Tài chính

Khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tăng lên đáng kể

(VNF) - Theo Tổng cục Thuế, từ tháng 11/2016 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận gần 25.312 tờ khai điện tử của cá nhân cho thuê nhà, với 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch nộp thuế điện tử. Tổng cục Thuế sẽ tổng kết và nhân rộng phương thức này với cá nhân cho thuê nhà vào đầu năm 2018.

Khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tăng lên đáng kể

Hình minh họa

Thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế cho doanh nghiệp (DN). Trong đó, ngành Thuế nghiên cứu và triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Việc thí điểm được triển khai tại Hà Nội và TP. HCM (từ tháng 11/2016 - 12/2017). Hiện nay khách hàng cá nhân có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà thuộc quản lý của Cục Thuế TP. HCM và Cục Thuế TP.

Tại Hà Nội, việc nộp thuế điện tử được thực hiện qua các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank. Công ty NAPAS cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Số liệu thống kê từ Cục Công nghệ thông tin (CNTT)- Tổng cục Thuế cũng cho thấy, số lượng cá nhân đăng ký, cũng như số lượng tờ khai điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tăng lên đáng kể.

Nếu như tính đến tháng 4/2017 mới có gần 500 tờ khai điện tử của các cá nhân có nhà cho thuê thì đến nay, sau gần một năm, đã có tới 23.956 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 25.312 tờ khai điện tử đã được thực hiện.

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là 15.836 tài khoản và 14.967 tờ khai; Hà Nội là 8.120 tài khoản và 10.345 tờ khai. 

Theo Phó vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, bà Lý Thị Hoài Hương, báo cáo từ các cục thuế đang triển khai thí điểm cho thấy, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi.

Thực tế trước đây, người cho thuê nhà phải thực hiện kê khai thuế trên hồ sơ giấy, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện; sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế, mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Hiện nay, với việc khai thuế điện tử qua mạng internet, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm (24/7) mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Tin mới lên