Cổ phiếu NVL 'cháy hàng' sau tin Novaland thắng kiện tại dự án 450 triệu USD
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
Quý IV/2019, mặc dù doanh thu thuần của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) đạt 8.120 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng lợi nhuận trước thuế lại chỉ tăng 3,5%, đạt trên 1.157 tỷ đồng. Thậm chí lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) còn giảm trên 3%.
Nguyên nhân là do khoản lỗ 26 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) và lỗ 12 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FTS). Hơn nữa, lợi nhuận quý IV/2018 tạo cơ sở cao vì ghi nhận hoàn nhập dự phòng khoảng 100 tỷ đồng từ khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Ngoài ra, còn do việc phân bổ chi phí cao hơn từ thương vụ M&A với Intellinet trong năm 2018 và tăng tiền thưởng cho nhân viên chủ chốt vì một số hợp đồng đã kết thúc.
Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần của FPT đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế tăng 21% so với năm 2018, đạt 4.664 tỷ đồng.
Trong báo cáo nhận định mới đây, Công ty Chứng khoán SSI đưa đưa ra những phân tích đáng chú ý về tình hình kinh doanh của FPT, đặc biệt là mảng Công nghệ - mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.
Theo SSI, mảng gia công phần mềm tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của FPT, trong đó doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế năm 2019 tăng lần lượt là 28,5% và 26,7%.
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này nhấn mạnh có một số dấu hiệu chậm lại trong quý IV/2019 khi tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế mảng Công nghệ chỉ đạt 10,9%.
Thêm vào đó, chuyên gia của SSI cho biết trong khi hiệu suất ở thị trường Mỹ và Châu Á-Thái Bình Dương (APAC) vẫn duy trì mạnh mẽ, với tăng trưởng doanh thu lần lượt là 47% và 43%, thị trường Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu "chỉ" 18% trong năm 2019, thấp hơn mức tăng trưởng thông thường vốn vào khoảng 20%-24%.
Điều này là do chiến lược tái cấu trúc của FPT tại thị trường này để tập trung vào các dự án lớn hơn và từ bỏ các dự án nhỏ, thường được ghi nhận vào cuối năm khi hoàn thành kế hoạch, do đó làm giảm doanh thu quý IV/2019 tại thị trường Nhật Bản trong quá trình này.
Được biết, FPT vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng 20% tại thị trường Nhật Bản trong năm 2020.
Tại thị trường trong nước, doanh thu mảng Công nghệ của FPT giảm nhẹ 0,5%, thấp hơn kế hoạch tăng trưởng đặt ra 2-3% cho cả năm. Riêng quý IV/2019, doanh thu trong nước mảng Công nghệ giảm tới 18% do doanh thu phần cứng giảm và số dư của các hợp đồng còn lại ít hơn vào cuối năm (giảm 11,6% so với một năm trước đó).
Cho năm 2020, SSI cho biết ban lãnh đạo FPT đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế duy trì ở mức 18-20%.
Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) dự báo lợi nhuận sau thuế của FPT tăng tới trên 28% trong năm 2020. Trong đó, mảng gia công phần mềm tiếp tục là động lực với tăng trưởng lợi nhuận 30%.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng lợi nhuận sau thuế năm 2020 của FPT sẽ tăng trưởng 22%.
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này vẫn lưu ý đến một số rủi ro, đặc biệt là vấn đề thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin (CNTT).
Chuyên gia của VNDirect đánh giá, sự thiếu hụt nhân lực CNTT và chi phí lao động gia tăng là rủi ro tiềm tàng đối với FPT.
Theo một khảo sát được thực hiện bởi Navigos Group – dịch vụ tuyển dụng hàng đầu của Việt Nam, trong giai đoạn 2016-2018, số lượng việc làm CNTT tại Việt Nam đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân viên trong ngành này chỉ tăng trung bình 8% mỗi năm. Sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu nhân lực đã đẩy cao mức lương của lao động CNTT.
"Chúng tôi cho rằng điều này có thể ảnh hưởng một phần tới FPT vì mảng gia công phần mềm là mảng thâm dụng lao động, do đó, nếu chi phí lao động tăng lên đáng kể sẽ ảnh hưởng tới chi phí hoạt động của công ty", báo cáo của VNDirect nhận định.
Bên cạnh đó, cạnh tranh gay gắt từ các công ty công nghệ Trung Quốc và Ấn Độ ở thị trường quốc tế và từ các nhà cung cấp Internet băng thông rộng cố định nội địa trong lĩnh vực viễn thông cũng là các thách thức đáng kể.
VNDirect cho rằng tại thị trường nước ngoài, Ấn Độ nhìn chung là điểm đến gia công CNTT hàng đầu cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm một nền công nghiệp phần mềm phát triển với số lượng lớn các chuyên gia CNTT lành nghề. Do đó, công ty chứng khoán này dự đoán rằng Ấn Độ vẫn sẽ là điểm đến yêu thích cho gia công CNTT.
Ở vị trí thứ hai là Trung Quốc với thế mạnh là chi phí phải chăng và lao động năng suất cao.
"Chúng tôi cho rằng sự cạnh tranh đến từ hai quốc gia trên là một thách thức lớn cho FPT trong quá trình tìm kiếm thị phần toàn cầu", chuyên gia của VNDirect nêu quan điểm.
Ở thị trường trong nước, sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hai nhà mạng lớn có vốn nhà nước là Viettel và VNPT là nỗi lo cho FPT trong mảng kinh doanh viễn thông. "Để cạnh tranh, FPT cần tăng cường chi tiêu cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng để mở rộng độ phủ, điều này sẽ dẫn tới chi phí đầu tư tăng", VNDirect nêu khuyến nghị.
3 động lực tăng giá của cổ phiếu FPT theo quan điểm của VNDirect Báo cáo nhận định công bố mới đây của VNDirect cũng nhấn mạnh đến 3 động lực tăng giá đối với cổ phiếu FPT, bao gồm:
|
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Cục thuế TP HN yêu cầu Công ty TNHH Hitachi Astemo nộp truy thu, xử phạt hơn 1 tỷ và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với hành vi trốn thuế.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
(VNF) - Chiều 10/3/2025, công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán 2025 - Sức bật từ kỳ vọng mới”. Hội thảo đem đến cho các nhà đầu tư những thông tin giá trị trước quyết định đầu tư, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/chứng khoán đầu ngành như TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).
(VNF) - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong 5 kỳ tính thuế với số tiền thuế khoảng 14.100 tỷ đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính
(VNF) - PVOIL đang lưu hành hơn 1 tỷ cổ phiếu, trong đó khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng là hơn 200 triệu đơn vị, do hơn 832 triệu cổ phiếu OIL đang nằm trong tay PVN. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVOIL hiện đang ở mức 6,62%.
(VNF) - Edmond de Rothschild khởi đầu là một văn phòng tài chính nhỏ nhưng nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tổ chức tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản.
(VNF) - Tâm điểm của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần này gọi tên bộ đôi VIC - VHM. Chiều ngược lại, BCG, TCD, TNV và nhóm khoáng sản giảm mạnh do áp lực thoát hàng lớn.
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
(VNF) - Dự án The Matrix One giai đoạn II (The Matrix Premium) được khởi công vào quý II/2024 do Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư, dự kiến mở bán trong năm 2025.