Jensen Huang và cuộc vận động nghẹt thở thuyết phục TT Trump bán chip AI cho Trung Quốc
(VNF) - Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của Jensen Huang cùng với sức ép từ phía Trung Quốc, Nvidia đã đạt được bước đột phá quan trọng trong việc nối lại việc bán chip AI cho Trung Quốc.
Chiến dịch tạo ra bước ngoặt
Vào tháng 4, Jensen Huang, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Nvidia, đã có cuộc chạm trán trực tiếp với thực tế địa chính trị khi chính quyền Trump chặn đứng việc bán một loại chip trí tuệ nhân tạo mà công ty này thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc.
Kể từ đó, Huang đã trở thành một nhà thương lượng xuyên lục địa, cố gắng thuyết phục Tổng thống Donald Trump thay đổi quyết định. Ông đã đi công tác cùng Trump, điều trần trước Quốc hội, và khéo léo thu hút giới truyền thông tại Washington.

Jensen Huang cũng tìm kiếm và tranh thủ được sự ủng hộ từ các đồng minh trong Nhà Trắng, những người âm thầm hậu thuẫn cho lợi ích kinh doanh toàn cầu, bất chấp giọng điệu cứng rắn của Trump về thương mại với Trung Quốc.
Những nỗ lực đó bắt đầu mang lại kết quả cho Nvidia. Tuần trước, Huang đã gặp Trump tại Phòng Bầu dục và thuyết phục ông nối lại việc bán chip AI chuyên biệt, theo lời kể của hai nguồn tin thân cận với cuộc họp.
Huang lập luận rằng chip Mỹ nên là tiêu chuẩn toàn cầu và Mỹ đang mắc một sai lầm nghiêm trọng khi nhường thị trường khổng lồ Trung Quốc cho các đối thủ bản địa.
Chỉ vài ngày sau, Nvidia tuyên bố chính quyền đã thay đổi lập trường. Đây là một bước ngoặt đáng kinh ngạc, đánh dấu sự xuất hiện của Huang như một nhân vật hàng đầu trong ngành công nghệ toàn cầu. Nó cũng nhấn mạnh sự trỗi dậy nhanh chóng của Nvidia – từ một hãng chip ít người biết đến tại Silicon Valley, trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới và là trụ cột trong làn sóng AI hiện nay.
Chỉ mới tuần trước, Nvidia – công ty kiểm soát hơn 90% thị phần chip phục vụ xây dựng hệ thống AI – đã trở thành công ty đại chúng đầu tiên vượt mốc 4.000 tỷ USD. Kể từ đó, giá trị của công ty tiếp tục tăng nhờ vào việc quay trở lại thị trường Trung Quốc.
“Ông ấy luôn giữ vững lập luận của mình, ngay cả khi nó không được lòng người khác, vì ông tin sâu sắc rằng việc chiếm lĩnh tâm trí nhà phát triển tại Trung Quốc và ngăn Huawei độc chiếm thị trường là con đường tốt nhất để AI Mỹ chiến thắng toàn cầu”, Brad Gerstner, người sáng lập quỹ Altimeter Capital – một cổ đông lớn của Nvidia, chia sẻ.
Người phát ngôn Nhà Trắng, Kush Desai, cho biết các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump đã thu hút hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào sản xuất và công nghệ trong nước, tạo ra hàng nghìn việc làm chất lượng cao và bảo vệ an ninh quốc gia cũng như kinh tế.
“Bất cứ điều gì tổng thống làm đều nhằm bảo vệ nước Mỹ và người lao động Mỹ”, Desai nói thêm.
Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận. Tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa tin về cuộc họp tại Nhà Trắng.
Huang đã kết hợp nỗ lực vận động chính quyền Trump với sự quyết tâm duy trì hiện diện tại Trung Quốc, điều khiến nhiều đồng nghiệp kinh ngạc khi ông liên tục bay qua Thái Bình Dương để gặp gỡ giới chức trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng. Cuối cùng, chiến dịch của Huang còn được hỗ trợ bởi sức ép từ phía Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Mỹ.
Hôm thứ Tư, khi xuất hiện tại Bắc Kinh và ký tặng người hâm mộ, Huang né tránh câu hỏi về ảnh hưởng của ông đối với quyết định của Trump. “Tôi không nghĩ mình đã thay đổi được suy nghĩ của ông ấy,” Huang nói. “Việc của tôi là cung cấp thông tin cho tổng thống về điều tôi hiểu rõ – đó là ngành công nghệ, trí tuệ nhân tạo, và các diễn biến AI toàn cầu”.
Cuộc vận động xuyên lục địa nghẹt thở
Huang, 62 tuổi, từng là một người miễn cưỡng khi phải làm công việc vận động hành lang. Được đào tạo như một kỹ sư điện, ông từng coi các vấn đề chính phủ là không quan trọng, theo lời hai cựu nhân viên xin giấu tên.
Nhưng ông buộc phải dấn thân vào chính trường Washington khi chip AI của Nvidia vướng vào cuộc chiến công nghệ toàn cầu. Chính quyền Biden đã áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc vì lo ngại chip có thể được dùng trong các cuộc tấn công quân sự và phát triển vũ khí. Chính quyền Trump hứa sẽ thắt chặt hơn nữa.
Sau khi nhậm chức, Huang đến Nhà Trắng gặp Trump lần đầu. Hai người nói chuyện về chính sách AI và ngành bán dẫn, nhưng sau đó Trump nói với báo giới rằng ông vẫn chưa quyết định có cấm bán chip Nvidia cho Trung Quốc hay không. Giống chính quyền Biden, đội ngũ cố vấn của Trump cũng lo ngại các chip này sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc đuổi kịp AI Mỹ.

Vào tháng 4, chính quyền Trump cảnh báo Nvidia rằng họ sẽ cấm nốt loại chip AI cuối cùng mà công ty còn bán tại Trung Quốc, theo lời 4 người biết về kế hoạch.
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã mời Huang đến Mar-a-Lago để gặp Trump lần nữa, theo những người tham dự. Bên lề một buổi tiệc tối, Huang cố gắng thuyết phục Trump không cấm bán chip. Ông giải thích rằng mẫu chip H20 kia yếu hơn nhiều so với các sản phẩm Nvidia bán ra toàn cầu. Mất Trung Quốc sẽ khiến các công ty Mỹ thiệt hại, trong khi các đối thủ Trung Quốc hưởng lợi.
Tuy nhiên, các quan chức sau đó lại cho rằng Huang đang cố tình hạ thấp năng lực chip. Dù bị giới hạn, H20 vẫn được trang bị bộ nhớ mạnh để xử lý tác vụ phức tạp và được Trung Quốc đặt hàng trị giá hàng tỷ USD. Hai tuần sau, chính quyền gửi thư chính thức yêu cầu Nvidia dừng bán H20 cho Trung Quốc.
Thế nhưng, David Sacks – nhà đầu tư lâu năm tại Silicon Valley và hiện là “ông trùm AI” của Nhà Trắng – lại ủng hộ quan điểm của Huang, theo nguồn tin thân cận. Sacks vốn không thích quy định của chính quyền Biden về hạn chế chip AI toàn cầu. Ông cũng nghi ngờ luận điểm cho rằng việc bán chip AI ra thế giới sẽ gây hại cho Mỹ.
Huang bắt đầu liên hệ thường xuyên với Sacks và Sriram Krishnan – người phụ trách AI trong chính quyền. Sau khi Huawei ra mắt hệ thống AI CloudMatrix 384 sánh ngang công nghệ Mỹ, lập luận của Huang về Huawei bắt đầu có trọng lượng hơn với Sacks.
Tại hội nghị ở Washington tháng 4, Huang tuyên bố: “Trung Quốc không tụt lại phía sau. Họ đang ngay sau lưng chúng ta. Chúng ta đang rất, rất sát nhau”.
Sau đó, Jensen Huang xuất hiện cùng Trump trong buổi công bố khoản đầu tư 500 tỷ USD vào sản xuất tại Mỹ. Trong bài phát biểu ngẫu hứng, Trump cười nhếch mép còn Huang thì nói: “Nếu không có sự lãnh đạo, chính sách, sự ủng hộ và quan trọng nhất là động lực mạnh mẽ – và tôi nhấn mạnh là rất mạnh mẽ – của tổng thống, sản xuất tại Mỹ đã không thể tăng tốc đến mức này”.
Ngày hôm sau, Huang điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện – cơ quan giám sát các lệnh hạn chế bán chip. Ông chỉ trích quy định của chính quyền Biden và cảnh báo rằng cấm bán chip cho Trung Quốc sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Huang cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu startup Trung Quốc DeepSeek có sử dụng công nghệ Nvidia hay không.
“Ông ấy luôn cung cấp thông tin mà các nhà hoạch định chính sách cần và muốn biết, đồng thời sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi”, Tim Teter – cố vấn pháp lý của Nvidia đi cùng Huang – nói.
Trong những tuần sau đó, Sacks đã giúp gỡ bỏ quy định của Biden giới hạn số lượng chip bán ra toàn cầu. Động thái này mở đường cho Nvidia bán chip sang Saudi Arabia và UAE.
Tháng 5, Huang cùng Trump đến Trung Đông. Sacks, giờ là đồng minh của Huang, đàm phán thành công thỏa thuận cung cấp hàng trăm nghìn chip AI hiện đại mỗi năm cho UAE để xây dựng một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới.
Trong suốt quá trình, Huang và Sacks truyền tải thông điệp thống nhất: Nếu Mỹ muốn thắng cuộc đua AI, thì phải khuyến khích mua công nghệ Mỹ, thay vì đẩy các nước đi tìm sản phẩm tương đương từ Trung Quốc.
Khi Trump gọi Huang là “bạn” trong chuyến đi, Nvidia biết rằng họ đã đạt được một bước ngoặt.
Nhưng Huang chưa hài lòng với thành công ở Trung Đông. Ông muốn quay lại Trung Quốc.
Ngay sau khi ký thỏa thuận hàng tỷ USD với UAE, Huang đến Đài Loan (Trung Quốc) dự hội nghị máy tính. Bên lề, ông nói với báo giới rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ chỉ khiến doanh nghiệp Trung Quốc mạnh hơn.
“Tóm lại, kiểm soát xuất khẩu đã thất bại,” Huang nói.
Tuần trước, Huang quay lại Washington để gặp giới nghiên cứu, phóng viên chính trị và quan chức Nhà Trắng. Ông lặp lại thông điệp quen thuộc: Các nước nên phát triển trên nền tảng chip và phần mềm Mỹ.
“Ngăn xếp công nghệ Mỹ nên là tiêu chuẩn toàn cầu, giống như đồng đô la Mỹ là chuẩn mực tài chính quốc tế,” Huang phát biểu trong một podcast với tổ chức Special Competitive Studies Project.
Ông cũng nhấn mạnh điều này với Trump tại Phòng Bầu dục. Sacks ngồi cạnh, ủng hộ ông. Gần cuối buổi họp kéo dài gần một giờ, Trump đồng ý để Nvidia nối lại việc bán chip cho Trung Quốc.
Lutnick chia sẻ trên CNBC rằng quyết định này liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, trong đó Trung Quốc vừa đồng ý cung cấp nam châm đất hiếm cho doanh nghiệp Mỹ. Ý tưởng là bán cho Trung Quốc dòng chip xếp hạng tư của Nvidia để “khiến họ nghiện công nghệ Mỹ.”
Vài ngày sau, Huang đến Bắc Kinh và tổ chức họp báo thông báo rằng Nvidia đã sẵn sàng hoạt động trở lại tại Trung Quốc.
Mỹ cho Nvidia bán chip sang Trung Quốc: Bước ngoặt cuộc chiến 2 siêu cường?
- Huawei: Thoát sự bóp nghẹt của Mỹ, vượt lên làm thủ lĩnh AI Trung Quốc 23/07/2025 09:00
- Dubai: 'Bàn đạp' chiến lược của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc 21/07/2025 07:30
- 'Cáo già' Elon Musk: Công ty 9 tỷ USD vẫn nhận ‘doanh nghiệp yếu thế’ 19/07/2025 08:00
Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung
(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.
iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI
(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.
Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon
(VNF) - Cú bắt tay OpenAI - Amazon không chỉ là bước ngoặt rời xa sự phụ thuộc vào Microsoft, mà còn là dấu mốc chiến lược thay đổi cục diện cuộc đua AI toàn cầu.
Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc
(VNF) - Trong 1 cuộc dịch chuyển mang tính chiến lược nhằm tái định hình tương lai kinh tế quốc gia, Saudi Arabia đang chuyển trọng tâm từ dầu mỏ sang AI.
DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ
(VNF) - Theo Nghị định 265/2025/NĐ‑CP, doanh nghiệp được khấu trừ thuế cho các khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ và tham gia đặt hàng, phát triển sản phẩm công nghệ số có tính chiến lược.
Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt
(VNF) - Meta bứt tốc với “Vibes”, nhưng OpenAI vẫn đang là “tượng đài” và đây chỉ mới là màn mở đầu của cuộc chiến AI thế hệ mới.
Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11
(VNF) - Thị trường dữ liệu tại Việt Nam năm 2024 ước tính đạt khoảng 1,57 tỷ USD, dự báo tới năm 2030 sẽ đạt khoảng 3,53 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 14,2%.
Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’
(VNF) - Áp lực đổi mới khiến Big Tech không thể dừng chạy trong đường đua AI, nhưng các nhà đầu tư muốn thấy dấu hiệu sinh lời ngay bây giờ.
Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI
(VNF) - Ngày 26/10/2025, Hải Phòng ban hành Nghị quyết miễn thuế TNDN, TNCN 5 năm cho doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI
(VNF) - Cổ phiếu Alphabet tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, trong khi Meta giảm sâu vì chi tiêu AI quá lớn khiến nhà đầu tư lo lắng.
OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD
(VNF) - OpenAI đang đặt nền móng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty AI này có thể được định giá lên tới 1.000 tỷ USD, theo Reuters.
Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?
(VNF) - Nvidia đang xây dựng một hệ sinh thái AI toàn diện, tham vọng vượt ra khỏi những con chip, xác lập vị thế đế chế AI.
Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình
(VNF) - Nếu Mỹ đồng ý xuất khẩu chip Blackwell phiên bản cho Trung Quốc, NVIDIA sẽ quay lại với các hợp đồng hàng chục tỷ USD - cú hồi sinh của “đế chế xanh” tại Trung Quốc.
FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea
(VNF) - FPT vừa ký kết thỏa thuận đối tác bạch kim với Clearlake Capital Group - quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá Chelsea.
Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI
(VNF) - Có vẻ như các ông lớn công nghệ sẽ không thể "đạp phanh" trong cuộc đua "đốt tiền" khổng lồ cho làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI).
Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD
(VNF) - Với sự xuất hiện của Qualcomm trong sân chơi trung tâm dữ liệu, cuộc đua chip AI toàn cầu đang trở nên “nóng’ hơn.
Việt Nam dẫn đầu Asean thử nghiệm 5G - AI, hướng tới kỷ nguyên 6G
(VNF) - Việt Nam, với năng lực nghiên cứu, sản xuất thiết bị và hạ tầng 5G đang mở rộng, được đánh giá là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực trong việc thử nghiệm ứng dụng 5G kết hợp AI.
AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải
(VNF) - Trong khi AI mang đến viễn cảnh “tăng trưởng không giới hạn”, các doanh nghiệp nhỏ lại đang trong chế độ ‘sống sót’, đối mặt với chi phí tăng và thuế quan.
Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD
Theo thống kê, nợ có tính lãi của khoảng 1.300 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua lên khoảng 1.350 tỷ USD, do nhu cầu về các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh và những trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ này tăng vọt.
Cơ hội nào cho startup công nghệ tại sân chơi tài sản số?
(VNF) - Giữa làn sóng tài sản số đang lan rộng, startup công nghệ Việt vẫn thận trọng tìm hướng đi, trong khi cơ hội phát triển ngay trên sân nhà vẫn còn bỏ ngỏ.
Giấc mơ làm giàu cùng AI: Cơ hội vàng hay 'cửa tử' nghề nghiệp
(VNF) - Hành trình của người lao động trong thế giới AI phản ánh sự khắc nghiệt của một thời kỳ chuyển đổi toàn cầu, nơi “cơ hội vàng” cũng có thể là “cửa tử” nghề nghiệp.
Vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim' lần thứ 2
(VNF) - Tác phẩm ảnh và video tại Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim – Technology with Heart” lần thứ 2 tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt, phản ánh sức mạnh của công nghệ trong hành trình kiến tạo cuộc sống thịnh vượng và nhân văn.
Cuộc đấu cho ‘linh hồn’ Internet: OpenAI thách thức đế chế tìm kiếm Google
(VNF) - Trận chiến giành quyền kiểm soát tương lai của Internet đã chính thức bùng nổ sau khi OpenAI tung ra một sản phẩm mới được xem là “mũi tên” nhắm thẳng vào trung tâm đế chế Google.
iPhone Air thành ‘thảm hoạ’ với Apple
(VNF) - iPhone Air có thể sớm trở thành “nạn nhân” đầu tiên trong loạt iPhone 17, khi người dùng tỏ ra lạnh nhạt với mẫu iPhone siêu mỏng, giá cao.
Lo sợ siêu AI đe dọa sự tồn vong của loài người: Cấm AI vượt trí tuệ con người?
(VNF) - Một cảnh báo sâu sắc về rủi ro của tham vọng công nghệ: Siêu AI đặt ra mối đe dọa đối với cả sự tồn vong của loài người.
Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung
(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.
Bão Kalmaegi càn quét Gia Lai, Đắk Lắk: Nhiều nhà dân sập đổ, hạ tầng hư hỏng nặng
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…

































































