'Khoe khéo' máy thở tự sản xuất, ông Nguyễn Tử Quảng nói Covid-19 còn phức tạp trong 9 tháng nữa

Ngọc Lưu - 15/06/2020 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Ngoài máy thở sử dụng thiết kế của Medtronic, CEO Bkav cho biết đã hoàn thành nguyên mẫu của hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385. Đây là sản phẩm có thiết kế riêng của Bkav và các bác sỹ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

VNF
Ông Nguyễn Tử Quảng.

Trên trang cá nhân Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng nhận định Việt Nam sẽ có đóng góp hữu ích cho thế giới trong cuộc chiến dai dẳng chống Covid-19. Ông Quảng cũng cho rằng Việt Nam đang rất may mắn khi hiện là nước đang "sạch bóng" Covid-19, tuy nhiên thế giới thì không như vậy.

CEO Bkav cũng cho biết, Viện Công nghệ AI của tập đoàn đã tiến hành nghiên cứu dự báo diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới. Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp trong tối thiểu 9 tháng nữa.

Cũng theo dự báo của Bkav, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới sẽ lên mức 17 triệu, tức là thêm 10 triệu người sẽ nhiễm kể từ lúc này. Tâm dịch sẽ tập trung tại Mỹ và Brazil, với dự báo riêng 2 nước này sẽ thêm 4,7 triệu ca nhiễm mới Covid-19.

Tiết lộ về dự án sản xuất máy thở, ông Quảng cho biết trong những ngày còn trong tâm dịch tại Việt Nam, Bkav đã quyết định sẽ sản xuất máy thở. Bên cạnh đó, một bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã liên hệ với phía Bkav để thảo luận về việc có thể sản xuất một hệ thống trợ thở còn hiệu quả hơn máy thở.

"Kết quả hôm nay là ngoài máy thở sử dụng thiết kế của Medtronic, Bkav đã hoàn thành nguyên mẫu của hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385. Đây là sản phẩm có thiết kế riêng của Bkav và các bác sỹ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương", ông Nguyễn Tử Quảng thông tin.

Sản phẩm máy thở và hệ thống trợ thở do Bkav sản xuất.

CEO Bkav cho biết hệ thống trợ thở BAC385 không chỉ dùng cho điều trị Covid-19 mà còn dùng cho điều trị các bệnh hô hấp cấp khác, vốn đang còn thiếu ở các cơ sở y tế trên cả nước.

Ông Quảng cũng tiết lộ rằng trong thời gian tới sẽ tổ chức một sự kiện quốc tế để các bác sỹ chia sẻ "bí kíp" này cho các nước trên thế giới đang có dịch Covid-19, cũng như sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch.

Trước đó, CEO Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng từng tuyên bố sẽ sản xuất máy thở xâm nhập điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Quảng cho biết, ngay từ khi có tin GS Trần Văn Thọ và nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc muốn chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở cho Việt Nam, Bkav đã cử đội ngũ nghiên cứu dự án này. Tuy nhiên sau đó, ông Quảng được biết về việc công ty thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic đã mở thiết kế máy thở xâm nhập PB 560 của họ cho các nhà sản xuất khác để chung tay cung cấp cho thế giới chống dịch.

CEO Bkav cũng tuyên bố vào giữa tháng 5 sẽ sản xuất xong máy mẫu đầu tiên để có thể xin cấp phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế. Hiện, Bkav cũng đã làm việc với chuỗi cung ứng sẵn có đang tham gia sản xuất Bphone, hơn 9.000 công nhân và 4 nhà máy trong hệ thống của tập đoàn này đã sẵn sàng cho việc sản xuất máy thở.

Cùng chuyên mục
Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

30/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

30/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

29/04/26 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

29/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

29/04/26 12:36 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

29/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

28/04/26 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

28/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

28/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

27/04/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

27/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

26/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

26/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

25/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

24/04/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

24/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng nội địa vững chắc giúp Ấn Độ tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò là một trong những đầu tàu tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu.

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

24/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin trong đêm 23/4 đã có lúc đạt 79.321 USD, kéo vốn hóa thị trường trở lại mức 2,66 nghìn tỷ USD (Coingecko)

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

23/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Cú nhảy vọt sau IPO đưa Wang Xinyang - nhà sáng lập Gpixel Changchun Microelectronics vào hàng ngũ tỷ phú mới nhất của Trung Quốc.

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

23/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với 4,9 tỷ lượt tải trong năm 2025, trong đó tới 95% đến từ thị trường quốc tế, ngành game Việt Nam đang nổi lên như một mũi nhọn xuất khẩu số đầy tiềm năng.

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

22/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh phải coi đầu tư cho an toàn dữ liệu là đầu tư cho năng lực chống chịu quốc gia, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT FSI cho rằng một sự cố lớn trong tài chính không chỉ ảnh hưởng một ngân hàng hay một công ty chứng khoán, mà có thể gây hiệu ứng lan truyền tới niềm tin thị trường.

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

22/04/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Chánh văn phòng Nhà Trắng đã có cuộc trao đổi với CEO của Anthropic, Dario Amodei, xoay quanh mô hình trí tuệ nhân tạo mới mang tên Mythos. Đây là công nghệ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ liên bang Mỹ do tiềm năng thay đổi sâu sắc cả lĩnh vực an ninh quốc gia lẫn nền kinh tế.

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

22/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Dữ liệu cá nhân đang trở thành nguồn lực cốt lõi của nền kinh tế số, nhưng việc bảo vệ tài sản này vẫn còn nhiều khoảng trống, đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì niềm tin và đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

22/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực với các chế tài nghiêm khắc, việc xây dựng một "hệ miễn dịch số" không còn là lựa chọn mà đã trở thành nghĩa vụ pháp lý và điều kiện sống còn để bảo vệ uy tín doanh nghiệp.

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

22/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - John Ternus sẽ không có một nhiệm kỳ dễ dàng. Apple hiện đang đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Tin khác
Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD