Đô thị

Lai Châu 'tìm chủ' cho khu đô thị 763 tỷ đồng từng được Him Lam đăng ký tham gia

(VNF) - Công ty Cổ phần Him Lam từng là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca và đạt năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lai Châu mới đây đã công bố danh mục dự án để tìm nhà đầu tư.

Lai Châu 'tìm chủ' cho khu đô thị 763 tỷ đồng từng được Him Lam đăng ký tham gia

Lai Châu 'tìm chủ' cho khu đô thị 763 tỷ đồng từng được Him Lam đăng ký tham gia. Ảnh: LaiChau.gov.vn

Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lai Châu vừa công bố danh mục dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca thuộc phạm vi địa giới hành chính của huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu để tìm nhà đầu tư thực hiện.

Dự án có diện tích khoảng 41,657ha, quy mô gồm 61 căn nhà liền kề, 38 căn biệt thự nhà vườn, 99 căn bungalow, nhà hàng dịch vụ, nhà đón tiếp, sân tennis... với tổng mức đầu tư 763 tỷ đồng.

Khu đô thị được bố trí thành 2 phân khu. Phân khu 1 có diện tích khoảng 15,48ha bao gồm toàn bộ phía Tây dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất du lịch sinh thái, với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ cây xanh cao, tạo lõi xanh điều hòa khí hậu và điểm nhấn cảnh quan cho khu vực.

Phân khu 2 có diện tích khoảng 26,37ha, bao gồm toàn bộ phía Đông và phía Nam dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất biệt thự nghỉ dưỡng và một phần nhỏ là đất ở liên kế phía chân đồi. Cây xanh cảnh quan bố trí xen kẽ giữa các khu nhà, kết hợp hệ thống cây xanh sân vườn tạo điểm nhấn cảnh quan.

Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu.

Thời hạn, tiến độ đầu tư 3 năm kể từ khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn được nhà đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm.

Mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị mới kết hợp với các khu chức năng hiện đại với các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch và nhà ở của nhân dân đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lai Châu cho biết thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng kí thực hiện dự án đến hết ngày 9/9.

Vào đầu tháng 2/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đã công bố danh mục dự án đầu tư sử dụng đất để đầu tư đối với khu đô thị thiên đường Mắc Ca.

Đến tháng 4, Sở này công khai kết quả đánh giá hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án. Theo biên bản mở hồ sơ, Công ty Cổ phần Him Lam là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án và đạt năng lực, kinh nghiệm.

Tại Lai Châu, cây Mắc Ca được tỉnh này đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2011, đến nay nhân rộng ra toàn tỉnh. Mắc Ca đang biến những vùng đất cằn cỗi trở thành vùng trồng cây công nghiệp chủ lực mang lại kỳ vọng cho bà con trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 4 doanh nghiệp được UBND Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê đất và hiện đang tổ chức triển khai trồng Mắc ca là: Công ty TNHH MTV Trường Giang Lai Châu, Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu, Công ty TNHH Him Lam Lai Châu, Công ty Cổ phần Chè Than Uyên (liên kết với Công ty An Đức Minh).

Khoảng đầu năm 2020, Công ty TNHH Him Lam Lai Châu đã đề xuất dự án khu giới thiệu sản phẩm thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu. Theo đề xuất, dự án hình thành khu vực kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng với giới thiệu các sản phẩm từ Mắc Ca có địa điểm tại phường Tân Phong, TP. Lai Châu và xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường. Sau này, khi triển khai, dự án khu giới thiệu sản phẩm thiên đường Mắc Ca được đổi tên thành dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca.

Ngoài Lai Châu, tại địa bàn Lâm Đồng, Him Lam cũng đã cho xây dựng các vườn ươm giống Mắc Ca công nghệ cao có quy mô 10ha tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương để cung cấp giống cho thị trường.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư các dự án có gắn với cây Mắc Ca. Tháng 9/2020, Him Lam đã có đề xuất gửi UBND TP. Bảo Lộc được sử dụng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp để lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khu đô thị du lịch Thiên đường Mắc Ca tại TP. Bảo Lộc với quy mô hơn 187ha.

>>> Xem thêm: Những đại gia nào muốn ‘đặt chỗ’ tại dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ hơn 19.000 tỷ?

Tin mới lên