Nhân vật

Mukesh Ambani - Người vừa soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma là ai?

(VNF) - Sau nhiều năm được thống trị bởi các tỷ phú đến từ Trung Quốc, vị trí người giàu nhất châu Á vừa chào đón một nhân vật hoàn toàn mới là ông Mukesh Ambani đến từ Ấn Độ - người đứng đằng sau Reliance Industries Ltd., gã khổng lồ trong hàng loạt lĩnh vực, từ dầu khí tới viễn thông.

Mukesh Ambani - Người vừa soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma là ai?

Ông Mukesh Ambani đến từ Ấn Độ - người vừa soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma.

Là Chủ tịch của một tập đoàn đa ngành - từ lọc dầu tới viễn thông - tài sản của Mukesh Ambani tăng lên 44,3 tỷ USD vào ngày 13/7, khi giá cổ phiếu của tập đoàn Reliance Industry tăng 1,6% và đạt mức kỷ lục 1.099,8 rupee mỗi cổ phiếu, theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Jack Ma đạt mức 44 tỷ USD sau phiên giao dịch cuối tại thị trường chứng khoán Mỹ, nơi tập đoàn Alibaba niêm yết cổ phiếu.

Ambani là chủ tịch và CEO của công ty, sở hữu 43% cổ phần. Ông nhận tiền cổ tức, tiền lương cũng như các khoản chi phí khác cho chức danh CEO. Ngoài ra, ông cũng sở hữu một lượng lớn cổ phần của Reliance Industrial Infrastructure Ltd. Cũng như các khoản đầu tư tư nhân giá trị cao, bao gồm một đường ống khí đốt.

Cha ông – ông Dhirubhai Ambani bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trong vai trò một nhân viên bán hàng trước khi mạo hiểm để buôn bán gia vị và kinh doanh sợ. Sau đó, ông lập lên Reliance Industries để sản xuất vải và dệt may.

Mukesh Ambani ra đời 10 năm sau khi Ấn Độ độc lập từ Anh năm 1947 và học chuyên ngành kỹ sư hóa học trước khi gia nhập hội đồng quản trị đế chế của gia đình năm 20 tuổi cùng với người em trai tên Anil.

Mukesh Ambani giành được tiếng tăm khi thực hiện các dự án quy mô lớn cho tập đoàn cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc đưa công ty bước vào lĩnh vực tinh chế và hóa dầu trong những năm 1990 và sau đó là viễn thông và bán lẻ trong những năm 2000. Ông cũng chính là người mang đến cho Reliance những dự án khổng lồ và mở rộng ra khắp Ấn Độ.

Cái chết của Dhirubhai khiến tập đoàn trở thành tài sản của Mukesh Ambani và người em trai Anil Ambani. Hai anh em chia đôi tập đoàn do mâu thuẫn cá nhân. Mẹ của họ là người khởi xướng ý tưởng tách đôi tập đoàn.

Cụ thể, khi ông Dhirubhai Ambani qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Mukesh và em trai Anil, bây giờ 59 tuổi, rơi vào một cuộc tranh cãi kéo dài hơn một thập kỷ. Trong một tuyên bố được đưa ra năm 2005 bởi người mẹ, bà yêu cầu hai anh em chia sẻ đế chế kinh doanh của gia đình.

Mukesh giữ lại quyền kiểm soát đối với các hoạt động lọc dầu, hóa dầu và dệt may trong khi Anil nắm giữ mảng xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và phát điện. Con đường của hai anh em nhà Ambani bắt đầu có sự biến đổi từ đây.

Tuy nhiên, sự nghiệp của người em trai Anil nhanh chóng xuống dốc khi phải trả nhiều tiền vì thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh điện và viễn thông. Khi người em không còn chịu đựng được nữa, chính Mukesh Ambani đã bỏ tiền mua lại và đưa nó vào thành tài sản của mình.

Mukesh Ambani có 3 người con, bao gồm cặp song sinh 26 tuổi Isha và Akash, những người đã bắt đầu làm quen với kinh doanh trên cương vị điều hành lĩnh vực viễn thông. Người em út Anant cũng đang được góp mặt trong những cuộc họp của công ty. Tuy nhiên, hành trình kế nhiệm của họ chắc vẫn còn rất xa, nhất là khi Mukesh mới chỉ 61 tuổi.

Tin mới lên