M&A

Masan nắm 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+

(VNF) - Thương vụ chuyển nhượng mảng bán lẻ và mảng nông nghiệp từ Vingroup sang Masan vừa có diễn biến mới.

Masan nắm 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+

Masan sở hữu 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa thông qua nghị quyết về việc hoán đổi cổ phần trong thương vụ sáp nhập Vinmart và VinEco từ Tập đoàn Vingroup.

Theo đó, Masan nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM - doanh nghiệp đang sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+ thông qua công ty con là VinCommerce. Nghị quyết này cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của VCM.

Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH Masan Consumer Holdings.

Trước đó, ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan tuyên bố đã đạt được thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần.

Theo nội dung thỏa thuận, các doanh nghiệp phụ trách lĩnh vực bán lẻ và nông nghiệp của Vingroup sẽ sáp nhập với Masan Consumer Holdings của Tập đoàn Masan để hình thành một tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Như vậy, tập đoàn này sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng.

Nói về thương vụ này, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho hay: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết chí chỉ chọn doanh nghiệp Việt Nam nhằm giữ thị trường bán lẻ cho người Việt, đảm bảo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất trong nước".

Lãnh đạo Vingroup cho biết thương vụ này là nhằm phục vụ chiến lược phát triển với định hướng tập trung vào công nghệ - công nghiệp của tập đoàn.

"Chúng tôi đã khởi tạo hai doanh nghiệp VinFast và VinSmart với khát vọng toàn cầu. Do vậy, chúng tôi phải tối ưu hoá mọi nguồn lực nhằm đưa 2 doanh nghiệp này mạnh, có tầm vóc quốc tế", ông Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh.

 

Từ khoá: Masan, Vinmart, Vinmart+,
Tin mới lên