IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống mức 3%
Phương Hoa -
16/10/2019 08:07 (GMT+7)
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đang đồng thời trải qua giai đoạn vừa giảm tốc vừa phục hồi không chắc chắn và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh.
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống mức 3%.
Ngày 15/10, (IMF) đã công bố báo báo Triển vọng Kinh tế thế giới trong năm 2019, theo đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 xuống mức 3% và mức 3,4% cho năm 2020.
Theo báo cáo trên, kinh tế thế giới đang phát triển với nhịp độ yếu nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 trong khi các xung đột thương mại gia tăng làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh.
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đang đồng thời trải qua giai đoạn vừa giảm tốc vừa phục hồi không chắc chắn.
Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath khẳng định triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh.
Cũng trong báo cáo trên, IMF cũng hạ triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2019 xuống còn 2,4%.
Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng nền kinh tế số một thế giới vẫn là điểm sáng trên vũ đài kinh tế toàn cầu.
Mặc dù những căng thẳng thương mại tác đang động đến tăng trưởng, song IMF dự báo mức tăng 2,4% đối với kinh tế Mỹ trong năm 2019 và 2,1% trong năm 2020, vẫn là cao hơn xu thế chung.
Nhà kinh tế Gita Gopinath cho rằng: "Đối với Mỹ, những bất ổn liên quan đến thương mại đã tác động tiêu cực đến đầu tư, nhưng tình hình việc làm và tiêu dùng tiếp tục gia mạnh."
Không nằm ngoài xu thế chung, IMF đã giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ và nhu cầu trong nước yếu là những tác nhân gây tổn thất cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Thay vì mức 6,2% đưa ra trước đó, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019 xuống còn 6,1%.
Cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung và kinh tế Trung Quốc chậm lại cũng là những yếu tố khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn khác tại châu Á, như Nhật Bản, Ấn Độ.
Ngoài ra, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong bối cảnh kinh tế Đức chậm lại. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong năm 2019 được dự báo ở mức 1,2%, thấp hơn 0,1% so với dự báo trước đó và năm 2020 là 1,4%, giảm 0,2%.
Đức - nền kinh tế đầu tàu - cũng bị điều chỉnh giảm xuống còn 0,5% trong năm 2019 và 1,2% trong năm 2020. Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được xem là yếu tố gây ra sự sụt giảm của khu vực.
Riêng Anh, mặc dù không nằm trong Eurozone, những biến động liên quan đến Brexit cũng khiến triển vọng kinh tế bị tác động. IMF dự báo Xứ sở sương mù chỉ đạt mức tăng trưởng 1,2% trong năm nay và 1,4% trong năm 2020.
(VNF) - Gần 100 ngày sau khi tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tỏ ra mất kiên nhẫn với tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Trong tuyên bố mới nhất ngày 18/4, ông Trump cảnh báo rằng Mỹ có thể rút khỏi vai trò trung gian nếu không có dấu hiệu rõ ràng về tiến triển trong các cuộc hòa đàm đang được Washington thúc đẩy.
(VNF) - Giữa khủng hoảng thiếu gạo, người tiêu dùng Nhật đang dần chuyển sang dùng gạo ngoại, mở ra cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Đồng ruble là tài sản sinh lời có hiệu suất cao nhất thế giới từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ thời chiến của Nga và sự mất giá của đồng USD.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây phát đi tín hiệu cho thấy chính quyền Washington có thể đang hướng tới việc chấm dứt căng thẳng thuế quan với Trung Quốc và kỳ vọng các thỏa thuận thương mại có thể được hoàn tất trong vòng một tháng.
(VNF) - Được ví như “vàng trắng” của thế kỷ 21, đất hiếm đang trở thành tâm điểm của cuộc đua toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới tăng tốc chuyển đổi xanh và phát triển công nghệ cao, các quốc gia ngày càng chú trọng đến việc sở hữu và kiểm soát nguồn tài nguyên chiến lược này.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 đã lên tiếng chỉ trích gay gắt và kêu gọi "sa thải" Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vì không cắt giảm lãi suất đủ nhanh. Bình luận của ông Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Chủ tịch Fed đưa ra cảnh báo cứng rắn về tác động của thuế quan toàn diện của ông Trump đối với nền kinh tế.
(VNF) - Shein và Temu sẽ điều chỉnh tăng giá trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt các mặt hàng nhập khẩu giá rẻ bằng hàng loạt chính sách thuế và quy định mới.
(VNF) - Từ Mỹ đến Việt Nam, tình trạng thuê, mua lại tài khoản tài xế công nghệ để thực hiện hành vi xấu đang diễn ra tràn lan trên các hội nhóm trên mạng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thuế 145 - 245% với 1 số hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế trả đũa 125% đối với hàng hóa Mỹ. Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung đang trượt sâu vào vòng xoáy leo thang thương mại, các doanh nghiệp ở hai bờ Thái Bình Dương đang oằn mình gánh chịu hậu quả.
(VNF) - Trên trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 15/4, chính phủ Mỹ công bố tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tối đa 245%. Đây là một bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.
(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.
(VNF) - Các công ty lớn của ngành pin Trung Quốc, như Kandi Technologies và CBAK Energy, vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng hai cơ sở sản xuất pin lithium tại Mỹ với mục tiêu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của nước này với thị trường xe điện.
(VNF) - Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau đòn áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh bất ngờ ra lệnh dừng xuất khẩu một số loại đất hiếm và nam châm đất hiếm – nguyên liệu chiến lược trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như xe điện, bán dẫn và quốc phòng.
(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.
(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.
(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.
(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.
(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam
(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.
(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.
(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.
(VNF) - Gần 100 ngày sau khi tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tỏ ra mất kiên nhẫn với tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Trong tuyên bố mới nhất ngày 18/4, ông Trump cảnh báo rằng Mỹ có thể rút khỏi vai trò trung gian nếu không có dấu hiệu rõ ràng về tiến triển trong các cuộc hòa đàm đang được Washington thúc đẩy.
(VNF) - Dự án biệt thự nghỉ dưỡng Casa Del Rio Hòa Bình (Khu đô thị mới Trung Minh A) đang bước vào giai đoạn thi công, phần lớn hạ tầng của dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.