Lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu 'vàng đen'?

Thanh Long - 26/09/2023 09:17 (GMT+7)

(VNF) - “Cổ phiếu dầu khí có tính chu kỳ cao, với nhóm Hạ nguồn thường sẽ phản ứng nhanh trong ngắn hạn với giá dầu thế giới; nhóm Trung nguồn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu vận tải; và cuối cùng, nhóm Thượng nguồn phụ thuộc vào tiến độ các dự án lớn về thăm dò, khai thác dầu khí”, Chủ tịch FIDT chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.

Chuyên đề: ĐẦU TƯ THEO CHU KỲ
VNF
Lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu 'vàng đen'?

Phác họa cơ chế giản đơn tạo ra chu kỳ giá dầu

Theo các chuyên gia của S&P Global, không có định nghĩa thống nhất về chu kỳ giá dầu và độ dài chu kỳ thường phụ thuộc vào nhận định riêng của người quan sát. Nhìn chung, chu kỳ có thể được xác định nếu như giá dầu trung bình hàng năm di chuyển theo một hướng (lên hoặc xuống) trong vài năm trở lên. Trong một chu kỳ, giai đoạn đi lên của giá dầu thường bắt đầu với trạng thái khan hiếm nguồn cung trong khi giai đoạn đi xuống thường gắn liền với trạng thái dư cung kéo dài.

Từ năm 1999 đến năm 2012, giá dầu ghi nhận xu hướng đi lên rõ ràng. Chu kỳ tăng giá này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng nhu cầu dầu mạnh mẽ và liên tục từ các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc, đi kèm với tốc độ tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC yếu đi rõ rệt.

Giai đoạn 2013 - 2014, giá dầu xuất hiện tín hiệu đảo chiều và đi xuống rõ rệt kể từ giữa năm 2014. Sự gia tăng đáng kinh ngạc trong tăng trưởng sản xuất dầu tại Mỹ là chất xúc tác quan trọng cho sự đảo chiều và đi xuống này. Diễn biến này cũng tương tự như các thời kỳ trước, khi các nguồn cung cấp dầu lớn mới gây áp lực giảm giá trong nhiều năm. Chẳng hạn như trong những năm 1980 và 1990, những khám phá lớn về nguồn cung dầu ở vùng Biển Bắc, Alaska và Mexico đã khiến giá dầu chịu áp lực giảm. Ngày nay, đó là dầu khí đá phiến của Mỹ - loại tài nguyên khổng lồ được mở ra nhờ sự đối mới công nghệ khai thác.

Dầu được mệnh danh là “vàng đen”, là nhiên liệu quan trọng bậc nhất đối với nền kinh tế. Vì vậy, chu kỳ của giá dầu là mối quan tâm không chỉ của các chính phủ, các nhà sản xuất mà cả giới đầu tư tài chính. Cơ chế giản đơn tạo ra chu kỳ giá dầu có thể được mô tả như sau:

Khi giá dầu tăng, các doanh nghiệp dầu khí sử dụng hàng tồn kho hiện có. Nếu lực cầu đủ lớn, hàng tồn kho sớm muộn gì cũng hết và giá dầu tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp dầu khí quyết định tăng sản xuất, tăng đầu tư khai thác dầu mỏ. Quá trình này thường diễn ra khá dài bởi rào cản về vốn cũng như rào cản về tài nguyên. Điều này khiến nguồn cung dầu gia tăng. Tuy nhiên, giá chưa giảm ngay mà thậm chí có thể còn tăng và giữ ở mức cao trong thời gian dài. Bên cạnh các nguyên nhân khác nhau khiến nhu cầu dầu duy trì ở mức cao, có một nguyên nhân đến từ chính việc giá dầu tăng: Do dầu là nhiên liệu hết sức quan trọng nên có thể đẩy giá hàng hóa, thành phẩm tăng lên, từ đó giúp thu nhập trong nền kinh tế tăng lên, chi tiêu tăng lên và nhờ đó nhu cầu tăng lên; đối với một số nền kinh tế xuất siêu dầu, giá dầu tăng còn giúp thu về ngoại tệ nhiều hơn, có lợi cho tỷ giá và từ đó, thuận lợi cho việc giảm lãi suất, càng kích thích chi tiêu.

Tuy nhiên, “hiệu ứng giá hàng hóa” đến một thời điểm nào đó sẽ gây ra lạm phát đáng lo ngại. Để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương thường sẽ tăng lãi suất, khiến cho nền kinh tế giảm tốc, thậm chí suy thoái, nhu cầu dầu theo đó cũng suy giảm đáng kể. Trong khi đó, nguồn cung dầu lại ở mức cao sau quá trình mở rộng sản xuất. Do đó, xuất hiện tình trạng dư cung khiến giá dầu sụt giảm. Chu kỳ giá dầu theo đó chuyển từ pha đi lên sang pha đi xuống.

Cũng cần lưu ý thêm, động thái thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát phát sinh bởi giá dầu tăng “vô tình” lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán nói chung. Đây là rủi ro mà nhà đầu tư cổ phiếu cần lưu tâm khi quan sát chu kỳ của giá dầu.

Chu kỳ của cổ phiếu dầu khí Việt Nam

Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FIDT, cho hay dầu khí là một ngành ảnh hưởng rất mạnh bởi tính chu kỳ và được phân thành 3 phân ngành con là: Thượng nguồn, Trung nguồn và Hạ nguồn. Trong đó, tính chu kỳ các doanh nghiệp ở Hạ nguồn phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá dầu thế giới và nhu cầu tiêu thụ (ví dụ như GAS, BSR, PLX), Trung nguồn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu vận chuyển (PVT, GAS), Thượng nguồn thì phụ thuộc nhiều vào chu kỳ đầu tư các dự án liên quan đến thăm dò, xây lắp, khai thác dầu khí (PVS, PVD, PVB).

“Cổ phiếu dầu khí có tính chu kỳ cao như ngành dầu khí, với nhóm Hạ nguồn thường sẽ phản ứng nhanh trong ngắn hạn với giá dầu thế giới; nhóm Trung nguồn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu vận tải; và cuối cùng, nhóm Thượng nguồn ở Việt Nam phụ thuộc vào tiến độ các dự án lớn về thăm dò, khai thác như Lô B hay Cá Voi Xanh”, ông Tuấn cho biết thêm.

Tuy nhiên, Chủ tịch FIDT lưu ý thêm rằng nhóm Hạ nguồn và Trung nguồn phụ thuộc nhiều vào phân tích diễn biến giá dầu cũng như nhu cầu tiêu thụ và việc này khó dự báo và mang nhiều yếu tố quốc tế. Do đó, tại Việt Nam, nhà đầu tư nên quan tâm tính chu kỳ của nhóm Thượng nguồn sẽ hợp lý hơn.

“Với nhóm Thượng nguồn thì đáy chu kỳ thường kéo dài khi không có dự án thăm dò, khai thác nào lớn được triển khai, dấu hiệu sớm là các dự án lớn gần hoàn thành (giai đoạn cuối của dự án). Và ngược lại, đáy chu kỳ sẽ kéo dài và bắt đầu một chu kỳ mới bằng các thông tin khởi động hay chuẩn bị triển khai các dự án dầu khí lớn như trong thời gian gần đây là đại dự án Lô B – Ô Môn”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Từ những đặc tính của các phân ngành, Chủ tịch FIDT cho rằng với nhóm Hạ nguồn, tại Việt Nam, nhà đầu tư chỉ nên đầu cơ (trading) ngắn hạn.

Với nhóm Thượng nguồn, nhà đầu tư cần lưu ý đến tiến độ các dự án và nên chia ra mua làm nhiều lần tương ứng với các bước tiến độ hơn là giải ngân 1 lần. Như dự án Lô B – Ô Môn hiện nay sẽ tạo ra nhiều lợi thế cho các cổ phiếu PVS, PVD, PVB trong trung hạn nhưng vẫn phải theo dõi tiến triển của các dự án này.

Cùng chuyên mục
9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

09/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

09/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

09/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

09/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

09/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

08/05/26 20:40 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hỏa tốc thông báo kế hoạch tạm dừng các dịch vụ, hệ thống ứng dụng trong ngày 9/5.

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

08/05/26 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau biến cố cha con cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền bị bắt, Hoá chất Đức Giang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

08/05/26 17:19 (GMT+7)

(VNF) - PYN Elite Fund tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại HPG và lần đầu đưa SHS vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất, trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường và đầu tư công hỗ trợ chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

08/05/26 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Dù độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên bán với hơn 450 mã giảm trên cả 3 sàn, VN-Index vẫn bứt phá lên vùng đỉnh lịch sử nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC.

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

08/05/26 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Artex được UBCKNN chấp thuận cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán trở lại. Trước đó, công ty cũng đã được khôi phục giao dịch mua chứng khoán trên HoSE và HNX.

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

08/05/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Điện Máy Xanh mang về 43.283 tỷ đồng doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2026, tăng 32% và hoàn thành 35% kế hoạch năm.

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

08/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bốn tháng đầu năm 2026, các công ty chứng khoán liên tục diễn ra các cuộc biến động nhân sự thượng tầng.

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

08/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

08/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép sàn tài sản số, mở đầu cuộc đua vào thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong khuôn khổ thí điểm giới hạn số lượng đơn vị tham gia.

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

08/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh kéo VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, thị trường đang đứng trước giai đoạn quan trọng khi dòng tiền cần chứng minh khả năng lan tỏa rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

08/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC chính thức bị loại khỏi rổ VN30 sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, trong khi đó BSR được thêm vào thay thế khi là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại.

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

07/05/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

07/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - S&I Ratings ước tính tổng quy mô tăng vốn toàn ngành năm 2026 có thể duy trì quanh mức 100.000 tỷ đồng, bao gồm làn sóng IPO của loạt CTCK.

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

07/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 144/2026 đã bổ sung thêm các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) thay thế cho Nghị định số 181/2025.

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

07/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DGC bị diện sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5 sắp tới do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2025 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

07/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Thông - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, dù được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung – dài hạn cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa phát huy hiệu quả, trong đó một nguyên nhân quan trọng là sự thiếu vắng các định chế đầu tư chuyên nghiệp. Điều này khiến dòng vốn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư cá nhân, dễ biến động và khó tạo nền tảng phát triển bền vững cho thị trường.

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

06/05/26 17:41 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

06/05/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong 23 mã cổ phiếu lọt vào danh sách của FTSE, VIC dẫn đầu với quy mô vốn hoá vượt trội, dòng tiền ước tính 498 triệu USD, tương đương 14,6 ngày giao dịch.

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

06/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tin khác
Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên

(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng

 'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Tuân thủ pháp luật thuế và quản trị vốn DN FDI: Hiểu thế nào cho đúng?

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Công ty chứng khoán vào 'sóng lớn' 2026, thị trường đón đợt tăng vốn 100.000 tỷ đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

Thêm 7 đối tượng không chịu thuế VAT, ‘siết chặt’ thanh toán từ 5 triệu đồng

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

DGC bị chuyển sang diện kiểm soát, nguy cơ loại khỏi rổ VN30

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

'Quy mô tín dụng lên gần 150% GDP, trái phiếu doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 10%'

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

23 cổ phiếu lọt vào 'mắt xanh' của FTSE, nửa tỷ USD sẽ đổ vào VIC?

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Hết thời hạn ưu đãi thuế, Thủy điện Hương Sơn sụt giảm lợi nhuận

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.