Ngân hàng

Lý giải cú bật tăng của giá USD trên thị trường chợ đen

(VNF) - Cú bật tăng của giá USD trên thị trường chợ đen chỉ là hiện tượng nhất thời.

Lý giải cú bật tăng của giá USD trên thị trường chợ đen

Lý giải cú bật tăng của giá USD trên thị trường chợ đen

Tuần vừa qua, giá USD bất ngờ bật tăng mạnh trên thị trường tự do (thị trường chợ đen).

Cụ thể, trong khi tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại (NHTM) giữ nguyên ở mức 23.060/23.270 nhưng tăng mạnh trên thị trường tự do, tăng 95 VND/USD chiều mua vào và 105 VND/USD chiều bán ra, lên mức 23.265/23.305.

Theo lý giải của Công ty Chứng khoán SSI, nhu cầu USD trên thị trường tự do gia tăng là do đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế và chênh lệch giá vàng trong nước – giá vàng quốc tế nới rộng lên mức 3,5 triệu đồng/lượng.

Đi sâu hơn, một trong những nguyên nhân khiến USD tăng giá trên thị trường quốc tế là do tình hình dịch bệnh trầm trọng hơn ở Mỹ, Châu Âu và có thể còn phức tạp hơn nữa khi mùa đông đang đến gần. Hiện tại, toàn thế giới có khoảng 47 triệu ca nhiễm và 1,2 triệu ca tử vong do Covid 19; Pháp, Đức và Anh đã phải tái phong tỏa toàn quốc; chính phủ Nga, Tây Ban Nha, Italy, Thụy Sỹ… cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Để ứng phó với đại dịch, Ngân hàng Trung ương Châu Âu tuyên bố duy trì lãi suất 0% và có thể đưa ra các gói kích thích trong kỳ họp tháng 12 tới.

Trong tuần, các đồng tiền chủ chốt của Châu Âu đều giảm khá mạnh so với USD: EUR (giảm 1,8%), GBP (giảm 0,71%), CHF (giảm 1,39%), SEK (giảm 1,72%)…

Cùng với đó, ngày bẩu cử Mỹ đang đến rất gần khiến cho tâm lý thị trường trở nên thận trọng, giới đầu cơ tiền tệ nâng tỷ trọng nắm giữ USD khiến chỉ số DXY (thước đo giá trị của USD so với giá trị của một rổ tiền tệ gồm các đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ) tăng lên mức cao nhất tháng 10, chốt tuần là 94,04 điểm.

Mặc dù có diễn biến "nóng" trong tuần nhưng SSI nhấn mạnh cung cầu ngoại tệ tại các ngân hàng vẫn rất ổn định, cán cân thương mại tháng 10 ước tính thặng dư 2,2 tỷ USD, lũy kế 10 tháng năm 2020 thặng dư tới 18,7 tý USD, vì vậy, tỷ giá USD/VND vẫn sẽ duy trì ổn định trong ngắn hạn.

Trên thực tế, đầu tuần, tỷ giá USD trên thị trường tự do đã hạ nhiệt. Mở phiên sáng 3/11, tỷ giá USD/VND mua vào - bán ra chỉ ở mức 23.220 - 23.260, tương đương giảm khoảng 40 - 45 VND/USD so với cuối tuần trước.

Chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa các nhóm ngân hàng đang thu hẹp dần

Tuần qua, thị trường mở vẫn không có giao dịch mới, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,17%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,22%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dài giảm thêm 0,1-0,2 điểm% ở MB, HDBank và 0,4-0,5 điểm% ở TPBank, VPBank, thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng.

Hiện lãi suất tiền gửi ở mức 2,5-3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9-5,8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.

Mặc dù lãi suất tiền gửi đã giảm rất sâu (1,5-2,5 điểm%/năm) nhưng theo nhìn nhận của SSI, tăng trưởng huy động vẫn tốt hơn khá nhiều so với tăng trưởng cho vay, do đó, lãi suất tiền gửi sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp trong những tháng cuối năm 2020.

Tin mới lên