Tiêu điểm

Lenovo muốn xây nhà máy 30 ha tại Bắc Giang để xuất khẩu linh kiện máy tính sang Mỹ

(VNF) - Ông Bạch Bằng - Tổng Giám đốc Tập đoàn máy tính Lenovo cho biết tập đoàn này đang có nhu cầu sử dụng 20 - 30 ha đất để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện máy tính; đồng thời mong muốn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang giới thiệu khu công nghiệp phù hợp cho Lenovo.

Lenovo muốn xây nhà máy 30 ha tại Bắc Giang để xuất khẩu linh kiện máy tính sang Mỹ

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã có buổi gặp gỡ Tổng Giám đốc Tập đoàn máy tính Lenovo cùng một số thành viên Tập đoàn đến thăm, tìm hiểu đầu tư tại Bắc Giang hôm 19/2.

Tại buổi tiếp xúc, ông Bạch Bằng cho biết, Lenovo đang có nhu cầu sử dụng 20 - 30 ha đất để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện máy tính. Sản phẩm máy tính sản xuất tại đây sẽ xuất khẩu sang Mỹ, với sản lượng xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD, do đó ông mong muốn tỉnh giới thiệu khu công nghiệp phù hợp cho tập đoàn.

Bên cạnh đó, ông Bạch Bằng và các thành viên trong đoàn tìm hiểu về chế độ, chính sách ưu đãi doanh nghiệp, nguồn nhân lực, thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh... tại tỉnh Bắc Giang.

Về phía tỉnh, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết Bắc Giang mong muốn Lenovo nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư vào tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh (bên phải) tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn máy tính Lenovo.
Ảnh: BGP/Hải Huyền

Tiền thân của Lenovo là New Technology Developer, được thành lập năm 1984 với số vốn 25.000 USD, bởi một nhóm chuyên gia làm cố vấn cho chính phủ Trung Quốc.

Trong giai đoạn đầu, Lenovo đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc góp vốn, điều đó cũng có nghĩa là Nhà nước cũng là một cổ đông trong công ty.

Dù vậy, Lenovo vẫn được điều hành theo thể chế tư nhân, sự can thiệp của chính phủ được cho là rất ít hoặc gần như không có. Sau đó 4 năm, năm 1988, hãng máy tính của Trung Quốc đã cho ra đời nhiều mẫu máy tính, tuy nhiên ở thời điểm đó, Lenovo chỉ phát triển ở thị trường nội địa. 

Năm 2003, với mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế, cái tên Lenovo đã chính thức trở thành thương hiệu cũng như logo cho cả công ty. Hai năm sau, Lenovo hoàn tất việc mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM.

Cuối cùng, vào năm 2010, Lenovo đã lấn sân sang thị trường điện thoại thông minh với thiết bị đầu tiên có tên LePhone. Với sự đầu tư nghiêm túc cho việc nghiên cứu, phát triển và nhân rộng thương hiệu thì năm 2014, smartphone Lenovo đã đem về cho hãng danh hiệu "Nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc Đại lục". Đây cũng chính là giai đoạn công ty đồng ý mua lại Motorola Mobility từ tay Google.

Đến nay, Lenovo Group Ltd. đã trở thành một "ông lớn" trong giới công nghệ không thua kém gì Samsung hay Apple. Hiện tại, tập đoàn công nghệ này đã có trụ sở tại hơn 60 quốc gia, quy mô trên toàn cầu khoảng 54.000 nhân viên, sản phẩm được bán tại hơn 160 nước trên thế giới.

Tin mới lên