Tài chính quốc tế

Hungary trả phí trung chuyển thay công ty Nga, nhánh dẫn dầu tới Trung Âu được nối lại

(VNF) - Sau khi công ty lọc dầu MOL của Hungary trả tiền phí trung chuyển dầu đi qua Ukraine, nguồn cung dầu qua nhánh phía Nam của tuyến đường ống Druzhba tới Trung Âu đã được nối lại, theo Reuters.

Hungary trả phí trung chuyển thay công ty Nga, nhánh dẫn dầu tới Trung Âu được nối lại

Nguồn cung dầu qua nhánh phía Nam của tuyến đường ống Druzhba tới Trung Âu đã được nối lại.

Công ty Transneft của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm vận hành tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba, ngày 10/8 cho biết hoạt động bơm dầu qua nhánh phía Nam của đường ống Druzhba sẽ được nối lại cùng ngày, đi qua Ukraine tới Slovakia và sẽ đến Hungary vào hôm nay (11/8).

Việc nối lại hoạt động cung cấp dầu diễn ra sau khi MOL thông báo họ đã thay phía Nga trả phí vận chuyển cho Ukraine nhằm thúc đẩy việc nối lại dòng chảy dầu. Slovnaft, công ty con ở Slovakia của MOL, cũng đã thanh toán chi phí để cho phép nối lại các dòng chảy dầu Nga tới nước này.

Phía Ukraine cùng ngày cũng xác nhận rằng nước này đã nhận được tiền phí trung chuyển dầu mỏ của Nga đến Hungary và Slovakia qua lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, các dòng chảy dầu dự kiến không tiếp tục nối lại tới Cộng hòa Czech. Người đứng đầu Bộ Công Thương Cộng hòa Czech Josef Sikela cho biết nước này và Ba Lan đang cùng nhau tìm kiếm một giải pháp cung ứng phù hợp với các bên về quan điểm pháp lý và kỹ thuật. Công ty PKN Orlen của Ba Lan hiện đang sở hữu các nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Cộng hòa Czech.

Ông Sikela cũng đảm bảo rằng Cộng hòa Czech có lượng dầu dự trữ chiến lược cho khoảng 90 ngày.

Trước đó, Transneft ngày 9/8 xác nhận rằng Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống của Ukraine, đã ngừng trung chuyển dầu thô từ Nga tới Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia từ lúc 6h10 ngày 4/8.

Chủ tịch Transneft Igor Demin cho biết công ty Ukraine cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu trên cơ sở thanh toán trước 100%. Transneft cũng đã thanh toán phí trung chuyển tháng 8 cho Ukrtransnafta vào ngày 22/7. Tuy nhiên, nỗ lực thanh toán phí trung chuyển cho nhà vận hành đường ống của Ukraine không thành công do các lệnh trừng phạt EU áp đặt với Nga.

Sự gián đoạn của dòng chảy dầu đi qua Druzhba được xem là là một cú sốc nữa đối với an ninh năng lượng ở châu Âu, trong bối cảnh giá khí đốt đã tăng chóng mặt vì sự sụt giảm của nguồn cung khí đốt Nga giữa lúc mùa đông đến gần.

Được xây dựng vào năm 1964, đường ống Druzhba có điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus). Tại đây, đường ống phân chia thành hai nhánh, đường ống phía bắc và đường ống phía nam với tổng chiều dài là 8.899km.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Nhánh đường ống phía bắc chuyển dầu Nga đến Ba Lan và Đức.

EU chính thức cấm vận hoàn toàn than Nga

Lệnh cấm nhập khẩu than đá Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ đêm 10/8. Hồi tháng 4, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã đồng ý lệnh cấm vận than của Nga nhằm tác động vào mục tiêu xuất khẩu năng lượng quan trọng của nước này.

Biện pháp này phải chịu thời gian gia hạn 120 ngày trước khi thực hiện đầy đủ, để cho phép các hợp đồng đã có từ trước được thực hiện. Đây là một trong những gói trừng phạt đầu tiên nhắm trực tiếp vào ngành năng lượng Nga.

Cho đến năm ngoái, EU đã nhập khẩu khoảng 45% lượng than, ước tính trị giá khoảng 4 tỷ Euro (4,1 tỷ USD) từ Nga.

Lệnh cấm vận đối với Nga đã thúc đẩy EU đẩy mạnh nhập khẩu từ các nguồn khác, bao gồm Mỹ, Australia, Nam Phi và Indonesia.

Xem thêm >> Đạt doanh thu 'khủng' nhờ dầu khí, thặng dư tài khoản vãng lai của Nga lại lập đỉnh

Tin mới lên