Xe

Lùm xùm vụ nhập siêu xe biếu tặng: Hàng loạt xe sang tại showroom HC Auto ‘không cánh mà bay’

(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance cho thấy tại showroom HC Auto hiện trống rỗng, nhiều mẫu xe sang, siêu sang trưng bày tại đây đã ‘không cánh mà bay”.

Lùm xùm vụ nhập siêu xe biếu tặng: Hàng loạt xe sang tại showroom HC Auto ‘không cánh mà bay’

Lùm xùm vụ nhập siêu xe biếu tặng: Hàng loạt xe sang tại showroom HC Auto ‘không cánh mà bay’

Liên quan tới lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng, ghi nhận của VietnamFinance sáng 26/5 cho thấy showroom ô tô HC Auto của Công ty TNHH nhập khẩu HC 99 (số 281 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện các mẫu xe sang, siêu sang trưng bày tại đây đã “không cánh mà bay”.

Được biết, HC Auto là đơn vị chính được nhắc đến trong tuyến bài "Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng" do báo Tiền Phong thực hiện.

Hình ảnh showroom HC Auto sáng ngày 26/5 hiu hắt khác hẳn so với mọi ngày

 

Showroom HC Auto từng trưng bày nhiều mẫu xe sang, siêu sang, trong đó có mẫu xe được giới nhà giàu yêu thích như Mercedes-Benz G63

Trước khi xảy ra lùm xùm, showroom này trưng bày rất nhiều mẫu xe sang, siêu sang có trị giá hàng tỷ đồng, thậm chí có những chiếc trị giá hàng chục tỷ đồng. Được biết, các mẫu xe trưng bày tại đây toàn là những cái tên được giới nhà giàu tại Việt Nam yêu thích như: Bentley V8, Toyota Land Cruiser, Land Rover, BMW, Lexus GX, Maybach, Mercedes-Benz G63,… Đơn cử như chiếc Mercedes-Benz G63 đời 2021 từng được showroom này rao bán với giá hơn 12 tỷ đồng.

Các mẫu xe sang từng trưng bày tại showroom HC Auto hiện đã "không cánh mà bay"

 

Hiện showroom "cửa đóng then cài" và chỉ có nhân viên bảo vệ tại đây

Như đã đưa tin trước đó, liên quan tới vụ việc này, ngày 24/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính đề nghị xác minh nội dung phản ánh trong loạt bài “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng; Kỳ I: Hộ nghèo được tặng siêu xe”.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/6.

Đến chiều 25/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết sau khi rà soát các nghĩa vụ về thuế, số xe nhập diện quà biếu tặng không gây thất thu thuế cho nhà nước. Sau khi rà soát trị giá hải quan, cơ quan hải quan đã tăng thu thêm hàng nghìn tỷ đồng so với giá khai tính thuế của doanh nghiệp.

Vị lãnh đạo này nói, theo quy định hiện hành, xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng vẫn phải chịu các loại thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng như các loại hình xe nhập khẩu kinh doanh thương mại thông thường. Hơn nữa, cá nhân nhận quà biếu, tặng còn phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập bất thường.

Về nghi vấn người chủ mưu đứng ra lập doanh nghiệp ma, người nghèo đứng tên được tặng siêu xe, lãnh đạo Cục Giám sát Quản lý khẳng định sẽ rà soát và trao đổi với các cơ quan như thuế, công an, đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để xác minh, làm rõ vấn đề.

Ông Âu Anh Tuấn khẳng định: "Tổng cục Hải quan đã cử 4 đoàn thanh tra làm việc ở 4 Cục Hải quan địa phương để thanh tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe nhập diện biếu tặng".

Xem thêm: Kia EV6 mở bán tại Việt Nam, hệ thống trạm sạc là bài toán ‘đau đầu’

Tin mới lên