Tài chính quốc tế

Loạt doanh nghiệp Trung Quốc sắp hứng đòn trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Chính quyền Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt lên loạt doanh nghiệp Trung Quốc với với cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở khu tự trị Tân Cương.

Loạt doanh nghiệp Trung Quốc sắp hứng đòn trừng phạt của Mỹ

(Ảnh minh họa)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết sớm nhất vào ngày 9/7, Bộ Thương mại Mỹ sẽ bổ sung ít nhất 10 công ty và nhiều thực thể khác của Trung Quốc vào Danh sách Thực thể với cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở khu tự trị Tân Cương.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Bộ Thương mại Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa có phản ứng.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/6 cũng đưa ra lệnh hạn chế nhập khẩu vật liệu làm pin năng lượng mặt trời của 5 công ty Trung Quốc vì cáo buộc liên quan đến vấn đề cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

5 công ty này bao gồm Hoshine Silicon Industry, Tân Cương Daqo New Energy, Tân Cương East Hope Nonferrous Metals và Tân Cương GCL New Energy Material trực thuộc GCL New Energy Holdings và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng bán quân sự Tân Cương (XPCC).

Với việc lọt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty, thực thể Trung Quốc sẽ phải đối mặt với lệnh hạn chế nhập khẩu. Theo đó, bất cứ doanh nghiệp Mỹ nào cũng cần phải được Bộ này cho phép nếu muốn xuất khẩu hàng hóa, công nghệ, dịch vụ cho đối tác Trung Quốc.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm cải tạo. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định đó là các "trung tâm đào tạo nghề" và người Duy Ngô Nhĩ hoàn toàn tự nguyện vào các trung tâm này. Tuyên bố này không thuyết phục được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Mỹ trong năm 2019 đã áp đặt các hạn chế nhập khẩu đối với một số công ty Trung Quốc và cấm thị thực đối với một vài quan chức Trung Quốc vì có liên quan đến vấn đề Tân Cương, nhưng không áp dụng các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/6/2020 đã chính thức ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, cho phép Washington có phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Bắc Kinh với người Hồi giáo thiểu số ở Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc "giam giữ, tra tấn và quấy rối" người Duy Ngô Nhĩ cùng các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương. Trong các cá nhân này có Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Xem thêm >> Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, Thái Lan vẫn tiếp tục mở cửa du lịch

Tin mới lên