Tài chính

Một loạt thành viên HĐQT HNG từ nhiệm sau thương vụ bán trái phiếu cho Thaco

(VNF) - Hai thành viên Hội đồng quản trị và một thành viên Ban Kiểm soát của HNG đã có đơn xin từ nhiệm, trong đó có em trai bầu Đức.

Một loạt thành viên HĐQT HNG từ nhiệm sau thương vụ bán trái phiếu cho Thaco

Hai thành viên Hội đồng quản trị và một thành viên Ban Kiểm soát của HNG đã có đơn xin từ nhiệm

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên thành viên HĐQT của ông Đoàn Nguyên Thu vào ngày 7/8 và của ông Nguyễn Ngọc Ánh vào ngày 10/8. Trước đó, vào ngày 6/8, HĐQT HNG đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên Ban Kiểm soát của bà Nguyễn Thị Hải Yến.

Được biết, ông Đoàn Nguyên Thuem trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Ông Đức hiện là Chủ tịch HĐQT HNG cũng như Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) – công ty mẹ của HNG.

Ông Đoàn Nguyên Thu không trực tiếp nắm giữ cổ phiếu HNG. Hiện, ông Thu  đang nắm giữ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG, chiếm 0,54% vốn điều lệ.

Hội đồng quản trị HNG cũng thông báo việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS; cũng như bầu bổ sung 2 thành viên TVHĐQT và 1 thành viên BKS.

Ngày đăng ký cuối cùng là 31/8. Ngày thực hiện là 6/9. Hiện chưa rõ ứng viên cho các vị trí thành viên HĐQT và BKS mới là ai.

Gần đây nhất, vào ngày 7/8, HNG đã hoàn tất bán 221.688 trái phiếu cho Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco).

Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm, lãi suất 0%, không tài sản bảo đảm, mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu, tổng giá trị theo mệnh giá là 2.217 tỷ đồng. Sau 1 năm, trái chủ có thể quy đổi trái phiếu sang cổ phiếu HNG phổ thông theo tỷ lệ 1 trái phiếu đổi được 1.000 cổ phiếu, tương ứng với giá chuyển đổi 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi và mua thêm cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sẽ sở hữu 35% vốn điều lệ HNG, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Hiện, HAG đang sở hữu tổng cộng 63,7% vốn điều lệ HNG (cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp), tương đương khoảng 565 triệu cổ phiếu HNG. Tuy nhiên, khi lượng trái phiếu tương đương 20% vốn điều lệ HNG mà Thaco sở hữu được chuyển đổi, tổng tỷ lệ sở hữu của HAG tại HNG sẽ bị pha loãng xuống còn khoảng 51% (tỷ lệ sở hữu trực tiếp giảm từ 55,1% xuống chỉ còn 44%).

 

Tin mới lên