Từ câu chuyện một đại biểu Quốc hội bất ngờ có quốc tịch Síp, phóng viên đã vào cuộc tìm đường đi của đồng tiền từ Việt Nam ra nước ngoài để trở thành công dân của họ như thế nào?.
Mua bất động sản để có quốc tịch Síp
Síp là một quốc gia châu Âu nằm ở eo biển Địa Trung Hải. Tuy gọi là đảo nhưng diện tích của Síp khá to (khoảng gấp 10 lần Singapore). Theo lời chia sẻ của anh M.K, nhân viên tư vấn bất động sản tại Síp, sở dĩ Síp thu hút giới “siêu giàu” Việt Nam bởi xét lý lịch, dòng tiền và nguồn tiền dễ hơn so với các nước khác. Người mua được đầu tư trực tiếp vào bất động sản, tức mua căn nhà, là đã đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư. Nhà đầu tư được trực tiếp giữ tài sản của mình, được bảo lãnh gia đình 3 thế hệ gồm vợ, chồng, con cái lên đến 28 tuổi (cao nhất châu Âu) và cả ba mẹ 2 bên.
Liên quan thời gian xét duyệt hồ sơ quốc tịch, anh M.K chia sẻ: “Thời gian xét duyệt 3-6 tháng cho hồ sơ thường trú cá nhân, 6-8 tháng cho hồ sơ quốc tịch. Họ không yêu cầu phải cư trú tại Síp, rất phù hợp mua làm lựa chọn phòng thân.
"Bên cạnh đó, Síp được coi là thiên đường thuế bởi việc đánh thuế tương đối nhẹ nhàng. Ngoài ra, đối với các gia đình mong muốn cho con du học, Síp là phương án rất tiết kiệm vì dạy học theo chương trình của Anh (đại học 3 năm, thạc sĩ 1 năm - tiết kiệm được 2 năm chi phí so với các nước khác. Đặc biệt, nhà đầu tư bất động sản tại đây được sở hữu vĩnh viễn, kể cả phần đất. Bên cạnh đó, Síp cho phép song tịch (một số nước như Singapore phải bỏ quốc tịch Việt Nam nếu muốn được cấp quốc tịch mới)”.
Theo anh M.K, tại Síp, chỉ cần từ 150.000 - 300.000 euro sẽ mua được căn hộ hoặc nhà nhỏ nội thành. Người mang hộ chiếu Síp được đi lại miễn thị thực đến hơn 163 quốc gia trên thế giới và có quyền tự do sinh sống, học tập, làm việc tại bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu.
Dễ hơn Việt Nam
Trò chuyện với phóng viên, chị N.T (đại diện chủ đầu tư dự án bất động sản đang bán tại Úc) chia sẻ: “Dự án đang được triển khai giai đoạn 2 và giai đoạn 1 đã bán hết. Tỷ lệ người Việt Nam mua nhà ở Úc rất lớn bởi thủ tục mua bán, chuyển tiền đơn giản. Người mua có thể đứng tên cá nhân dù đã kết hôn. Chủ đầu tư mở tài khoản tại ngân hàng ở nước ngoài đứng tên chủ đầu tư nhưng số tài khoản thuộc đơn vị thứ 3 làm đại diện đứng ra quản lý. Đơn vị này giữ tiền của người mua để đảm bảo người mua không bị chủ đầu tư lừa. Sau đó, theo tiến độ dự án, đơn vị này sẽ chuyển tiền cho chủ đầu tư. Người mua có thể chuyển tiền bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ tại ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam”.
Chị N.T cho biết thêm, thực chất việc quảng bá dự án bất động sản nước ngoài tại Việt Nam ít nhưng nhu cầu nhiều. Đa số thuộc nhóm “thừa tiền” và tự tìm đến thay vì chủ đầu tư phải đi kiếm khách.
“Dự án chúng tôi bán giai đoạn một, đa số các gia đình mua cho con đủ 18 tuổi trở lên đứng tên. Việc này dễ dàng cho con cái học tập tại nước sở tại và hưởng mọi đặc quyền. Theo đó, thủ tục nhập quốc tịch cũng đơn giản hơn”, chị N.T nói.
Theo chị N.T, những đơn vị đại diện cho chủ đầu tư ở Việt Nam thực chất là đơn vị môi giới và cũng không cần phải thành lập công ty, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. “Chúng tôi là người hướng dẫn thủ tục, kết nối giữa chủ đầu tư và khách hàng. Theo đó, chúng tôi thu phí môi giới. Bất động sản ra thị trường dưới hai hình thức là bán hoặc cho thuê có thời hạn. Theo đó, phí môi giới (bao gồm chi phí luật sư tại Úc và Việt Nam) dao động ở mức: 40.000- 50.000 AUD).
Không thể có quốc tịch Mỹ nhanh nhưng bất động sản tại Mỹ cũng là nơi được giới siêu giàu Việt Nam đổ tiền. Một nhân viên môi giới bất động sản Mỹ cho rằng: “Mỹ bản chất là tư bản nên mục tiêu của họ là thu hút tiền và người trẻ vào nước họ. Nhiều gia đình giàu tại Việt Nam đổ tiền không ít mua bất động sản Mỹ dù nơi đây giá bất động sản đắt đỏ. Đầu tư bất động sản nước ngoài cũng chính là cách rửa tiền của nhiều đại gia”.
Quy định chuyển tiền rất chặt chẽ
Ông Thân Thành Vũ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam, cho hay theo các quy định hiện hành, luật pháp Việt Nam không cấm người dân mua bất động sản ngoại, song khi đầu tư, họ lại gặp nhiều hạn chế nhất định khi chuyển tiền ra nước ngoài.
Cụ thể, Quy định tại Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014, Pháp lệnh Ngoại hối và Luật Đầu tư 2015 không cho phép chuyển tiền, mang ngoại tệ ra nước ngoài mua tài sản phục vụ mục đích cá nhân, ngoại trừ các mục đích như học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng, trả các loại phí, lệ phí, trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài.
Còn theo Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, cá nhân xuất nhập cảnh qua những cửa khẩu quốc tế ở Việt Nam bằng hộ chiếu mà mang theo ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương, hoặc trên 15 triệu đồng Việt Nam thì phải khai báo hải quan cửa khẩu. Do đó, để mua một căn nhà tại nước ngoài với số tiền không hề nhỏ, việc mua nhà qua con đường chính thức là rất khó khăn.
“Hiện nay phần lớn người Việt Nam chuyển tiền ra nước ngoài để mua bất động sản đều thực hiện theo cách phi chính thức, chuyển tiền “chui”, “chuyển lậu” qua một bên thứ ba. Với hình thức này, rủi ro của việc mất tiền là rất lớn trong trường hợp đơn vị môi giới xù tiền, “cao chạy xa bay” . Mặt khác, chi phí phải trả cho các đơn vị này cũng rất cao, từ 2 - 3%/ tổng số tiền. ”, ông Vũ nói.
Mua nhà để ở không được coi là đầu tư
Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết: “Chúng tôi rà soát đến thời điểm hiện nay, Cục đầu tư nước ngoài chưa cấp phép cho cá nhân nào sang Cộng hoà Síp. Chỉ có một dự án được cấp phép đầu tư sang đất nước này. Các hoạt động như đầu tư đi chữa bệnh, đầu tư mua nhà để ở, đầu tư cho con ăn học ở nước ngoài không được gọi là đầu tư kinh doanh”.
(VNF) - Khi diện tích cây xanh bình quân tại TP. HCM còn thấp so với nhiều đô thị lớn, sự xuất hiện của Vinhomes Sài Gòn Park - đại đô thị 1.080ha với quy hoạch hàng trăm ha cây xanh và mặt nước đang thu hút sự quan tâm của thị trường. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình đô thị gắn với hệ thống công viên và tiện ích sinh thái quy mô lớn.
(VNF) - Khu "đất vàng" Cao Xà Lá trên trục Nguyễn Trãi, phường Khương Đình đang dần lộ diện diện mạo mới khi tên thương mại của một phần dự án tại đây vừa được giới thiệu là Hanoi Seasons Garden.
(VNF) - Khi khu trung tâm cũ ngày càng chật chội và quá tải, nhiều doanh nhân tại Hải Phòng bắt đầu dịch chuyển tới những đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng và môi trường sống cân bằng hơn. Trong xu hướng đó, The Tropic tại Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người quan tâm.
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
(VNF) - Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ hạn chế phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm và các nơi có mật độ dân cư cao. Thay vào đó, nhiều khu đất trống, đất công và dự án chậm triển khai sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành công viên, mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng.
(VNF) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia khi hiện vẫn còn hơn 43 triệu thửa đất chưa được số hóa. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quản lý đất đai trong năm 2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Đức Tuấn thành lập năm 2021, vừa được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.
(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.
(VNF) - Dự án Khu đô thị đường Nguyễn Chí Thanh được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại, có diện tích khoảng 33ha, vốn đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng .
(VNF) - Sau chưa đầy hai năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư dự án đầu tiên, Công ty TNHH VSIP Hà Tĩnh doanh nghiệp này muốn phát triển một khu công nghiệp quy mô khoảng 370ha tại xã Thạch Xuân.
(VNF) - Khi diện tích cây xanh bình quân tại TP. HCM còn thấp so với nhiều đô thị lớn, sự xuất hiện của Vinhomes Sài Gòn Park - đại đô thị 1.080ha với quy hoạch hàng trăm ha cây xanh và mặt nước đang thu hút sự quan tâm của thị trường. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình đô thị gắn với hệ thống công viên và tiện ích sinh thái quy mô lớn.
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.