Tài chính quốc tế

JPMorgan: Sự thất bại của FTX có thể khiến giá Bitcoin trượt xuống 13.000 USD

(VNF) - Các chiến lược gia của ngân hàng JPMorgan cho biết những tai ương tài chính của FTX có thể sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp tiền điện tử, đẩy giá Bitcoin về mức 13.000 USD hoặc thậm chí thấp hơn.

JPMorgan: Sự thất bại của FTX có thể khiến giá Bitcoin trượt xuống 13.000 USD

JPMorgan: Sự thất bại của FTX có thể khiến giá Bitcoin trượt xuống 13.000 USD.

Theo các nhà nghiên cứu của JPMorgan, ngân hàng đầu tư lớn nhất tại Mỹ, tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin có thể giảm xuống còn 13.000 USD do "thảm họa" FTX. Cùng với đó, thị trường có thể sẽ phải đối phó với “một loạt các lệnh gọi ký quỹ” và sự thiếu hụt "các nhân vật cứu tinh" trong ngành.

Vào phiên giao dịch 9/11, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 15.632 USD/coin, sau đó đã tăng trở lại mức 16.784 USD, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng đồng tiền điện tử này có khả năng giảm xuống thấp hơn nữa.

Chuyên gia Mark Newton, người đứng đầu chiến lược kỹ thuật của Fundstrat, đã dự đoán rằng Bitcoin có khả năng xuống dưới mức 10.000 USD nếu có sự biến động cao bất thường.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin đầu phiên giao dịch 11/11 đang ở mức 17.810 USD, tăng 11,31% trong vòng 24 giờ qua, nhưng vẫn giảm 11,82% trong vòng 7 ngày qua. Tổng vốn hóa thị trường của Bitcoinn hiện lùi về 342,25 tỷ USD.

Chỉ một ngày sau khi công bố việc mua lại sàn FTX, Binance đã tuyên bố sẽ rút khỏi thoả thuận này sau khi các điều tra sơ bộ về hoạt động của FTX cho thấy kết quả không khả quan. Động thái này đã đẩy đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried, cũng như thị trường tiền điện tử toàn cầu, vào bờ vực sụp đổ.

Sam Bankman-Fried vốn được coi là "hiệp sĩ trắng" của tiền điện tử, và thậm chí được so sánh với tỷ phú Warren Buffett. Tuy nhiên, ông chủ FTX giờ đây dường như là người cần viện trợ và chỉ còn lại một số ứng cử viên có thể trở thành vị cứu tinh trong ngành.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết: “Số lượng các thực thể có bảng cân đối kế toán mạnh hơn có thể trở thành 'vị cứu tinh' đang thu hẹp lại trong hệ sinh thái tiền điện tử. FTX đột ngột xuất hiện các vấn đề đã gây bất ngờ cho thị trường. Điều đó tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin và làm giảm sự thèm muốn của các công ty tiền điện tử khác để giải cứu".

Tuy nhiên, các nhà phân tích của JPMorgan tin rằng một kết quả tích cực từ sự hỗn loạn hiện tại có thể là một hệ sinh thái tiền điện tử an toàn hơn, minh bạch hơn.

Nhóm chuyên gia cũng dự đoán những nhà đầu tư tiền điện tử sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn từ các nhà đầu tư và cơ quan quản lý trong việc tiết lộ tài chính của họ, bảo vệ tài sản của khách hàng và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các quỹ cũng có khả năng quản lý rủi ro của họ cẩn thận hơn sau khi chứng kiến ​​nguy cơ tiềm ẩn từ những hành vi liều lĩnh.

Xem thêm >> Lạm phát thấp hơn dự kiến, Dow Jones tăng vọt 1.200 điểm

Tin mới lên