Loạt dự án 'khủng' ở Quảng Bình bị cưỡng chế thuế, làm thủ tục thu hồi
Hải Sâm -
13/03/2023 08:34 (GMT+7)
Cục thuế tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cưỡng chế một số doanh nghiệp đang nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với số tiền hơn 65 tỷ đồng.
Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình. Ảnh: Hải Sâm
Những công ty nợ thuế gồm: Công ty TNHH Sơn Hải Reverside, Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình, Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn Linh Thành và Công ty TNHH Thành An.
Bị cưỡng chế nhiều nhất là Công ty TNHH Sơn Hải Riverside với số tiền hơn 51 tỷ đồng bao gồm tiền thuê mặt đất thu một lần cho cả thời gian thuê là 50,77 tỷ đồng, tiền chậm nộp các khoản khác hơn 624 triệu đồng.
Cục thuế Quảng Bình đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quảng Bình trích tiền từ tài khoản Công ty TNHH Sơn Hải Riverside để nộp tiền thuế nợ của đơn vị.
Công ty TNHH Sơn Hải Riverside là doanh nghiệp được tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho làm dự án khu đô thị Nam Cầu Dài tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 434.680 m2.
Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình, bị cưỡng chế với số tiền hơn 9,1 tỷ đồng vì nợ tiền thuê mặt đất hằng năm hơn 7,6 tỷ đồng, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hơn 447 triệu đồng, tiền chậm nộp các khoản khác hơn 660 triệu đồng.
Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh (tổng mức đầu tư 425 tỷ đồng, diện tích 4,25 ha) tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới. Dự án này được tỉnh Quảng Bình cho thuê đất từ tháng 6/2009, nhà đầu tư đã xây dựng phần thô 19 tầng của tòa nhà khách sạn, tuy nhiên dự án đã bỏ hoang suốt nhiều năm qua.
Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội – Quảng Bình bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 4,449 tỷ đồng. Trong đó bao gồm tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (101,3 triệu đồng), khoản thu khác 4 tỷ đồng và tiền chậm nộp khác là 278 triệu đồng.
Công ty này là chủ đầu tư dự án Khách sạn 5 sao Pullman tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới với diện tích 5,85ha, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự án vào cuối năm 2019 nhưng mấy năm qua không hoàn thiện, gây ảnh hưởng đến mỹ quan TP. Đồng Hới.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Linh Thành, công ty này còn nợ tiền thuê đất với số tiền hơn 365 triệu đồng (bao gồm tiền thuê đất còn phải nộp của năm 2021 và 2022). Công ty này hiện đang thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê tại phường Đồng Phú, diện tích 2.034,9 m2.
Ngoài những công ty nói trên, Cục thuế Quảng Bình cũng cho biết, Công ty TNHH Thành An hiện đang làm dự án khu khách sạn tại phường Hải Thành với diện tích 3.307,0 m2 cũng đang nợ tiền thuê đất kỳ 1 năm 2022 hơn 153 triệu đồng nhưng do Cục Thuế chưa ban hành được thông báo tiền thuế nợ tháng 12/2022 gửi người nộp thuế nên chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với khoản nợ này.
Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, theo thứ tự biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản là biện pháp trước tiên, hình thức cưỡng chế tài khoản phải 3 lần trở lên, nếu không được thì sẽ đề xuất các biện pháp kế tiếp.
Được biết, trong các dự án của 5 công ty nói trên, có 3 dự án thuộc diện sau khi Cục thuế hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cưỡng chế sẽ chuyển Sở TN&MT để trình hồ sơ, thủ tục thu hồi đất đúng quy định.
Đó là các dự án: Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình; Dự án xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty Cổ phần Tập đoàn Linh Thành tại phường Đồng Phú; Dự án khu khách sạn tại phường Hải Thành của Công ty TNHH Thành An. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở TN&MT hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh để thu hồi.
(VNF) - Theo quy định hiện hành về sử dụng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, các giá trị đầu tư của đối tác vào nhà đất theo Đề án sẽ thuộc về bên cho thuê (chuyển giao không bồi hoàn) hoặc nhận chuyển nhượng trong trường hợp liên doanh liên kết (LDLK), tuy nhiên việc thiếu các hướng dẫn quy trình nghiệp vụ chi tiết về tiếp nhận và xác lập giá trị đang gây lúng túng cho các đơn vị thực thi.
(VNF) - Agribank AMC đang rao bán nhiều khoản nợ hàng trăm tỷ đồng có tài sản bảo đảm là các lô đất thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Khu "đất vàng" Cao Xà Lá trên trục Nguyễn Trãi, phường Khương Đình đang dần lộ diện diện mạo mới khi tên thương mại của một phần dự án tại đây vừa được giới thiệu là Hanoi Seasons Garden.
(VNF) - Khi khu trung tâm cũ ngày càng chật chội và quá tải, nhiều doanh nhân tại Hải Phòng bắt đầu dịch chuyển tới những đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng và môi trường sống cân bằng hơn. Trong xu hướng đó, The Tropic tại Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người quan tâm.
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
(VNF) - Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ hạn chế phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm và các nơi có mật độ dân cư cao. Thay vào đó, nhiều khu đất trống, đất công và dự án chậm triển khai sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành công viên, mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng.
(VNF) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia khi hiện vẫn còn hơn 43 triệu thửa đất chưa được số hóa. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quản lý đất đai trong năm 2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Đức Tuấn thành lập năm 2021, vừa được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.
(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.
(VNF) - Dự án Khu đô thị đường Nguyễn Chí Thanh được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại, có diện tích khoảng 33ha, vốn đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng .
(VNF) - Theo quy định hiện hành về sử dụng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, các giá trị đầu tư của đối tác vào nhà đất theo Đề án sẽ thuộc về bên cho thuê (chuyển giao không bồi hoàn) hoặc nhận chuyển nhượng trong trường hợp liên doanh liên kết (LDLK), tuy nhiên việc thiếu các hướng dẫn quy trình nghiệp vụ chi tiết về tiếp nhận và xác lập giá trị đang gây lúng túng cho các đơn vị thực thi.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.