Tài chính

Không phải 25%, Công ty Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần Sabeco

(VNF) – Theo công bố chính thức của Bộ Công Thương, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua 327.053.405 cổ phần Sabeco, tương đương 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Không phải 25%, Công ty Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần Sabeco

Vietnam Beveage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần Sabeco

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, tính đến thời điểm 18h ngày 11/12/2017, Bộ Công Thương cho biết Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua ít nhất 25% cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

Đây là doanh nghiệp đầu tiên đăng ký mua lượng cổ phần vượt quá ngưỡng 25% và được Bộ Công Thương công bố thông tin. Tuy nhiên, sau 2 ngày, Bộ Công Thương đã công bố cụ thể hơn số cổ phần Sabeco mà Vietnam Beverage đã đăng ký mua: 327 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ Sabeco.

Công ty TNHH Vietnam Beverage là đơn vị thuộc Tập đoàn Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Doanh nghiệp này được tỷ phú Thái mua lại cách đây ít lâu.

Thai Beverage là một trong nhiều đơn vị nước ngoài đang nhòm ngó lô cổ phần khủng của Sabeco và được xem là ứng cử viên nặng ký nhất.

Trong một công bố mới đây, Thai Beverage cho biết việc công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco.

Tính đến ngày 12/12, Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabec trong đợt đấu giá này. Việc đăng ký đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét. Ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với Ban tổ chức đấu giá Sabeco.

Thai Beverage khẳng định không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco.

Phương án bán vốn Nhà nước tại Sabeco đã được Bộ Công Thương công bố hôm 29/11. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần - tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký mua tối đa trong đợt chào bán này 247.470.409 cổ phần, tương đương 38,59% vốn điều lệ Sabeco.

Mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua tối thiểu 20.000 cổ phần. Mức mua tối đa là toàn bộ lô cổ phần chào bán. Nhà đầu tư sẽ đặt cọc số tiền bằng 10% giá trị cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán.

Tin mới lên