Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm
(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.
Công ty CP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2024, trong đó đáng chú ý là lợi nhuận ròng sụt giảm mạnh, giảm đến 73%.
Cụ thể, doanh thu thuần của Sợi Thế Kỷ đạt 1.210 tỷ đồng, không thay đổi so với BCTC hợp nhất trước kiểm toán. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế cả năm chỉ còn 12,4 tỷ đồng, giảm gần 73% so với số liệu trong báo cáo tự lập.

Nguyên nhân chính của sự chênh lệch này xuất phát từ sự điều chỉnh trong phương pháp hạch toán khoản chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện liên quan đến Dự án Unitex.
Trước khi kiểm toán, khoản chênh lệch tỷ giá này được ghi nhận vào tài sản chờ phân bổ trong vòng 5 năm, dự kiến sẽ phân bổ dần vào chi phí tài chính khi dự án đi vào vận hành, với thời gian tối đa 5 năm.
Tuy nhiên, sau khi kiểm toán, theo tư vấn của kiểm toán viên, khoản chênh lệch này được hạch toán trực tiếp vào chi phí tài chính theo quy định tại Thông tư 200. Điều chỉnh này dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giữa hai báo cáo.
So với năm 2023, lợi nhuận sau thuế năm 2024 (đã kiểm toán) của Sợi Thế Kỷ giảm tới 86%, xuống mức thấp nhất trong vòng 17 năm, chỉ cao hơn mức lợi nhuận 6 tỷ đồng ghi nhận vào năm 2008.
Đặt mục tiêu lãi “đột biến” 25 lần
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ vừa được công bố, Sợi Thế Kỷ dự kiến xin ý kiến cổ đông về một số nội dung quan trọng liên quan đến phân phối lợi nhuận, kế hoạch tăng vốn, phương án kinh doanh và chiến lược đầu tư. Đại hội dự kiến diễn ra vào sáng ngày 28/3 tại TP. HCM.
Theo đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp đặt mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2025 với kế hoạch doanh thu thuần đạt 3.270 tỷ đồng, tăng 270% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 310 tỷ đồng, gấp 25 lần so với kết quả năm 2024
Nếu kế hoạch này được hiện thực hóa, đây sẽ là các mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của Sợi Thế Kỷ. Động lực tăng trưởng chính đến từ việc nhà máy Unitex chính thức vận hành, với công suất giai đoạn một đạt khoảng 36.000 tấn/năm, nâng tổng công suất của hệ thống nhà máy lên 99.000 tấn/năm, tăng gấp rưỡi so với hiện tại.
Sợi Thế Kỷ cho hay, nhà máy Unitex đã hoàn tất giai đoạn chạy thử và dự kiến đưa vào hoạt động chính thức trong quý II/2025. Doanh nghiệp cũng tập trung phát triển các dòng sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đồng thời duy trì tỷ trọng sợi tái chế ở mức gần 45% trong tổng doanh thu.

Trong giai đoạn 2026-2028, Sợi Thế Kỷ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất thông qua dự án Unitex và việc xây dựng Liên minh sợi-dệt-may. Doanh nghiệp đặt mục tiêu nâng tỷ trọng sợi tái chế lên mức 60-70% tại các nhà máy hiện hữu.
Tính đến cuối năm 2024, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Sợi Thế Kỷ đạt 675 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, HĐQT đề xuất phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 45%, tương đương gần 49,6 triệu cổ phiếu phát hành thêm, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 1.600 tỷ đồng.
Trước đó, công ty đã thông qua kế hoạch chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu cho năm 2023. Tuy nhiên, phương án này chưa thể thực hiện do công ty chưa hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Vì vậy, HĐQT đề xuất hủy phương án chia cổ tức năm 2023 và dồn phần cổ tức này vào năm 2024, nâng tổng tỷ lệ cổ tức lên 45%, thực hiện sau khi hoàn tất phát hành riêng lẻ.
Bên cạnh đó, công ty dự kiến phát hành riêng lẻ 13,5 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 27.500 đồng/cp, kỳ vọng thu về ít nhất 371 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được phân bổ cho hoạt động đầu tư vào công ty con Unitex và bổ sung vốn lưu động nhằm phục vụ kế hoạch kinh doanh.
Sợi Thế Kỷ có khoản lợi nhuận tiền tỷ đầu tiên trong năm
EVNGENCO3: Doanh thu sản xuất điện 11 tháng tăng trưởng trên 5%
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Apax Holdings của 'Shark' Thủy sắp rời sàn chứng khoán
(VNF) - Việc cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết và đình chỉ giao dịch đồng nghĩa với việc Apax Holdings chính thức không còn hiện diện trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một cái kết đầy tiếc nuối.
Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
Becamex tăng vốn hàng loạt công ty con, rót thêm 735 tỷ đồng vào VSIP JV
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex, HoSE: BCM) vừa thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tăng vốn góp tại Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV).
Chuyện gì xảy ra với DGC: Hơn 12 triệu cổ phiếu nằm sàn chờ bán, trắng bên mua
(VNF) - Cổ phiếu DGC nằm sàn la liệt trong 2 phiên liên tiếp, bất chấp không ghi nhận các thông tin xấu liên quan tới doanh nghiệp.
Sony Music ‘đổ bộ’ nhà Yeah1, cổ phiếu YEG tím rực bảng điện
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
DIC Corp dự thu 2.400 tỷ từ bán một phần dự án Đại Phước
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
HQC tái khởi động kế hoạch chào bán 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
MWG mua xong 10 triệu cổ phiếu quỹ, khép lại thương vụ 800 tỷ đồng
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
M&A toàn cầu 2025: Những thương vụ dậy sóng
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
Tăng trưởng 10%: ‘Tham vọng lớn, không dễ hiện thực hóa'
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Đứt chuỗi tăng trần: Cổ phiếu QCG bị bán tháo, nằm sàn la liệt
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Phạt đến 80 triệu đồng vì không lập hóa đơn: Doanh nghiệp nên làm gì?
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
Hộ kinh doanh cần tài khoản ngân hàng riêng: Tránh rủi ro bị ấn định thuế ‘oan’
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
Năm điểm nhấn của ngành Chứng khoán trong năm 2025
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
Thu hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính Quốc tế: Việt Nam học được gì từ thế giới?
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
EVNGENCO3: Doanh thu sản xuất điện 11 tháng tăng trưởng trên 5%
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.


































































