Tài chính

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý III/2019: Số lượng đi lên, chất lượng đi xuống

(VNF) - Theo thống kê của FiinPro, mặc dù lợi nhuận ròng quý III/2019 của các doanh nghiệp niêm yết tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thu nhập trước thuế và lãi vay (EBIT) chỉ tăng 6,2%. Nếu loại trừ nhóm Vingroup, EBIT toàn thị trường quý III/2019 giảm 6,8%, cho thấy chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang suy giảm.

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý III/2019: Số lượng đi lên, chất lượng đi xuống

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý III/2019: Số lượng đi lên, chất lượng đi xuống

Theo thống kê từ nền tảng dữ liệu FiinPro đối với 1.047 doanh nghiệp niêm yết (chiếm 99,99% tổng vốn hóa trên 3 sàn), trong quý III/2019, tăng trưởng doanh thu thuần lần đầu tiên giảm xuống mức một con số kể từ đầu năm 2017.

Cụ thể, xu hướng tăng trưởng doanh thu trên đà giảm mạnh từ mức 33,5% tại quý III/2017 xuống chỉ còn 6,9% trong quý III/2019.

Về lợi nhuận, mặc dù lợi nhuận ròng trong quý III/2019 tăng 15,4% nhưng thu nhập trước thuế và lãi vay (EBIT) chỉ tăng trưởng 6,2%.

"Điều này cho thấy tăng trưởng lợi nhuận ròng là do ảnh hưởng bởi thu nhập bất thường chứ không phải từ hoạt động kinh doanh cốt lõi", phía FiinPro nêu quan điểm.

Các trường hợp điển hình là Masan (MSN), Vietnam Airlines (HVN) và Công ty Cao su Phước Hòa (PHR) là những mã có thu nhập bất thường lớn trong quý III năm nay.

Chi tiết hơn, tăng trưởng lợi nhuận ròng ở mức 164% của MSN là nhờ khoản tiền bồi thường của Jacobs trong vụ kiện với NPM – công ty con cấp 2 của MSN. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của HVN tăng 147,2% nhờ khoản thu nhập khác trị giá hơn 200 tỷ đồng và giảm được lỗ do chênh lệch tỷ giá so với cùng kỳ năm trước.

Với PHR, lợi nhuận ròng tăng trưởng 167%, chủ yếu đến từ thu tiền bồi thường thực hiện dự án.

Mặc dù lợi nhuận ròng trong quý III/2019 tăng 15,4% nhưng EBIT chỉ tăng 6,2%. Nguồn: FiinPro

Nếu loại trừ nhóm công ty thuộc Vingroup, thống kê của FiinPro cho thấy trong 4 quý gần nhất, doanh thu thuần gần như không có chuyển biến.

Đáng chú ý, quý III/2019, EBIT toàn thị trường trong giảm 6,8% - mức thấp nhất kể từ quý II/2018 và là quý thứ 6 liên tiếp tốc độ tăng trưởng EBIT đi xuống mặc dù lợi nhuận ròng vẫn tăng trưởng dương trong 3 quý đầu năm nay.

Diễn biến này, theo FiinPro, cho thấy chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang suy giảm.

Nếu loại trừ nhóm Vingroup, EBIT toàn thị trường suy giảm trong quý III/2019. Nguồn: FiinPro

Riêng ngành bất động sản có sự chênh lệch rất lớn và có phần trái chiều khi so sánh giữa số liệu bao gồm nhóm Vingroup và không bao gồm. Trong đó đáng chú ý nhất là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản dương 6,3 nghìn tỷ đồng nếu loại bỏ nhóm Vingroup, trong khi âm tới 13,7 nghìn tỷ đồng nếu bao gồm nhóm này. 

Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận ròng ngành này trong quý III/2019 nếu bao gồm Vingroup đạt 15,3%, nhưng nếu không tính nhóm này, lợi nhuận ròng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới lên