Tài chính quốc tế

Evergrande chìm trong khủng hoảng nợ, nhà đầu tư phẫn nộ biểu tình đòi tiền

(VNF) - Những ngày gần đây, ở nhiều thành Phố tại Trung Quốc, các nhà đầu tư của Evergrande đã có các cuộc biểu tình đòi công ty phải đưa ra giải pháp hợp lý.

Từng là gã khổng lồ trong giới kinh doanh khi sở hữu hơn 1.300 dự án bất động sản trải khắp 280 thành phố ở Trung Quốc, Evergrande lúc này đối mặt với khoản nợ khổng lồ lên tới 300 tỷ USD và sự hối thúc đầy giận dữ của các nhà đầu tư.

Theo CNBC, 2 ngày qua, cảnh sát đã có mặt tại trụ sở của Evergrande tại Thâm Quyến sau khi hàng chục người tập trung tại đây để yêu cầu hoàn trả các khoản thanh toán đối với các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Tại văn phòng ở Thẩm Dương, công ty đã thông báo cho nhân viên làm việc ở nhà. Tại Quảng Châu, một nhóm nhà đầu tư giận dữ cũng kéo đến công ty để yêu cầu Evergrande tiếp tục xây dựng dự án đang bị đình trệ.

Hàng trăm người biểu tình yêu cầu Evergrande hoàn trả các khoản thanh toán.

Được biết, những nhóm người biểu tình này đã lên đến hàng trăm người vào hôm 12/9. Thậm chí trong số đó có cả một số nhân viên nắm giữ WMP của công ty. Trên mạng xã hội Weibo, nhiều đoạn video được đăng tải cho thấy còn vô số các cuộc biểu tình tại trụ sở của Evergrande nhưng chưa xác định được địa điểm.

Về phía Evergrande, ngày 13/9, công ty đã lên tiếng bác bỏ tin đồn phá sản. Đại diện Evergrande khẳng định dù đang đối mặt với khó khăn chưa từng có, công ty vẫn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ của mình và tìm cách để hoạt động trở lại bình thường. Ngoài ra, công ty cũng cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trong khi đó, bà Teresa Kong, giám đốc một danh mục đầu tư của Evergrande nhận định công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã mắc phải hai sai lầm lớn dẫn đến tình trạng như hiện nay. Đó là thực trạng vay quá nhiều, lên tới 300 tỷ USD và sự bất ổn trong vấn đề quản trị.

Evergrande cho biết họ có nguy cơ vỡ nợ chéo, đồng nghĩa với việc rủi ro như vậy có thể tràn sang các lĩnh vực liên quan khác. Phía công ty đang tìm cách bán bớt cổ phần trong các đơn vị ô tô điện và bất động sản được niêm yết cũng như các tài sản khác. Tuy nhiên các động thái này đều chưa chưa mang lại bất kỳ doanh thu nào.

Hiệu suất cổ phiếu Evergrande (HKD) niêm yết tại Hồng Kông từ đầu năm đến nay liên tục trượt dốc.

Hôm 9/9, Evergrande thông báo ngừng trả nợ cho một số nhà đầu tư - những người nắm giữ ít hơn 100.000 tệ (15.488 USD). Nhóm này sẽ được thanh toán đầy đủ còn nhóm nắm giữ đúng 100.000 tệ sẽ được hoàn trả 1 nửa. Nhà đầu tư nắm giữ hơn 100.000 tệ sẽ được thanh toán trong 2-4 năm.

Ngoài ra, kế hoạch mới cho phép nhà đầu tư mua các căn hộ dân cư, cửa hàng và bãi đậu xe của Evergrande với mức chiếu khấu cao hơn, nhằm bù đắp cho các sản phẩm đã đến hạn. Nếu nhà đầu tư đã mua căn hộ của Evergrande trước ngày 12/9, họ cũng có thể yêu cầu sử dụng số tiền họ đang nợ để bù đắp các khoản WMP.

Evergrande không tiết lộ chi tiết về đợt phát hành WMP. Do đó, việc đánh giá quy mô của các sản phẩm vẫn chưa thể thực hiện.

Xem thêm >> Sau Moderna, Nhật Bản lại phát hiện chất lạ trong vaccine Covid-19 của Pfizer

Tin mới lên