Lãi suất huy động 'nóng' dần theo lạm phát

Minh Tâm - 03/03/2021 09:16 (GMT+7)

(VNF) - BVSC cho rằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. KBSV cùng quan điểm, đồng thời nhấn mạnh "cao điểm" áp lực lạm phát và tăng lãi suất sẽ rơi vào quý II và quý III năm nay.

VNF
Lãi suất huy động 'nóng' dần theo lạm phát

Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Trong đó, duy nhất lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh có diễn biến tăng ở cả 2 loại kỳ hạn, lần lượt ở mức 0,08% và 0,18%, lên 3,8% và 5,18%, do động thái tăng lãi suất của VietinBank trong khi 3 ngân hàng còn lại tiếp duy trì mức lãi suất cũ.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất huy động cao nhất hiện nay thuộc về NCB (6,05%) ở kỳ hạn 6 tháng, HDBank và IVB (6,9%) ở kỳ hạn 12 tháng.

Chốt lại, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2 đang ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó. Trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1 – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây), lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới", chuyên gia của BVSC dự báo.

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (SOBs), nhóm ngân hàng tư nhân vốn dưới 5.000 tỷ, nhóm ngân hàng tư nhân vốn trên 5.000 tỷ. Nguồn: BVSC

Trước đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cảnh báo về áp lực lạm phát, kéo theo đó là khả năng lãi suất tăng.

Theo quan điểm của KBSV, áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II và quý III với mức nền thấp trong năm 2020 do giá xăng bán lẻ tạo đáy dưới tác động của dịch Covid-19.

"Giả định giá các loại hàng hóa khác không có biến động bất thường, với việc giá xăng dầu chiếm tỷ trọng khoảng 4% trong rổ CPI, chúng tôi ước tính CPI bình quân 2021 có thể tăng vượt mốc 4% nếu giá xăng RON95 bình quân 2021 tăng 30% so với cùng kỳ (tương đương mức 20.500 đồng/lít, cao hơn 13,4% so với mức hiện tại). Nếu rủi ro này xuất hiện, Ngân hàng Nhà nước có thể phải áp dụng các chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiềm chế lạm phát (tăng lãi suất, giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng), qua đó sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến dòng tiền trên thị trường cổ phiếu", chuyên gia của KBSV nhấn mạnh.

Dù vậy, KBSV cho rằng khả năng giá dầu tăng mạnh như trên dù có nhưng không cao, do nguồn cung dự báo được cải thiện về cuối năm và quỹ bình ổn xăng dầu trong nước ước tính còn 3.500 tỷ đồng, có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết để kiềm chế đà tăng giá xăng dầu.

Cùng chuyên mục
VietinBank 6 năm liên tiếp khẳng định vị thế Ngân hàng SME hàng đầu Việt Nam

VietinBank 6 năm liên tiếp khẳng định vị thế Ngân hàng SME hàng đầu Việt Nam

12/06/26 11:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, VietinBank được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2026, đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp Ngân hàng được ghi nhận ở hạng mục giải thưởng uy tín này.

OCB nhận cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker và Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2026

OCB nhận cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker và Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2026

12/06/26 08:52 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa nhận giải thưởng “Best API and Open Banking Technology Initiative in Vietnam” (Sáng kiến API và Open Banking Xuất sắc tại Việt Nam) do The Asian Banker công bố, đồng thời tiếp tục góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2026 (CSA) tại hai hạng mục “Dẫn dắt Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập” và “Tinh thần Lãnh đạo ESG”.

Nghịch lý dòng tiền: 'Tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền chậm lại'

Nghịch lý dòng tiền: 'Tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền chậm lại'

12/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì đà tăng trong những tháng đầu năm nhưng hệ thống ngân hàng lại ghi nhận tình trạng thanh khoản căng thẳng và mặt bằng lãi suất có xu hướng nhích lên. Đây là biểu hiện của một “nghịch lý dòng tiền” khi tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền trong nền kinh tế chậm lại, khiến khả năng hấp thụ vốn chưa theo kịp nhu cầu cung ứng.

Vụ án NH Đông Á: Truy tố 4 chủ doanh nghiệp gây thiệt hại 3.153 tỷ đồng

Vụ án NH Đông Á: Truy tố 4 chủ doanh nghiệp gây thiệt hại 3.153 tỷ đồng

11/06/26 22:22 (GMT+7)

(VNF) - Vụ án NH Đông Á (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á cũ), Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can.

NHNN liên tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

NHNN liên tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

11/06/26 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 4,9%/năm sau khi tăng vọt 9,35%/năm ở phiên đầu tuần, trong bối cảnh NHNN liên tiếp hút ròng hàng nghìn tỷ đồng.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

11/06/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/6/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I - đánh dấu bước tiến chiến lược trong hành trình chuyên môn hóa dịch vụ tài chính dành riêng cho khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong bối cảnh Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn toàn cầu.

BVBank nộp hồ sơ niêm yết HoSE, hơn 640 triệu cổ phiếu sắp chuyển sàn

BVBank nộp hồ sơ niêm yết HoSE, hơn 640 triệu cổ phiếu sắp chuyển sàn

11/06/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - BVBank có thể sẽ là ngân hàng thứ hai đưa cổ phiếu chào sàn HoSE trong năm 2026, sau khi KienlongBank đã thực hiện thành công hồi tháng 1 đầu năm.

Khi ngân hàng số lấy bảo mật chuẩn quốc tế làm năng lực cạnh tranh

Khi ngân hàng số lấy bảo mật chuẩn quốc tế làm năng lực cạnh tranh

11/06/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Đồng loạt đưa vào vận hành bộ đôi nền tảng số thế hệ mới gồm MSB Digital Bank và MSB Business Banking, MSB thiết lập một tiêu chuẩn an toàn mới trên thị trường khi xây dựng thành công một “hệ thống phòng thủ công nghệ đa tầng chủ động” chuẩn quốc tế.

Giá USD thị trường tự do xuống thấp hơn ngân hàng

Giá USD thị trường tự do xuống thấp hơn ngân hàng

11/06/26 12:49 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do liên tục đi xuống, thu hẹp khoảng cách đáng kể với giá tại ngân hàng. Giá USD bán ra tại "chợ đen" hiện đã thấp hơn tại các ngân hàng thương mại.

Nữ đại gia Ngô Thu Thuý và nhóm liên quan tung hàng nghìn tỷ gom cổ phiếu ACB

Nữ đại gia Ngô Thu Thuý và nhóm liên quan tung hàng nghìn tỷ gom cổ phiếu ACB

10/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng cộng trong hơn hai tháng, nhóm Âu Lạc đã mua thêm hơn 102 triệu cổ phiếu ACB, ước tính số tiền chi ra vào khoảng 2.300 tỷ đồng.

Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

10/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới phân tích đánh giá lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2026 có triển vọng tích cực dù vẫn chịu nhiều sức ép, đặc biệt liên quan đến NIM và chất lượng tài sản.

BIDV được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 78.000 tỷ đồng

BIDV được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 78.000 tỷ đồng

10/06/26 08:42 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi hoàn tất đợt phát hành, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ mức 72.800 tỷ đồng hiện tại lên 77.782 tỷ đồng.

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

09/06/26 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm

Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm

09/06/26 08:09 (GMT+7)

(VNF) - Eximbank vừa tiếp nhận đơn đề nghị thôi tham gia hội đồng quản trị (HĐQT) của các ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền.

Eximbank kiện toàn nhân sự quản trị theo định hướng đã được cổ đông thông qua

Eximbank kiện toàn nhân sự quản trị theo định hướng đã được cổ đông thông qua

08/06/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội, ngày 08 tháng 06 năm 2026 - Eximbank đang tiếp tục triển khai các nội dung quản trị theo định hướng đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 thông qua.

Thêm những dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Thêm những dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa

08/06/26 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Ngân hàng Nhà nước, luật Phòng chống rửa tiền bổ sung 15 dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa.

Thanh khoản ngân hàng còn nhiều áp lực: Những con số cho thấy lãi suất khó hạ nhiệt nhanh

Thanh khoản ngân hàng còn nhiều áp lực: Những con số cho thấy lãi suất khó hạ nhiệt nhanh

08/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao khi chênh lệch giữa tín dụng và huy động lớn. Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất đến cuối năm khó hạ nhiệt.

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, chênh lệch giá USD tự do và ngân hàng còn vài đồng

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, chênh lệch giá USD tự do và ngân hàng còn vài đồng

07/06/26 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, lãi vay qua đêm từ 11% hạ xuống 6,6% sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng được rút ngắn, chỉ còn vài đồng.

Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số

06/06/26 13:09 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Tái cơ cấu dòng vốn bất động sản, nguồn tiền đổ vào nhu cầu thực

Tái cơ cấu dòng vốn bất động sản, nguồn tiền đổ vào nhu cầu thực

05/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách điều hành tín dụng mới cho thấy định hướng kiểm soát chặt dòng vốn vào bất động sản nhưng vẫn ưu tiên các lĩnh vực phục vụ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu thực.

Ngân hàng rao bán nợ xấu từ vài chục nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng

Ngân hàng rao bán nợ xấu từ vài chục nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng

05/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng đang đẩy mạnh bán đấu giá các khoản nợ xấu, từ những khoản vay tiêu dùng cá nhân chỉ vài chục nghìn đồng đến các khoản nợ doanh nghiệp lên tới hàng nghìn tỷ đồng, phản ánh xu hướng xử lý nợ theo cơ chế thị trường ngày càng rõ nét.

'Việt Nam cần nâng dự trữ ngoại hối lên hàng trăm tỷ USD để chống chịu các cú sốc'

'Việt Nam cần nâng dự trữ ngoại hối lên hàng trăm tỷ USD để chống chịu các cú sốc'

05/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phạm Xuân Hòe - nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một "tấm đệm an toàn" đủ lớn thông qua việc nâng quy mô dự trữ ngoại hối lên mức hàng trăm tỷ USD nhằm tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài.

Tiền giả mệnh giá 200.000 đồng xuất hiện, người dân cần cảnh giác

Tiền giả mệnh giá 200.000 đồng xuất hiện, người dân cần cảnh giác

04/06/26 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Gần đây, thị trường xuất hiện loại tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng với thủ đoạn lưu hành ngày càng tinh vi. Người dân cần hết sức cảnh giác.

Tài khoản ngân hàng 'ngủ đông' 3 năm có thể bị đóng

Tài khoản ngân hàng "ngủ đông" 3 năm có thể bị đóng

04/06/26 15:50 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng sẽ được quyền đóng các tài khoản "rác", tài khoản "ngủ đông" từ 3 năm trở lên để ngăn chặn tội phạm lừa đảo.

Tin khác
13 tỷ USD nằm ngoài ngân hàng: Tiền nhiều không biết chảy đi đâu?

13 tỷ USD nằm ngoài ngân hàng: Tiền nhiều không biết chảy đi đâu?

(VNF) - Theo các chuyên gia, vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không nằm ở việc thiếu vốn hay thiếu thanh khoản. Ngược lại, lượng tiền trong hệ thống vẫn rất lớn, nhưng dòng vốn đang luân chuyển chậm hơn và chưa tìm được điểm đến đủ hấp dẫn.

VietinBank 6 năm liên tiếp khẳng định vị thế Ngân hàng SME hàng đầu Việt Nam

VietinBank 6 năm liên tiếp khẳng định vị thế Ngân hàng SME hàng đầu Việt Nam

OCB nhận cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker và Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2026

OCB nhận cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker và Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2026

Nghịch lý dòng tiền: 'Tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền chậm lại'

Nghịch lý dòng tiền: 'Tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền chậm lại'

Vụ án NH Đông Á: Truy tố 4 chủ doanh nghiệp gây thiệt hại 3.153 tỷ đồng

Vụ án NH Đông Á: Truy tố 4 chủ doanh nghiệp gây thiệt hại 3.153 tỷ đồng

NHNN liên tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

NHNN liên tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BVBank nộp hồ sơ niêm yết HoSE, hơn 640 triệu cổ phiếu sắp chuyển sàn

BVBank nộp hồ sơ niêm yết HoSE, hơn 640 triệu cổ phiếu sắp chuyển sàn

Khi ngân hàng số lấy bảo mật chuẩn quốc tế làm năng lực cạnh tranh

Khi ngân hàng số lấy bảo mật chuẩn quốc tế làm năng lực cạnh tranh

Giá USD thị trường tự do xuống thấp hơn ngân hàng

Giá USD thị trường tự do xuống thấp hơn ngân hàng

Nữ đại gia Ngô Thu Thuý và nhóm liên quan tung hàng nghìn tỷ gom cổ phiếu ACB

Nữ đại gia Ngô Thu Thuý và nhóm liên quan tung hàng nghìn tỷ gom cổ phiếu ACB

Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

BIDV được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 78.000 tỷ đồng

BIDV được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 78.000 tỷ đồng

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm

Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm

Eximbank kiện toàn nhân sự quản trị theo định hướng đã được cổ đông thông qua

Eximbank kiện toàn nhân sự quản trị theo định hướng đã được cổ đông thông qua

Thêm những dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Thêm những dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa

Thanh khoản ngân hàng còn nhiều áp lực: Những con số cho thấy lãi suất khó hạ nhiệt nhanh

Thanh khoản ngân hàng còn nhiều áp lực: Những con số cho thấy lãi suất khó hạ nhiệt nhanh

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, chênh lệch giá USD tự do và ngân hàng còn vài đồng

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, chênh lệch giá USD tự do và ngân hàng còn vài đồng

Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng: Hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế số

Tái cơ cấu dòng vốn bất động sản, nguồn tiền đổ vào nhu cầu thực

Tái cơ cấu dòng vốn bất động sản, nguồn tiền đổ vào nhu cầu thực

Ngân hàng rao bán nợ xấu từ vài chục nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng

Ngân hàng rao bán nợ xấu từ vài chục nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng

'Việt Nam cần nâng dự trữ ngoại hối lên hàng trăm tỷ USD để chống chịu các cú sốc'

'Việt Nam cần nâng dự trữ ngoại hối lên hàng trăm tỷ USD để chống chịu các cú sốc'

Tiền giả mệnh giá 200.000 đồng xuất hiện, người dân cần cảnh giác

Tiền giả mệnh giá 200.000 đồng xuất hiện, người dân cần cảnh giác

Tài khoản ngân hàng 'ngủ đông' 3 năm có thể bị đóng

Tài khoản ngân hàng "ngủ đông" 3 năm có thể bị đóng