hiệu quả, nền kinh tế có thể đối mặt với tình trạng lãi suất cao, lạm phát cao nhưng tăng trưởng kinh tế lại không đạt đúng như kỳ vọng.
(VNF) - Từ ngày 15/8, khoản vay có giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng. Khoản vay dưới 400 triệu không phải chứng minh tài chính.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm bất ngờ vọt lên 13%/năm trong phiên 30/6, cao hơn 9,27 điểm % so với phiên trước đó do nhu cầu cân đối thanh khoản của các ngân hàng trước thời điểm chốt sổ quý II.
(VNF) - Cuối tuần vừa qua, tại Trung tâm thương mại GO! Thăng Long (Hà Nội) và Vincom Plaza Lý Thái Tổ (Bắc Ninh) liên tục nhộn nhịp với dòng khách ghé thăm, check-in và tham gia các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu các dịch vụ tài chính trong chuỗi hoạt động “VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi”
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng. Đây là đợt tăng vốn lớn nhất trong lịch sử ngân hàng, đồng thời giúp NCB hoàn thành mục tiêu tăng vốn sớm hơn 3 năm so với lộ trình trong Phương án cơ cấu lại (PACCL).
(VNF) - Linh hoạt mọi lúc, mọi nơi; an toàn, nhanh chóng; tỷ giá ưu đãi và đặc biệt là chính sách miễn 100% phí chuyển tiền… là những ưu điểm nổi bật của dịch vụ chuyển tiền quốc tế trực tuyến từ ngân hàng Phương Đông (OCB).
(VNF) - Những thay đổi linh hoạt trong điều hành tín dụng của NHNN diễn ra trong bối cảnh nhà điều hành đang phải chịu đồng thời nhiều áp lực và không còn nhiều không gian để nới lỏng toàn diện theo cách truyền thống.
(VNF) - Giá USD trong sáng đầu tuần tại các ngân hàng biến động trái chiều. Giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh, 'bốc hơi' tới 150 đồng ở chiều bán. Giá USD thế giới cũng hạ nhiệt.
(VNF) - Chưa đầy một năm sau ngày Quyết định 2345/QĐ-NHNN có hiệu lực - văn bản được xem là bước ngoặt trong bảo mật thanh toán điện tử Việt Nam khi bắt buộc xác thực khuôn mặt hoặc vân tay với các giao dịch trên 10 triệu đồng, “lá chắn thép” sinh trắc học đã bắt đầu xuất hiện nhưng nguy cơ và mối lo về những vết nứt đã xuất hiện.
(VNF) - Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong năm 2026 tiếp tục nghiên cứu nâng tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại vào nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại để bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh lãi suất cho vay trong tháng 5. Từ 1/7, người dưới 35 tuổi được vay mua nhà với lãi suất ưu đãi chỉ 6,5%/năm.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ lớn cho cổ đông nhằm củng cố nguồn lực tài chính, chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới.
(VNF) - SACOMBANK vừa phê duyệt kế hoạch phát hành thêm 20.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Đây là đợt huy động vốn thứ hai chỉ trong thời gian ngắn, nâng tổng quy mô phát hành dự kiến lên 40.000 tỷ đồng.
(VNF) - Thoả thuận hợp tác được ký kết giữa MB và Cục Thuế (Bộ Tài chính), cùng 20 Thuế địa phương một lần nữa khẳng định cam kết của nhà băng này trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh.
(VNF) - Từ 1/7-31/12/2026, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất ưu đãi 6,5%/năm trong 5 năm đầu và 7,5%/năm trong 10 năm tiếp theo.
(VNF) - Các đối tượng lừa đảo đã đầu tư một công cụ phần mềm đặc biệt để giả mạo dữ liệu khuôn mặt, từ đó qua mặt được cơ chế xác thực sinh trắc học của ngân hàng.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á.
(VNF) - Ngày 24/06/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
(BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác
toàn diện giai đoạn 2026 – 2031, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp
tác giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.704 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Thành quả bứt phá đến từ công tác xử lý nợ, kết hợp cùng đà tăng trưởng ổn định ở các mảng kinh doanh cốt lõi, từ đó tạo nguồn lực quan trọng để củng cố toàn diện nền tảng tài chính.
(VNF) - Theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi thực hiện chuyển khoản từ 10 triệu đồng sẽ phải xác thực khuôn mặt.
(VNF) - Theo ông Trần Tuấn Minh, chuyên gia tư vấn Chứng khoán SSI, cơ chế miễn room tín dụng dành cho loạt dự án trọng điểm sẽ tạo ra những thay đổi mang tính đột phá và mở ra hành lang tăng trưởng cực kỳ quan trọng cho ngành ngân hàng trong chu kỳ tới.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay đảo chiều tăng hơn 100 đồng sau khi giảm gần 300 đồng vào phiên trước. Giá USD tại các ngân hàng và trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên.
(VNF) - Các ngân hàng cho các cá nhân, doanh nghiệp vay hơn 1,26 triệu tỷ đồng trong chưa đầy 6 tháng đầu năm. Dòng vốn chủ yếu chảy vào sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
(VNF) - Góp mặt trong Forbes Global 2000 năm thứ ba liên tiếp, VPBank được xếp hạng 1.373 trong năm 2026, tăng 257 bậc so với năm trước. Kết quả phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, đồng thời đưa VPBank lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam trên bảng xếp hạng này.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.