Tài chính quốc tế

Microsoft đạt lợi nhuận kỷ lục 46,2 tỷ USD trong quý IV năm tài khóa 2021

(VNF) - Giá cổ phiếu liên tục tăng trưởng đã giúp Microsoft đạt doanh thu vượt mức kỳ vọng.

Theo CNBC, tập đoàn Microsoft vừa qua đã báo cáo doanh thu quý IV của năm tài khoá 2021 (kết thúc ngày 30/6) đạt mức lợi nhuận kỷ lục 46,2 tỷ USD. 

Ngay sau thông tin doanh thu và lợi nhuận của Microsoft tăng mạnh nhờ mảng điện toán đám mây bất chấp ảnh hưởng từ nguồn cung chip, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 0,7%.

Cụ thể, tổng doanh thu quý IV năm tài khóa 2021 của Microsoft tăng 21% lên 46,2 tỷ USD, cao hơn 2 tỷ USD so với mức dự kiến ban đầu. Theo đó, tổng doanh thu năm tài khoá 2021 của Microsoft đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 168,1 tỷ USD. Lợi nhuận cũng tăng 38% so với cùng kỳ năm tài khóa 2020, đạt 61,3 tỷ USD, thu nhập ròng tăng 47%.

Bên cạnh đó, riêng mảng điện toán đám mây của Microsoft, bao gồm đám mây công cộng Azure, Windows Server, SQL Server và GitHub, có mức doanh thu tăng 30% lên tới 17,4 tỷ USD. Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu làm việc từ xa cũng như việc sử dụng điện toán đám mây, qua đó đẩy mạnh doanh số cho lĩnh vực này.

CEO Satya Nadella tự hào với mức lợi nhuận kỷ lục 46,2 tỷ USD của Microsoft.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng gần 30%, đạt gần 2,2 nghìn tỷ USD, cổ phiếu đã tăng khoảng 29%. So với những gã khổng lồ khác như Apple hay Google, chỉ số P/E, chỉ số quan trọng được sử dụng trong định giá cổ phiếu, của Microsoft cũng cao hơn.

Bên cạnh đà tăng của điện toán đám mây, doanh thu mảng phần mềm Windows và trò chơi điện tử Xbox cũng tăng trưởng 9% đạt 14,1 tỷ USD. Nhiều phần mềm khác như Microsoft Office, Linkedin cũng có mức tăng trưởng doanh thu tới 25%.

Khi thị trường quảng cáo đang dần phục hồi, doanh thu mảng này của Microsoft cũng tăng 53%. Qua đó mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của LinkedIn. 

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết mảng kinh doanh Giải pháp Tiếp thị gắn liền với quảng cáo đã tăng trưởng 97%, với hơn 1 tỷ USD doanh thu hàng quý. LinkedIn hiện có thể tạo ra doanh thu trung bình 10 tỷ USD hàng năm.

CEO Satya Nadella tự hào phát biểu: "Các kết quả này cho thấy Microsoft vẫn đang hoạt động tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng theo nhiều mảng khác nhau".

Xem thêm >> Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc vì nợ nần

Tin mới lên