Tài chính tiêu dùng

Latvia phát hành 'đồng xu hy vọng' trong dịch Covid-19

Ngày 1/7, Latvia đã phát hành một đồng tiền xu mới cho các nhà sưu tập nhằm đánh dấu cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đồng xu có khắc dòng chữ: "Sau bóng tối, tôi hy vọng ánh sáng".

Latvia phát hành 'đồng xu hy vọng' trong dịch Covid-19

Latvia đã phát hành một đồng tiền xu mới cho các nhà sưu tập nhằm đánh dấu cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Asta Kuniyoshi cho biết ngân hàng đã có ý tưởng trên từ tháng 3, khi quốc gia vùng Baltic này áp đặt phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Phát biểu với báo giới, bà Kuniyoshi cho biết: "Giữa đại dịch, chúng ta đã thể hiện tình đoàn kết. Vì vậy, đồng tiền này không chỉ đánh dấu một giai đoạn phong tỏa, mà cả các giá trị nhân loại toàn cầu về sự hy vọng, tình đoàn kết và thống nhất".

Bà cho biết thêm rằng với việc phát hành đồng tiền này, Latvia cũng muốn tưởng nhớ đến các nhân viên y tế và tất cả những người đã hỗ trợ người khác trong thời dịch, từ các tình nguyện viên giúp người cao tuổi, đến các giáo viên dạy học cho trẻ em trên mạng.

Hàng nghìn đồng xu bạc mệnh giá 5 euro, cũng như các đồng xu bằng đồng và nickel với mệnh giá 1,5 euro hiện đang được bán trên mạng, và một số cửa hàng trên khắp Latvia. Ngân hàng trung ương đã đúc tổng cộng 2.500 đồng xu 5 euro và 30.000 đồng xu 1,5 euro.

Hiện Latvia đã nới lỏng hầu hết các hạn chế áp đặt từ giữa tháng 3. Trong ngày 1/7, Latvia chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.818 ca, trong đó có 78 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước khác trong Liên minh châu Âu.

Tin mới lên