Tài chính quốc tế

Liên tục siết nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Nga nói gì?

(VNF) - Điện Kremlin khẳng định Nga vẫn là “nhà cung cấp đáng tin cậy” tuy nhiên, thời gian gần đây nước này buộc phải cắt giảm nguồn cung khí đốt tới Liên minh châu Âu (EU) là do các biện pháp trừng phạt của EU khiến việc giao hàng không thể thực hiện về mặt kỹ thuật.

Liên tục siết nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Nga nói gì?

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Từ góc độ công nghệ, cơ sở hạ tầng của đường ống đang chịu ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của EU. Các cơ sở bơm, cụ thể là các tuabin, phải được bảo trì. Nhưng các tuabin không được giao trở lại, người châu Âu không trả lại chúng", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đề cập tới việc giảm nguồn cung khí đốt tới EU.

“Chỉ đơn giản là không có gì để bơm khí đốt. Đây là một cuộc khủng hoảng do chính EU tạo ra. Chúng tôi có khí đốt. Khí đốt sẵn sàng để giao, nhưng người châu Âu phải trả lại phần cứng và sửa chữa phần cứng theo đúng cam kết của họ", ông Peskov nhấn mạnh thêm.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) lên đến mức 60%, cao hơn mức 40% mà Gazprom đưa ra một ngày trước đó. Nguồn cung khí đốt qua đường ống này giảm từ 167 triệu m3/ngày xuống chỉ còn 67 triệu m3.

Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Eni của Italy cũng cho biết công ty Gazprom đã thông báo sẽ chỉ đáp ứng một phần yêu cầu cung cấp khí đốt của Eni vào ngày 20/6. Có nghĩa là cho tới nay, Italy đã trải qua ngày bị thiếu hụt thứ 6 liên tiếp. Bên cạnh đó, Slovakia, Pháp cũng ghi nhận lượng khí đốt từ nguồn cung của Nga sụt giảm,

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay. Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Canada.

Tuy nhiên, một tuabin hiện không thể quay trở lại Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada do lệnh trừng phạt, tuabin thứ hai cũng cần được bảo dưỡng nhưng không thể gửi ra nước ngoài để thực hiện việc này.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov thậm chí còn cảnh báo Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Đức nếu các vấn đề liên quan tới việc bảo trì tuabin bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc không sớm được giải quyết.

Theo Reuters, các doanh nghiệp châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga hiện đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu thay thế và thậm chí còn cân nhắc quay trở lại sử dụng than đá để bù đắp nguồn cung khí đốt sụt giảm từ Nga, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông nếu các kho không được trữ đầy.

Xem thêm >> Bất chấp các lệnh trừng phạt, hơn 100 công ty châu Âu vẫn trụ lại Nga

Tin mới lên