Ngân hàng

Luật sư: Vụ mua OceanBank với giá 0 đồng có dấu hiệu ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn’

(VNF) - "Hôm qua, có luật sư phát biểu rằng việc mua 0 đồng chính là cố ý làm trái. Tôi cho rằng nghiêm trọng hơn, đây là hành vi có dấu hiệu của nhóm tội tham nhũng: tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hoặc tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", Luật sư Nguyễn Huy Thiệp nhận định tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank ngày 24/3.

Luật sư: Vụ mua OceanBank với giá 0 đồng có dấu hiệu ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn’

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp.

Tại phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) ngày 24/3, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – một trong năm luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng – đã đưa ra nhiều quan điểm rất thẳng thắn.

Về vấn đề Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua OceanBank với giá 0 đồng, Luật sư Thiệp khẳng định việc này là sai trái.

Ông Thiệp dẫn văn bản trả lời của NHNN cho thấy, NHNN có quyền mua, còn không có quy định mua giá bao nhiêu.

"Quy trình mua phải được sự đồng thuận của các cổ đông, giá cả theo thỏa thuận, nhưng ở đây ông Hà Văn Thắm nắm giữ hơn 67% cổ phần không được thông báo, không được có ý kiến, PVN nắm 20% cổ phần không được thông báo, không được thỏa thuận, mà NHNN đơn phương ra quyết định mua", Luật sư Nguyễn Huy Thiệp dẫn giải.

Luật sư Thiệp đặt nghi vấn: "Như vậy đúng hay sai? Rõ ràng, không có luật nào quy định được mua 0 đồng".

"Hôm qua, có luật sư phát biểu rằng việc mua 0 đồng chính là cố ý làm trái. Tôi cho rằng nghiêm trọng hơn, đây là hành vi có dấu hiệu của nhóm tội tham nhũng: tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hoặc tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", ông Thiệp nhận định.

Luật sư Thiệp còn cho rằng chính việc mua OceanBank với giá 0 đồng mới là nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát 800 tỷ của PVN tại OceanBank.

"Căn cứ nào xác định việc 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank mất đi do việc góp vốn? Việc điều hành không đúng dẫn đến mua 0 đồng không liên quan gì đến các bị cáo đang ngồi đây? Việc mua 0 đồng hay việc dừng thoái vốn mới là nguyên nhân dẫn đến mất đến 800 tỷ? Đây mới là điều chúng ta cần làm rõ", luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi.

Về cáo buộc ông Đinh La Thăng tìm kiếm đối tác, kí kết với khách hàng mà chưa báo cáo và có sự đồng ý của Hội đồng Thành viên (HĐTV), của Thủ tướng, luật sư Thiệp đưa dẫn chứng rằng, việc tìm kiếm đối tác góp vốn để thay thế Ngân hàng Hồng Việt không chỉ HĐTV biết mà cả tập đoàn đều biết.

"Việc hàng ngàn nhân viên của PVN góp vốn vào Ngân hàng Hồng Việt thì tại sao họ lại không biết, không quan tâm đến vấn đề này. Khi PVN tìm được một đối tác đáp ứng được những yêu cầu của PVN thì mới có việc kí kết, sắp xếp lại để báo cáo Thủ tướng. Điều này là hoàn toàn hợp lý", ông Thiệp đánh giá.

Tin mới lên