Ngân hàng

LienVietPostBank ưu tiên tuyển con cháu cùng họ với sếp

(VNF) - Ứng viên là con cháu dòng họ của Chủ tịch Dương Công Minh được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc ở các phòng giao dịch mở mới tại các huyện của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

LienVietPostBank ưu tiên tuyển con cháu cùng họ với sếp

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank.

Trang web họ Dương Việt Nam gần đây có đăng thông báo về việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Thông báo này được ký bởi phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam, ông Dương Công Minh. Ông Minh hiện đang là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Theo Hội đồng Họ Dương Việt Nam, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong dòng tộc, hội đồng thông báo về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

LienVietPostBank vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mở mới một loạt chi nhánh và phòng giao dịch, tập trung ở các địa bàn tỉnh xa như Phú Yên, Hưng Yên, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Lai Châu, Sơn La và Bình Định. Đến nay, đây cũng là ngân hàng cổ phần đầu tiên có mạng lưới phòng giao dịch phủ kín cấp huyện, xã nhờ chuyển đổi, nâng cấp từ các bưu cục, bưu điện.

Theo đó, ứng viên là những sinh viên họ Dương đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước chuyên ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán - kiểm toán…

Ứng viên phải qua phỏng vấn, nếu phù hợp mới được tuyển dụng. Ứng viên chỉ được ưu tiên tuyển dụng, không ưu tiên sắp xếp công việc, tồn tại, phát triển và nếu trong quá trình làm việc không đáp ứng được công việc hoặc vi phạm kỷ luật sẽ bị cho nghỉ việc hoặc buộc thôi việc theo quy định của ngân hàng.

Thông báo cũng cho biết, ngân hàng ưu tiên tốt nghiệp hệ chính quy loại khá, giỏi; Vị trí công việc sẽ tương xứng với năng lực và kinh nghiệm của từng ứng viên và ngân hàng chỉ tuyển dụng khi có nhu cầu.

Bà Dương Thị Hạnh, Ban Khuyến học - Khuyến tài Hội đồng Họ Dương Việt Nam, cũng xác nhận thông báo nói trên và cho biết thêm, LienVietPostBank có chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động tới các thị xã và huyện chưa có phòng giao dịch.

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch LienVietPostBank cũng đã xác nhận có việc ưu tiên tuyển dụng này. Tuy nhiên, ông Minh cho biết ngân hàng chỉ ưu tiên tuyển các con em ở những huyện nghèo, thuộc các tỉnh vùng sâu vùng xa vào làm vị trí kiểm ngân cho ngân hàng.

Lãnh đạo LienVietPostBank cũng cho biết các trường hợp tuyển dụng vị trí khác xét tuyển bình thường, do nhân sự thực hiện, không có ưu tiên. 

LienVietPostBank hiện có cổ đông lớn nhất là tập đoàn Him Lam (14,98%). Him Lam do ông Dương Công Minh làm chủ tịch HĐQT. Ông Minh được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực địa ốc, với hơn hàng chục đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giáo trí, sân golf tiêu chuẩn quốc tế…tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác.

Trước Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng từng gây sự chú ý khi có thông báo ưu tiên tuyển dụng "người nhà".

Cụ thể, ngày 22/10, Agribank có thông báo tuyển dụng lao động năm 2015. Ngoài các nội dung về điều kiện, tiêu chuẩn, thi tuyển..., ngân hàng này áp chính sách ưu tiên cộng điểm cho ứng viên dự thi là con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính.

Những ứng viên là con cán bộ của Agribank chưa có người con nào làm việc tại ngân hàng này (con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp) được cộng 30 điểm (thang điểm 100); trường hợp có từ 2 người con trở lên tham dự kỳ thi thì cũng chỉ cộng điểm ưu tiên cho 1 người con.

"Việc ưu tiên cộng điểm đối với con cán bộ là nhằm khuyến khích động viên những cán bộ có nhiều cống hiến và chưa có người con nào làm việc cho Agribank, chủ yếu là cán bộ tại các khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...", thông báo của Agribank giải thích.

Tuy nhiên, sau khi thông tin tuyển dụng đăng tải đã có một số ý kiến khác nhau, nên ngày 26/10/2015, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dừng việc ưu tiên cộng điểm cho con em trong nhà.

Tin mới lên