IMF: Nền kinh tế Nga vững vàng trước lệnh trừng phạt hơn dự kiến
Thanh Tú -
29/04/2023 11:35 (GMT+7)
(VNF) - Kỳ vọng rằng kinh tế của Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi những hạn chế của Mỹ và phương Tây đã không thành hiện thực, theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tình hình kinh tế ở châu Âu. IMF cũng dự đoán GDP của Nga sẽ tăng 0,7% trong năm nay, ngang bằng với Pháp.
Tong thong Nga Vladimir Putin.
"Nền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng chống lại các biện pháp trừng phạt tốt hơn so với dự đoán ban đầu của nhiều chuyên gia. Sau tình trạng sụt giảm mạnh vào quý II năm ngoái, nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ trong quý III và IV, giúp giảm mức suy giảm sản lượng năm 2022 xuống còn 2,1%”, các tác giả nêu trong báo cáo.
Họ cho rằng "kết quả tốt ngoài mong đợi" vào cuối năm ngoái là nhờ sự ổn định của xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra, trong bối cảnh giá cả tăng cao, ngành dầu khí Nga vẫn duy trì được khối lượng cung ứng.
IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm nay - ngang bằng với Pháp.
Còn theo The Economist, những biện pháp đánh vào kinh tế Nga đã đạt được kết quả không mong đợi bởi Nga đã tìm được các lỗ hổng và đưa ra nhiều cách để đối phó mà không làm ảnh hưởng mạnh tới mức sống của người dân.
Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua 10 gói trừng phạt lên Nga. Các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích làm suy yếu khả năng tài trợ cho chiến sự của Nga và đặc biệt nhắm vào giới tinh hoa chính trị, quân sự và kinh tế của Nga.
Trong nửa đầu năm 2022, Nga được hưởng lợi từ giá nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt nhắm vào nhập khẩu dầu có hiệu lực vào tháng 12/2022 đã dẫn đến việc hạn chế nguồn thu của Nga.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã giảm hơn 1/4 vào tháng 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm trong tháng 2 thậm chí còn đáng kể hơn (hơn 40%).
Đối với năm 2023, nhập khẩu được dự báo sẽ cao hơn so với năm 2022 trong khi xuất khẩu được dự báo sẽ giảm hơn nữa theo Ngân hàng Thế giới hoặc gần như giữ nguyên mức theo IMF.
Nhiều quan chức và phương tiện truyền thông phương Tây dự đoán rằng nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt và chi tiêu quân sự. Tuy nhiên, theo các tài liệu quân sự Mỹ bị rò rỉ, tình báo Mỹ cho rằng Nga vẫn sẽ có khả năng tài chính để duy trì xung đột với Ukraine trong ít nhất một năm nữa, ngay cả khi hứng chịu các lệnh trừng phạt ngày càng nặng nề và chưa từng có tiền lệ.
Mới đây, Bộ Phát triển kinh tế Nga đã dự báo GDP của nước này tăng trong năm 2023, sau khi Ngân hàng Thế giới cải thiện dự báo theo hướng tốt hơn về sự phát triển của nền kinh tế Nga.
Theo Bộ Phát triển kinh tế Nga, sở dĩ dự báo GDP của Nga tăng trong năm 2023 vì nền kinh tế nước này ngày càng linh hoạt, thích ứng, chịu đựng được áp lực trừng phạt mạnh chưa từng có của phương Tây, với động lực là sự phát triển mạnh của kinh tế tư nhân.
Theo trợ lý tổng thống Nga Maxim Oreshkin, tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay sẽ ở mức từ một đến hai phần trăm.
Bộ trưởng kinh tế Nga thậm chí còn lạc quan hơn trong dự báo hồi tháng 4, cho rằng GDP của nước này dự kiến sẽ tăng 2,8% vào năm 2026.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.