Tài chính quốc tế

Khủng hoảng vì 'bom nợ' Evergrande, Trung Quốc 'bơm' 14 tỷ USD vào hệ thống tài chính

(VNF) - Đây là số lượng tiền mặt ngắn hạn cao nhất kể từ tháng 2 năm nay được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) gấp rút hỗ trợ hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày.

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động bơm tiền ngắn hạn vào hệ thống tài chính trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khủng hoảng, các nhà đầu tư lo ngại rút vốn. Trong đó, khoản 'bom nợ" lên tới 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản Evergrande chính là đòn giáng mạnh nhất.

Ngoài ra, nhu cầu đối với tiền mặt tăng cao cũng là yếu tố làm căng thẳng thị trường. Nguyên nhân là do các ngân hàng muốn giảm bớt hoạt động cho vay vào cuối quý, khi chuẩn bị cho các cuộc kiểm tra theo quy định. 

Theo đó, ngày 17/9, PBoC đã bơm 90 tỷ nhân dân tệ, tương đương 13,9 tỷ USD, thông qua các hợp đồng ngắn hạn. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Cụ thể, PBOC đã bơm 50 tỷ NDT thông qua các hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày và 50 tỷ NDT thông qua các hợp đồng 14 ngày. Khoảng 10 tỷ NDT sẽ đến hạn vào ngày 17/9.

Kể từ tháng 2, đây là số tiền lớn nhất mà chính phủ Trung Quốc bơm vào hệ thống tài chính.

Ông Alvin Tan, trưởng nhóm chiến lược ngoại hối châu Á tại Royal Bank of Canada, nhận định: "Tình hình của Evergrande lúc này có tác động trực tiếp đến đà tăng trưởng của Trung Quốc, gây ra rủi ro lớn hơn so với những cuộc trấn áp về quy định khác. Tôi không ngạc nhiên nếu PBoC đang nỗ lực kiểm soát rủi ro trên thị trường tiền tệ".

Hiện tại, động thái của PBoC vẫn chưa làm giảm lãi suất thị trường tiền tệ khi lãi suất repo 7 ngày tăng 12 điểm cơ bản lên 2,39%, cao nhất kể từ tháng 7. 

Ở phiên giao dịch ngày 16/9, cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đồng loạt bị bán tháo do lo ngại về việc kiểm soát nợ của chính quyền đã khiến Evergrande rơi vào cảnh hỗn loạn. Cổ phiếu bất động sản lao dốc đã kéo chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong giảm khoảng 1,5%, chạm mức đóng cửa thấp nhất trong năm 2021.

Theo chuyên gia đánh giá William Shek của công ty quản lý quỹ phòng hộ Zeal Asset Management, tình thế hiện tại của Evergrande đã thúc đẩy "tâm lý tiêu cực đến mức cực đoan" đối với toàn bộ lĩnh vực này.

Theo dữ liệu của FactSet, chỉ số Hang Seng Property Service and Management, gồm 30 thành viên, cũng đã giảm tới 7,2% ở phiên hôm qua, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 4.

Xem thêm >> Evergrande chìm trong khủng hoảng nợ, nhà đầu tư phẫn nộ biểu tình đòi tiền

Tin mới lên