Tài chính quốc tế

Mua khí đốt Nga, Hungary được hoãn thanh toán 3 năm

(VNF) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga sẽ cho phép Hungary trì hoãn việc thanh toán khí đốt tự nhiên nếu cần thiết, trong bối cảnh nhập khẩu tăng vọt đe dọa tới nguồn ngân sách vốn đã căng thẳng của nước này, theo Bloomberg.

Mua khí đốt Nga, Hungary được hoãn thanh toán 3 năm

Hungary phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Cụ thể, Bộ Phát triển Kinh tế Hungary cho biết Nga sẽ cho phép nước này hoãn thanh toán 3 năm đối với các hóa đơn khí đốt trong vòng 6 tháng tới. Với mức giá khí đốt 300 euro (292 USD) mỗi megawatt-giờ (MWh), thỏa thuận mà Hungary đạt được có thể tương đương khoảng 3,5 - 4,5 tỷ euro (3,4-4,4 tỷ USD). Thỏa thuận được thực hiện giữa Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom và công ty năng lượng quốc doanh MVM Zrt của Hungary.

Hungary là một trong những quốc gia Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga. Nước này đã chứng kiến ​​chi phí nhập khẩu dầu và khí đốt tăng lên từ mức 4 tỷ USD vào năm 2019 lên khoảng 19 tỷ USD trong năm nay, theo dữ liệu của chính phủ Hungary.

Việc mua thêm khí đốt tự nhiên từ Gazprom, theo hợp đồng dài hạn hàng đầu của Hungary, sẽ khiến ngân sách nước này tiêu tốn thêm 740 tỷ forint (1,7 tỷ USD) trong năm nay và tăng thâm hụt ngân sách từ mức mục tiêu 4,9% GDP lên 6,1%, theo Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga.

Các khoản thanh toán năng lượng tăng cao đang làm trầm trọng thêm những lo ngại về tình trạng nền kinh tế của Hungary. Dự trữ ngoại hối của Hungary thấp hơn mức cần thiết để trang trải cho ít nhất 3 tháng nhập khẩu. Đồng forint của nước này đang giao dịch ở mức thấp nhất mọi thời đại dù EU nâng lãi suất cơ bản cao lên mức cao nhất. Điều này một phần do Hungary phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga.

“Đồng forint đang có chiếc ô bảo vệ với thỏa thuận này. Thỏa thuận có thể giúp ổn định đồng forint vì các khoản thanh toán sẽ đến hạn sau 3 năm", Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Hungary Marton Nagy cho hay.

Đồng forint của Hungary giảm 4% so với đồng euro trong tuần qua xuống mức thấp kỷ lục. Mức lỗ tính đến thời điểm hiện tại của tiền tệ Hungary là hơn 13%, mức thấp thứ 3 trong các thị trường mới nổi.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp kín với đảng Fidesz cầm quyền ngày 22/9, Thủ tướng Hungary tiếp tục kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) rút lại các lệnh trừng phạt đối với Nga vào cuối năm. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt hiện nay đang gây ra các vấn đề kinh tế, bao gồm khủng hoảng năng lượng và lạm phát cho toàn bộ các nước châu Âu.

Theo ông Orban, nếu các lệnh trừng phạt được bãi bỏ, giá khí đốt sẽ giảm 50% ngay lập tức trong khi lạm phát cũng sẽ giảm.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, nếu không có các lệnh trừng phạt, châu Âu sẽ có thể tránh được một cuộc suy thoái đang rình rập.

Ở động thái liên quan, Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho hay nhà nhập khẩu khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ Botas đang cân nhắc đề nghị Gazprom hoãn một số khoản thanh toán khí đốt tới hạn đến năm 2024.

Nếu được chấp thuận, thỏa thuận sẽ giúp giảm bớt sức ép lên nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời kỳ giá năng lượng toàn cầu bật tăng phi mã trong bối cảnh Ankara thâm hụt thương mại hơn 11 tỷ USD và đồng lira đã bị mất giá.

Xem thêm >> OPEC+ bỏ ngỏ khả năng giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày, giá dầu bật tăng

Tin mới lên