Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất gần 1 năm

Linh Anh - 05/04/2024 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau chuỗi ngày tạo đáy, gần đây, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại. Lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mức cao nhất gần 1 năm, tiến sát mức trần.

VNF

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90-95% giá trị giao dịch) trong phiên 3/4 đã tăng lên 4,59%/năm. Đây là mức cao nhất của lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm kể từ giữa tháng 5/2023.

Mức lãi suất VND qua đêm hiện đã tiến sát mức trần. Trần lãi suất qua đêm được quy định là 5%, (theo Quyết định số 1123/QĐ-NHNN ngày 16/6/2023 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ).

Như vậy, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã có 5 phiên tăng mạnh liên tiếp, từ mức 0,28%/năm ghi nhận vào ngày 28/3 lên 4,59%/năm trong phiên 3/4, tức tăng gấp gần 15 lần chỉ trong vòng 1 tuần.



Không chỉ kỳ hạn qua đêm mà lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn chủ chốt khác cũng tăng vọt trong phiên 3/4. Cụ thể, kỳ hạn 1 tuần tăng từ 1,56%/năm lên 4,71%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 2,04%/năm lên 4,47%/năm; kỳ hạn 2 tháng tăng từ 2,36%/năm lên 4,3%/năm; kỳ hạn 3 tháng tăng lên 4,07%/năm từ mức 3,1%/năm.

Trước đó, vào giữa tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, ngay sau khi NHNN có động thái hút tiền dư thừa trên hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu. Mức lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận thấp hơn so với đáy ghi nhận hồi tháng 1/2024. Tuy nhiên, chuỗi ngày giảm lần này của lãi suất liên ngân hàng ngắn so với các đợt giảm ghi nhận cuối năm 2023 và tháng 1/2024.

Đến ngày 25/3, lãi suất liên ngân hàng xuất hiện xuất hiện xu hướng tăng khi khối lượng tín phiếu trúng thầu giảm so với các phiên trước đó.

Đặc biệt, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh khi ngày 2/4, NHNN đã bơm tiền trở lại khi cho một thành viên vay 5.952 tỷ đồng thông qua kênh thị OMO (nghiệp vụ thị trường mở), với lãi suất 4%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Đây là lần giao dịch đầu tiên trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá kể từ cuối tháng 2/2024.

Sau khi đã hút về khoảng 172.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, nhà điều hành vẫn tiếp tục duy trì các đợt chào thầu mới với lãi suất trúng thầu tăng dần. Điều này được đánh giá như một biện pháp nhằm tái kiểm mặt bằng lãi suất liên ngân hàng khi sử dụng lãi suất trúng thầu tín phiếu như một mức lãi suất sàn cho các giao dịch trên thị trường 2, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Một nguyên nhân nữa khiến lãi suất liên ngân hàng tăng là do tín dụng có dấu hiệu hồi phục khi tăng trưởng dương trở lại. Cầu vốn trở lại một số ngân hàng cũng bắt đầu tăng nhẹ lãi suất tiền gửi tiết kiệm, nhằm tăng thanh khoản đón cầu tín dụng...

Số liệu mới nhất được NHNN công bố, tính đến ngày 25/3/2024, tín dụng nền kinh tế tăng 0,26% so với cuối năm 2023 (riêng tháng 3 tăng 0,98%) sau 2 tháng liên tiếp duy trì ở mức âm.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh cho thấy thanh khoản hệ thống đã không còn quá dư thừa trong bối cảnh NHNN đã hút về lượng lớn thanh khoản qua kênh tín phiếu và nhu cầu cân đối gia tăng vào dịp cao điểm cuối quý I, đầu quý II.

Theo các chuyên gia phân tích từ Chứng khoán SSI, số liệu về cán cân thương mại hay FDI giải ngân trong tháng 3 tích cực. Tuy vậy, diễn biến tỷ giá kém tích cực do áp lực trên thị trường quốc tế vẫn rất mạnh và NHNN có thể sẽ phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hạ nhiệt nhu cầu về USD.

Cùng chuyên mục
Vừa đón sếp mới, Sacombank thay dàn lãnh đạo và nhận diện thương hiệu

Vừa đón sếp mới, Sacombank thay dàn lãnh đạo và nhận diện thương hiệu

25/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thụy, ngân hàng Sacombank tiếp tục có nhiều thay đổi về nhân sự. Đồng thời, ngân hàng cũng thay đổi nhận diện thương hiệu mới.

'Tăng trưởng lệ thuộc tín dụng, tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính'

'Tăng trưởng lệ thuộc tín dụng, tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính'

25/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phạm Xuân Hòe - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cảnh báo, mô hình tăng trưởng kinh tế dựa quá lớn vào tín dụng ngân hàng đang tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính. Tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức cao, dòng vốn dồn mạnh vào bất động sản và sự mất cân đối kỳ hạn vốn không chỉ làm gia tăng nguy cơ bong bóng tài sản, rủi ro thanh khoản, mà còn có thể rút ngắn chu kỳ kinh tế và đe dọa ổn định vĩ mô trong trung – dài hạn.

Tín dụng chính sách, đồng vốn nhỏ khơi dậy ý chí tự lực vươn lên

Tín dụng chính sách, đồng vốn nhỏ khơi dậy ý chí tự lực vươn lên

25/12/25 08:05 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh giảm nghèo ngày càng gắn với yêu cầu phát triển bền vững, tín dụng chính sách không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vốn cho người nghèo và các đối tượng yếu thế, mà còn góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên. Thực tiễn tại nhiều địa phương cho thấy, khi nguồn vốn ưu đãi được triển khai đúng đối tượng, đúng mục tiêu và gắn với tạo sinh kế lâu dài, tín dụng chính sách đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người dân chủ động thoát nghèo, ổn định cuộc sống và

NCB chốt tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026

NCB chốt tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026

24/12/25 16:43 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026 thông qua 1 đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

24/12/25 12:05 (GMT+7)

(VNF) - Từ nguồn vốn ưu đãi và sự chủ động của người dân, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã giúp hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Bằng từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

24/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh sẽ là người đại diện Sacombank trong các giao dịch dân sự và tham gia tố tụng.

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

24/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước khi bầu Thụy gia nhập, cơ cấu cổ đông của Sacombank có nhiều biến động. Về kết quả kinh doanh, ngân hàng này tiếp tục duy trì chuỗi tăng trưởng lợi nhuận.

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

23/12/25 13:04 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi từ nhiệm tại LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

23/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Những khách hàng chưa cập nhật giấy tờ hợp lệ sẽ bị ngừng các giao dịch rút tiền/ chuyển tiền trên toàn hệ thống ngân hàng.

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

23/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - HĐQT của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

22/12/25 18:23 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

22/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng nhanh trong những tuần cuối năm đang thu hút sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, đà tăng này chủ yếu mang tính mùa vụ do áp lực thanh khoản ngắn hạn cuối năm, chưa phản ánh sự đảo chiều của chính sách tiền tệ hay xu hướng tăng lãi suất kéo dài trong trung và dài hạn.

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

22/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn, một số ngân hàng đang tính đến việc thành lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) thay vì chỉ đơn thuần hợp tác như trước.

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

22/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

22/12/25 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

21/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

21/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

21/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

21/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

20/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

19/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.

Tin khác
Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT BVBank

(VNF) - Bà Nguyễn Thanh Phượng không tiếp tục tham gia HĐQT BVBank nhưng vẫn đồng hành cùng ngân hàng này trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và Đổi mới.

Vừa đón sếp mới, Sacombank thay dàn lãnh đạo và nhận diện thương hiệu

Vừa đón sếp mới, Sacombank thay dàn lãnh đạo và nhận diện thương hiệu

'Tăng trưởng lệ thuộc tín dụng, tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính'

'Tăng trưởng lệ thuộc tín dụng, tích tụ rủi ro cho hệ thống tài chính'

Tín dụng chính sách, đồng vốn nhỏ khơi dậy ý chí tự lực vươn lên

Tín dụng chính sách, đồng vốn nhỏ khơi dậy ý chí tự lực vươn lên

NCB chốt tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026

NCB chốt tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026

Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản