Làm ăn thua lỗ, SMC muốn huy động 730 tỷ đồng để trả nợ
(VNF) - SMC dự kiến huy động 730 tỷ đồng từ việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) vừa bổ sung một tờ trình về phương án chào bán bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để tăng vốn điều lệ vào tài liệu dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2025. Theo đó, SMC lên kế hoạch chào bán riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu cho tối đa 20 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là tổ chức, cá nhân trong nước có tiềm lực tài chính.

Mức giá chào bán được công bố là 10.000 đồng/cổ phiếu, căn cứ dựa trên giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2024 (10.992 đồng/cổ phiếu), giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính riêng kiểm toán năm 2024 (14.008 đòng/cổ phiếu) và giá trị thị trường của cổ phiếu SMC, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và các yếu tố khác.
Toàn bộ 73 triệu cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ khi hoàn thành đợt chào bán. Cổ phiếu lẻ phát sinh nếu có và cổ phiếu không phân phối hết sẽ được uỷ quyền cho HĐQT ra quyết định chào bán cho đối tượng khác theo các điều kiện chào bán đã được ĐHĐCĐ thông qua và phù hợp với quy định pháp luật.
Thời gian dự kiến thực hiện phương án là năm 2025-2026. Nếu hoàn tất đợt chào bán, SMC sẽ thu về 730 tỷ đồng, dự kiến được công ty sử dụng để thanh toán các khoản nợ vay và nợ nhà cung cấp, đồng thời bổ sung vào vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Về các khoản nợ của SMC theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính tới cuối quý I, nợ vay ngắn hạn ghi nhận hơn 2.153 tỷ đồng, nợ vay dài hạn là hơn 213 tỷ đồng. Trong đó, SMC đang có các khoản vay ngắn hạn từ 9 ngân hàng thương mại cổ phần và khoản vay từ các cá nhân. Công ty cũng có các khoản vay dài hạn từ 2 ngân hàng thương mại cổ phần, 3 công ty tài chính và nợ trái phiếu.
Với nợ phải trả nhà cung cấp, khoản phải trả người bán ngắn hạn của SMC đang ghi nhận hơn 1.484 tỷ đồng. Như vậy, ước tính các khoản nợ vay, nợ nhà cung cấp của SMC tính tới cuối quý I đã lên tới 3.850 tỷ đồng.
Số tiền 730 tỷ đồng mà SMC huy động có thể phần nào làm giảm gánh nặng nợ cho công ty, tuy nhiên áp lực dòng tiền vẫn còn khá lớn khi mà tình hình kinh doanh của SMC vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ.
Hai khoản lỗ sau thuế trong năm 2022 (lỗ 651,8 tỷ đồng) và năm 2023 (lỗ 925 tỷ đồng) đã đánh bay toàn bộ lợi nhuận sau thuế luỹ kế chưa phân phối của SMC. Trong năm 2024, công ty thoát lỗ nhờ khoản lợi nhuận 179 tỷ đồng thu được trong quý I/2024, bù đắp toàn bộ khoản lỗ ghi nhận trong quý II, III, IV sau đó. Luỹ kế cả năm 2024, công ty báo lãi sau thuế vỏn vẹn 12 tỷ đồng, thoát án huỷ niêm yết khi tránh được trường hợp kinh doanh thua lỗ liên tiếp 3 năm.
Tính đến cuối quý I vừa qua, khoản lỗ luỹ kế chưa phân phối của công ty vẫn đang ghi nhận hơn 137,7 tỷ đồng. Dù kết quả kinh doanh quý I vừa qua đã khởi sắc nhẹ, nhưng lợi nhuận lại vô cùng khiêm tốn, chỉ thu về 127 triệu đồng.
Cả năm 2025, SMC lên kế hoạch doanh thu 9.500 tỷ đồng, tăng gần 5% so với mức thực hiện năm 2024. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 30 tỷ đồng, tăng trưởng 148%. Trong đó, tổng sản lượng tiêu thụ dự kiến 620.000 tấn, tăng trưởng gần 6% so với cùng kỳ.
Với các mục tiêu này, SMC khó lòng xoá hết khoản lỗ luỹ kế chưa phân phối đang ghi nhận tại báo cáo tài chính trong ngắn hạn.
SMC có lãi nhờ hoàn nhập dự phòng nợ xấu, thoát án huỷ niêm yết
- Trôi 'ngược dòng' tháng 9: SMC trượt dài, APH, NVL rớt xuống đáy 29/09/2024 12:00
- SMC mất giá gần 50%, nhà đầu tư 'ôm sầu' sau 3 tuần nắm giữ 02/08/2024 08:30
- Lỗ lũy kế hơn 200 tỷ, SMC vẫn tự tin lên kế hoạch có lãi trong 2024 01/01/2024 04:54
Thu hút dòng vốn di sản và công nghệ: Cuộc cách mạng thể chế tại VIFC-DN
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
Cảng Đà Nẵng tiếp tục không đáp ứng đủ điều kiện đại chúng
(VNF) - Cảng Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng điều kiện đại chúng khi VIMC chưa thoái bớt vốn, đứng trước nguy cơ phải hủy tư cách công ty đại chúng vào cuối năm.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bộ đôi VIC-VHM cùng LPB khuấy đảo thị trường
(VNF) - Các mã vốn hóa lớn tiếp tục dẫn dắt nhóm cổ phiếu tăng mạnh, giúp thị trường chứng khoán nối dài nhịp phục hồi và tiến sát vùng đỉnh cũ.
Thời hạn kê khai thuế bổ sung rút ngắn một nửa: Người nộp thuế 'đặc biệt' lưu ý
(VNF) - Thay vì 10 năm như trước đây, quy định mới chỉ cho phép doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thực hiện khai bổ sung hồ sơ kê khai thuế còn 5 năm.
Cổ đông Fahasa sắp nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 48%
(VNF) - Fahasa sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để tạm ứng cổ tức tiền mặt 8% và phát hành cổ phiếu thưởng 40%, nâng vốn điều lệ lên hơn 178,5 tỷ đồng.
DN, hộ kinh doanh được gia hạn nộp các loại thuế đến hết năm 2026
(VNF) - Người nộp thuế được gia hạn thời gian nộp các sắc thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, tiền thuế đến đến hết 30/12.
Bài toán phát triển nhân lực cho VIFC: Kinh nghiệm từ Singapore, Hong Kong và Dubai
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao không phải là phần bổ sung của VIFC, mà là một trong những yếu tố quyết định năng lực vận hành, khả năng đổi mới và sức cạnh tranh dài hạn của trung tâm tài chính.
Phát triển IFC Đà Nẵng: Gỡ nút thắt nhân lực chất lượng cao
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao hiện là một trong những "điểm nghẽn" trong lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) tại Đà Nẵng. Gỡ nút thắt này sẽ là điều kiện quan trọng để thành phố tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính toàn cầu.
Dự án chung cư kéo dài 20 năm: UDICO muốn nâng tầng, tăng vốn đầu tư
(VNF) - UDICO bất ngờ bổ sung tờ trình điều chỉnh Dự án khu nhà ở chung cư cao tầng đường Quốc lộ 1K vào chương trình ĐHCĐ thường niên 2026.
Vinhomes chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100%, phát hành thêm 4,1 tỷ đơn vị
(VNF) - Vinhomes dự phát hành thêm 4,1 tỷ cổ phiếu mới, nâng vốn điều lệ lên hơn 80.000 tỷ đồng, là đợt cổ tức lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam về số lượng.
Một triệu tỷ đầu tư vào nền kinh tế: Khi DN bảo hiểm là 'nhà đầu tư tổ chức' dài hạn
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.
Cổ phiếu REE về đáy hơn một năm giữa lúc bà Mai Thanh rút lui dần
(VNF) - Cổ phiếu REE đã mất khoảng 21% giá trị chỉ trong ba tháng, rơi xuống vùng thấp nhất hơn một năm trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.
Bộ quy tắc đạo đức hành nghề tài chính cho VIFC: Từ mô hình quốc tế đến thực trạng Việt Nam
(VNF) - Để hội nhập quốc tế, cơ quan quản lý cần xây dựng một Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp chung dành cho các chuyên gia tài chính hành nghề tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC).
Định vị khác biệt cho IFC Đà Nẵng: Không nên là 'Singapore thứ hai' hay 'Dubai mới'
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng không nên đặt mục tiêu trở thành một “Singapore thứ hai” hay “Dubai mới” khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Thay vào đó, thành phố cần định vị là trung tâm tài chính thế hệ mới, tập trung vào đổi mới sáng tạo, tài chính xanh, tài sản số và các lĩnh vực mà khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển.
Gần 70.000 tỷ đồng rời TTCK sau 31 tháng các quỹ cổ phiếu rút ròng
(VNF) - Chuỗi rút vốn kéo dài của các quỹ cổ phiếu tiếp tục nối dài sang tháng thứ 31, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 70.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tổ chức vẫn phân hóa mạnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm ngân hàng, công nghệ và các cổ phiếu đầu ngành.
Cổ phiếu LPB lao dốc sau chuỗi 9 phiên tăng nóng
(VNF) - VN-Index tiếp tục giằng co mạnh với trạng thái phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành. Dòng tiền vẫn chọn lọc, tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn, trong đó bộ ba thuộc Vingroup tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Trái phiếu doanh nghiệp: 'Cửa' đón vốn ngoại vào Việt Nam qua IFC
(VNF) - Có một nghịch lý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài gần như bằng 0. Trong tương lai, mô hình trung tâm tài chính quốc tế (IFC) được kỳ vọng sẽ là “cửa ngõ” mở đường đón dòng vốn ngoại cho kênh dẫn vốn quan trọng này.
Liệu kỳ lân MoMo có bị khối ngoại ‘nuốt chửng’?
(VNF) - Thông tin MoMo có thể bán tới 50% cổ phần không chỉ làm nóng thị trường M&A mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sức hút của kỳ lân fintech này đối với dòng vốn ngoại, cũng như giá trị thực sự mà các nhà đầu tư đang theo đuổi phía sau một ứng dụng thanh toán.
‘Kích hoạt’ cảnh báo hệ số K đối với những hành vi bất thường về hoá đơn điện tử
(VNF) - Cơ quan thuế đã có những hướng dẫn việc tuân thủ sử dụng hoá đơn điện tử, trong đó lưu ý người nộp thuế về “kích hoạt” cảnh báo hệ số K khi phát hiện rủi ro.
Đào tạo nhân lực cho VIFC: Không thể theo tư duy cũ
(VNF) - Việc phát triển nguồn nhân lực phục vụ Trung tâm Tài chính Quốc tế không chỉ dựa vào nỗ lực của các cơ sở đào tạo mà cần được đặt trong một chiến lược tổng thể ở cấp quốc gia.
Thành công của trung tâm tài chính quốc tế được đo bằng gì?
(VNF) - TS Nguyễn Thị Mỹ Linh cho rằng, thành công của một trung tâm tài chính quốc tế giờ đây không chỉ được đo bằng quy mô dòng vốn hay giá trị giao dịch, mà bởi khả năng tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn.
SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG
(VNF) - SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ đồng thương hiệu ProfitX, chủ thẻ được tặng cổ phiếu CTG, giảm phí giao dịch và lãi suất margin.
VIFC: Làm sao để hút định chế tài chính toàn cầu?
(VNF) - Để kéo các định chế tài chính toàn cầu về với IFC Việt Nam, điều quan trọng không nằm ở những dự án hào nhoáng, mà là định hướng của chính sách, khả năng kiểm soát ngoại hối, dòng vốn, khả năng chuyển đổi tiền tệ cũng như xếp hạng tín nhiệm quốc gia, bên cạnh đó là một hệ sinh thái hoàn chỉnh.
NCTS muốn nâng cổ tức lên 100%, đón cơ hội ở sân bay Gia Bình
(VNF) - NCTS dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức năm 2026 lên 100%, đồng thời tìm kiếm cơ hội tại Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các khu vực lân cận.
Cách nào tạo cú hích cho thị trường carbon từ nền tảng Trung tâm tài chính quốc tế?
(VNF) - Các trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng giao dịch, phát triển các công cụ tài chính carbon, tăng tính thanh khoản và thúc đẩy minh bạch thông tin.
Thu hút dòng vốn di sản và công nghệ: Cuộc cách mạng thể chế tại VIFC-DN
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.


































































