M&A

Masan trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vissan

(VNF) - Anco (công ty con của Tập đoàn Masan) đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vissan khi bỏ ra mức giá 126.000 đồng một cổ phiếu và sở hữu trọn bộ 11,3 triệu cổ phần chào bán.

Masan trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vissan

Ngày 24/3, Công ty TNHH một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã đấu giá thành công 11,3 triệu cổ phần dành cho nhà đầu tư chiến lược. Mức giá khởi điểm chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là 80.100 đồng/cổ phần, tương ứng với mức giá đấu thành công bình quân tại phiên IPO diễn ra vào ngày 7/3 vừa qua.

Theo đó, trong phiên đấu giá ngày 24/3, đơn vị đã trả giá cao nhất là Công ty cổ phần dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (Anco) với 126.000 đồng/cổ phiếu. Tiếp đến là Công ty cổ phần Việt-Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco) 125.000 đồng/cổ phiếu và CJ Vietnam là 120.600 đồng/cổ phiếu. Cả Anco lẫn Proconco đều là công ty con của Tập đoàn Masan.

Đây là kết quả khá bất ngờ cho giới phân tích vì trước diễn ra phiên đấu giá, nhiều đồn đoán cho rằng nhà đầu tư Hàn Quốc CJ muốn thông qua thương vụ này để lấn sân vào mảng bán lẻ thực phẩm Việt Nam. Tập đoàn CJ, người anh em của Samsung và là một tập đoàn hoạt động đa nghề, được biết đến tại Việt Nam ở một số thương vụ như mua Megastar (sau đó đổi tên rạp chiếu phim CGV), mua lại cao ốc Gemadept Tower của GMD,...

Theo phương án cổ phần hóa tại Vissan, Nhà nước nắm giữ 65% vốn, nhà đầu tư chiến lược là 14% (tương đương 11,3 triệu cổ phần), 14% đấu giá công khai, 7% còn lại dành cho cán bộ nhân viên và tổ chức công đoàn. 

Như vậy, với mức giá đưa ra, Anco đã phải chi ra gần 1.430 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ 11,33 triệu cổ phần Vissan chào bán cho nhà đầu tư chiến lược đợt này.

Trước đó, tại buổi đấu giá công khai bán cổ phần lần đầu tiên ra công chúng, Vissan cũng nhận được sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư. Kết phiên đấu giá đem về cho Vissan 906,8 tỷ đồng.

Sau hai phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) và phiên bán đấu giá cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược của Vissan, nhà nước đã thu về khoảng 2.330 tỷ đồng.

Vissan là doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt. Trong năm 2015, Vissan ước đạt lợi nhuận sau thuế hơn 109 tỷ đồng. Công ty đặt kế hoạch giảm lợi nhuận sau thuế vào năm 2016 xuống mức 99 tỷ đồng.

Anco là doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, tiền thân là liên doanh giữa Malaysia và Việt Nam với nhà máy đầu tiên đặt tại Đồng Nai. Cũng vào đầu năm 2015, Masan Nutri-Science đầu tư 70% cổ phần vào Anco. Trong năm 2014, Anco đạt tổng công suất sản xuất là 750.000 tấn. Công ty này hầu như không công bố thông tin tài chính ra công chúng.

Tin mới lên