Mở sandbox và lập quỹ mạo hiểm: Hà Nội tăng lực cho đổi mới sáng tạo
(VNF) - Với kế hoạch lập Quỹ đầu tư mạo hiểm 600 tỷ đồng và triển khai sandbox công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội đang tạo dựng những cơ chế đột phá để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Hai công cụ này được kỳ vọng sẽ mở lối cho hàng loạt dự án công nghệ mới, thu hút vốn tư nhân và tạo sức bật cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.
Xây dựng loạt chính sách về đổi mới sáng
Hiện nay, Hà Nội đang dự thảo 6 nghị quyết phục vụ cho đổi mới sáng tạo, gồm nghị quyết về hoạt động thử nghiệm có kiểm soát (sandbox); thông qua đề án thành lập Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội; phê duyệt đề án thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm thành phố Hà Nội; thông qua Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội; quy định một số chính sách đặc thù phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; quy định cơ chế chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (vườn ươm đổi mới sáng tạo).

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội cho biết, ban đầu số lượng dự thảo nhiều hơn, nhưng được rút xuống để đảm bảo mỗi nghị quyết tập hợp đầy đủ chính sách đột phá, có tính lan tỏa, có mối quan hệ hữu cơ với nhau để cùng hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo.
Trong 6 dự thảo nghị quyết, đại diện Sở đánh giá sandbox có tầm quan trọng cao nhất. Cơ chế sandbox cho phép thử nghiệm những mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ, áp dụng trong một thời gian và không gian nhất định để kiểm soát rủi ro cho cả nhà phát triển và người sử dụng. Sandbox sẽ là cầu nối tạo ra sự liên kết mạnh mẽ giữa nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà nước và nhà đầu tư.
Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHTP) sẽ là nơi triển khai mô hình thí điểm. Ông Trần Đắc Trung, Phó ban quản lý HHTP, cho biết đã sẵn sàng về hạ tầng, đất đai, nhân lực công nghệ và pháp lý. Một số doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao đã đề xuất dự án thử nghiệm và chỉ chờ cơ chế được thông qua để đăng ký.
Điều này không chỉ cho thấy tiềm năng áp dụng công nghệ mới của thành phố, mà còn phản ánh sự sẵn sàng của doanh nghiệp trong việc biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, từ đó tạo ra những tác động tích cực đối với nền kinh tế và xã hội.
Phân tích về việc nên thiết kế sandbox thế nào để đạt được hiệu quả triển khai, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng có 3 yếu tố một sandbox cần có.
Thứ nhất là tính an toàn, không chỉ đảm bảo quyền lợi và sự an tâm cho người dùng, mà còn cho doanh nghiệp tham gia và cơ quan quản lý. Điều này giúp họ miễn trừ với những rủi ro không lường trước, đồng thời tạo ra một môi trường thử nghiệm ổn định và đáng tin cậy.
Thứ hai là sự hấp dẫn, ví dụ có cơ chế tài chính đủ để khuyến khích doanh nghiệp dấn thân.
Thứ ba là tính hiệu quả, tức hoạt động của sandbox phải được kết nối với các sàn giao dịch công nghệ, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn... để kết quả thử nghiệm tốt có thể nhanh chóng được mở rộng.
Mở đường thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm
Bà Đỗ Thu Hằng - Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, tiết lộ dự thảo nghị quyết sẽ mở đường cho thành phố thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong đó, ngân sách thành phố đầu tư không quá 49% vốn điều lệ, tương đương 600 tỷ đồng, số còn lại huy động từ tư nhân.

Bà Hằng thừa nhận số tiền 600 tỷ khi đặt trong bối cảnh đầu tư cho khoa học công nghệ "không đáng gì", nhưng đóng vai trò "vốn mồi" của chính quyền để kích hoạt sự tham gia đầu tư tư nhân. Sự ra đời của Quỹ cũng cho thấy cam kết của khu vực công đối với hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.
Bà Hằng cho biết, nếu vẫn đi theo cách tiếp cận bảo toàn vốn thì không thể gọi là quỹ mạo hiểm. Do vậy, Quỹ sẽ được quản lý theo cơ chế thị trường và có sự chấp nhận rủi ro, nhưng đảm bảo tính công khai, minh bạch để chống thất thoát, lãng phí.
"Việc thiết kế Quỹ theo mô hình hợp tác công tư, Nhà nước là nhà đầu tư chiếm cổ phần không quá bán sẽ góp phần đảm bảo Quỹ vận hành linh hoạt, tránh cơ chế xin - cho hoặc các nguyên tắc chống thất thoát cứng nhắc", bà Hằng nói.
Ông Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch CMC, nhấn mạnh cái khó của các quỹ mạo hiểm không phải có bao nhiêu tiền mà "làm sao để tiêu được tiền".
Theo ông, vấn đề là phải tìm được các startup xứng đáng để rót vốn. CMC cũng có một quỹ mạo hiểm đầu tư vào ý tưởng sáng tạo nội bộ. Tuy nhiên, họ sớm nhận ra việc tìm kiếm ý tưởng không thể giới hạn trong nội bộ doanh nghiệp mà phải mở rộng ra bên ngoài, đồng thời phải kết hợp với các quỹ đầu tư khác để chia sẻ rủi ro và tìm kiếm cơ hội. Các nhà đầu tư phải hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu thương mại hóa sản phẩm và phát triển thị trường. Đó là quy trình dài, không đơn thuần là rót vốn.
Do vậy, ông Sơn nhận định, quỹ đầu tư mạo hiểm của thành phố nên là "đầu tư công, quản trị tư". Tổ chức được thuê để quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm liên kết các vườn ươm, trung tâm đổi mới sáng tạo, không gian thử nghiệm sandbox... để tìm kiếm dự án phù hợp và kết nối với đối tác để hỗ trợ dự án phát triển.
Ông Nguyễn Việt Hùng, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh: Ngân sách nhà nước được sử dụng để thúc đẩy sự tham gia của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Đây là cách để khuyến khích các 'tay chơi' có năng lực cùng tham gia vào thị trường". Vai trò của Nhà nước sẽ dừng ở việc tạo ra môi trường thuận lợi, khuyến khích, thay vì can thiệp sâu vào hoạt động đầu tư.
Ngập lụt ‘tái định giá’ bất động sản Hà Nội như thế nào?
- Hà Nội cấm thả bóng bay, đèn trời, flycam ảnh hưởng hoạt động bay 29/08/2025 10:20
- Ninh Bình 'khóa cửa' 6 tháng với nhà thầu Biomed Tech 29/08/2025 09:45
- Thăm gian hàng MB tại triển lãm 80 năm thành tựu đất nước 28/08/2025 05:00
Chiến lược FDI của Việt Nam trong giai đoạn mới: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
(VNF) - Trong gần 40 năm qua (12/1987 - 3/2026), FDI đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, Việt Nam không thể tiếp tục dựa vào cách tiếp cận cũ, mà cần chuyển từ thu hút FDI theo chiều rộng sang chiều sâu, đồng thời nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.
Hình ảnh công trường cao tốc trọng điểm nối Lạng Sơn và Cao Bằng dịp lễ
(VNF) - Tại dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng), không khí thi công những ngày cuối tháng 4 diễn ra khẩn trương, nhịp độ làm việc được đẩy lên mức cao nhất.
Idemitsu Kosan: 'Bơm' hàng triệu thùng dầu cho Việt Nam, mở rộng ảnh hưởng trong chuỗi năng lượng
(VNF) - Tập đoàn năng lượng Nhật Bản Idemitsu Kosan dự kiến cung cấp 4 triệu thùng dầu thô cho Việt Nam, góp phần đảm bảo nguồn cung và củng cố chuỗi cung ứng xuyên biên giới. Không chỉ dừng ở thương mại dầu mỏ, doanh nghiệp này còn xây dựng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại Việt Nam, với trọng tâm là dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các lĩnh vực năng lượng mới.
Nếu chỉ trông chờ vào đầu tư công, nhiều dự án sẽ bị trì trệ
Hợp đồng BT là giải pháp huy động vốn tư nhân, giúp đẩy nhanh dự án hạ tầng quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội Việt Nam.
Chuỗi cửa hàng tiện lợi Ohmee của 'ông lớn' Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam
(VNF) - Chuỗi 40.000 cửa hàng tiện lợi Trung Quốc Meiyijia vừa chính thức đặt chân vào Đông Nam Á, với những cửa hàng đầu tiên được mở tại Việt Nam và Malaysia dưới thương hiệu mới Ohmee.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa
(VNF) - Dòng vốn hàng trăm tỷ USD đang đổ vào năng lượng tái tạo tại châu Á, nhưng sự lệch hướng trong phân bổ - ưu tiên công suất phát điện thay vì hạ tầng lưới và lưu trữ, đang khiến nhiều dự án rơi vào cảnh lãng phí. Nếu không sớm điều chỉnh, tài chính khí hậu có nguy cơ làm chậm, thậm chí đi ngược lại mục tiêu giảm phát thải của khu vực.
Dung Quất và cơ hội trở thành ‘thủ phủ năng lượng’ quốc gia
(VNF) - Việc định hướng xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất không chỉ mở ra bước đi chiến lược cho ngành năng lượng mà còn tạo nền tảng để hình thành một tổ hợp công nghiệp năng lượng tích hợp quy mô lớn, hướng tới vai trò “thủ phủ năng lượng” của Việt Nam.
Đầu tư 1 tỷ USD xây dựng 2 trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại TP.HCM
(VNF) - TP.HCM vừa trao chứng nhận đầu tư cho 4 dự án công nghệ cao vốn hơn 1,23 tỷ USD. Trong đó có 2 dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn với tổng vốn gần 1 tỷ USD.
SCG sẽ dừng hoạt động nhiều nhà máy và công ty con
(VNF) - Tập đoàn Siam Cement (SCG) của Thái Lan sẽ tạm dừng dự án nhà máy hóa dầu tại Việt Nam do lo ngại về tình hình xung đột liên quan đến Iran. Nguyên nhân chính là khủng hoảng chuỗi cung ứng nguyên liệu, khiến hai nhà máy và một công ty con phải ngừng hoạt động.
Hơn 21 tỷ USD xây ba tuyến đường sắt kết nối sang Trung Quốc
(VNF) - Việt Nam - Trung Quốc sẽ đẩy nhanh 3 tuyến đường sắt kết nối là Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội và Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng. Ba dự án có tổng vốn đầu tư hơn 21 tỷ USD.
Foxconn muốn sản xuất robot hình người tại Việt Nam
(VNF) - Fushan Technology - công ty con của đại bàng công nghệ Foxconn - đang xin cấp phép để sản xuất robot hình người tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Đà Nẵng khởi công Bến cảng container Liên Chiểu gần 2 tỷ USD
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu có tổng mức đầu tư khoảng 45.268 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) được quy hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, gồm 8 bến container với tổng chiều dài cầu cảng 2.750m.
'Cú bắt tay' 150 tỷ USD: Việt - Hàn từ đối tác đầu tư đến đồng kiến tạo tương lai
(VNF) - Mốc tăng trưởng thương mại 150 tỷ USD giữa Việt Nam và Hàn Quốc đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn hợp tác sâu hơn - nơi hai nền kinh tế cùng kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp, với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp "sếu đầu đàn".
Hyundai Rotem ký hợp đồng 360 triệu USD với THACO, cung cấp tàu điện cho metro số 2 TP. HCM
(VNF) - Công ty Hyundai Rotem (hoạt động trong lĩnh vực cơ khí thuộc tập đoàn Hyundai) đã ký hợp đồng trị giá 360 triệu USD với THACO Group để cung cấp hệ thống tàu điện cho tuyến metro số 2 tại TP. HCM.
Chaebol lớn thứ 2 Hàn Quốc mở rộng hệ sinh thái AI tại Việt Nam
(VNF) - SK Group đang đẩy mạnh nỗ lực xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) và hạ tầng cốt lõi tại Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xuất khẩu mô hình “AI full-stack” (AI toàn diện) ra thị trường quốc tế.
THACO nghiên cứu làm đường sắt đô thị 265.000 tỷ đồng nối Chu Lai - Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã chấp thuận cho THACO nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị quy mô hơn 265.000 tỷ đồng, kết nối sân bay Đà Nẵng với Chu Lai
Đà Nẵng chọn mô hình ‘3 lớp’ phát triển khu công nghiệp sinh thái
(VNF) - Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp sinh thái như một trụ cột trong chiến lược tăng trưởng xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.
Gần 2.600 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp gần sân bay Vân Đồn
(VNF) - Dự án khu công nghiệp (KCN) phía Đông Bắc sân bay Vân Đồn vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn gần 2.600 tỷ đồng, định hướng phát triển theo mô hình KCN hỗ trợ, ưu tiên công nghệ cao và thân thiện môi trường.
PV GAS ký kết các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
(VNF) - Ngày 20/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết và trao các văn kiện của Dự án phát triển mỏ Nam Du, Lô 46/07 và mỏ U Minh, Lô 51 giữa Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các đối tác.
Nhà máy 2,2 tỷ USD và bài toán an ninh năng lượng dài hạn của Việt Nam
(VNF) - Trong bối cảnh việc tăng cường an ninh năng lượng trở nên cấp bách, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II hiện đang duy trì công suất vận hành cao đạt gần 90% góp phần cung ứng nguồn năng lượng cho Việt Nam.
Đầu tư lớn và thua lỗ tỷ USD: Samsung SDI sẽ đi về đâu?
(VNF) - Samsung SDI đã ký thỏa thuận cung cấp pin xe điện dài hạn với Mercedes-Benz, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa hai bên trong lĩnh vực này, trong bối cảnh công ty Hàn Quốc đang mở rộng hoạt động sản xuất và ghi nhận kết quả tài chính chịu áp lực trong năm 2025.
THACO muốn lập vùng trồng sâm Ngọc Linh 4.600ha tại Đà Nẵng
(VNF) - Tập đoàn THACO đề xuất chiến lược phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu theo hướng quy mô lớn lên đến 4.600ha tại Đà Nẵng.
‘Cần gần 744.000 tỷ đồng cho đường sắt đô thị giai đoạn tới’
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, để triển khai quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM trong giai đoạn tới, tổng nhu cầu vốn ước tính gần 744.000 tỷ đồng.
Hà Nội 'thúc' tiến độ cầu Mễ Sở, Ngọc Hồi và Vành đai 2.5
(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ dứt điểm vướng mắc mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm tiến độ thi công các dự án trọng điểm gồm cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi và đường Vành đai 2.5.
Việt Nam tính xây dựng sân bay trên mặt nước chưa từng có trong lịch sử?
(VNF) - Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng sân bay trên mặt nước lần đầu tiên trong lịch sử. Nếu được triển khai, đây sẽ là bước đột phá mới trong quy hoạch hạ tầng hàng không và mở ra mô hình phát triển chưa từng có tại nước ta.
Chiến lược FDI của Việt Nam trong giai đoạn mới: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
(VNF) - Trong gần 40 năm qua (12/1987 - 3/2026), FDI đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, Việt Nam không thể tiếp tục dựa vào cách tiếp cận cũ, mà cần chuyển từ thu hút FDI theo chiều rộng sang chiều sâu, đồng thời nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.
Khảo sát dự án Metropoli5 của Vietradico sau nhiều năm quây tôn
(VNF) - Dự án Metropoli5 của Vietradico tại Nam An Khánh mới đây đã bắt đầu chuyển động sau nhiều năm quây tôn.


































































