Tài chính quốc tế

Mỹ cáo buộc OPEC+ ‘cấu kết’ với Nga cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu

(VNF) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cáo buộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã “cấu kết” với Nga khi đưa ra “quyết định sai lầm” là cắt giảm lượng khai thác dầu đúng vào thời điểm căng thẳng đỉnh điểm của cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ cáo buộc OPEC+ ‘cấu kết’ với Nga cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngắn ngày 5/10, bà Karine cho rằng quyết định như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước có thu nhập thấp và trung bình.

"Quyết định của OPEC+ là lời nhắc nhở rằng việc Mỹ giảm phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài là rất quan trọng", thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh thêm.

Trong một tuyên bố chung đưa ra cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden "rất thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC+" trong việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất trong khi kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực từ xung đột Ukraine.

Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Biden chỉ đạo xuất thêm 10 triệu thùng dầu nữa trong tháng 11 và sẽ “tiếp tục chỉ đạo xuất dầu từ Kho dữ trự dầu mỏ chiến lược (SPR) một cách phù hợp nhằm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng”.

Loạt động thái của chính quyền Mỹ được đưa ra sau khi các bộ trưởng Năng lượng thuộc OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới, trong cuộc họp chính sách ngày 5/10.

Đây là lần giảm lớn nhất kể từ năm 2020, khi các đợt phong toả do Covid-19 đã làm giảm nhu cầu về dầu trên toàn cầu.

Quyết định này được cho là một thắng lợi với Nga, phủ bóng lên kế hoạch áp trần giá dầu Nga của các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU). Việc OPEC+ giảm sản lượng sẽ giúp Nga tránh mất thị phần trên toàn cầu.

Theo các nhà quan sát, OPEC sẽ thấy lo ngại rằng nếu EU có thể đặt mức giới hạn với giá dầu thô từ Nga thành công, hoặc thành công một phần thì nhiều khả năng biện pháp này cũng sẽ được áp dụng với dầu thô từ OPEC trong tương lai.

John Catsimatidis, CEO tập đoàn dầu khí United Refining Company, cho biết việc các quốc gia OPEC và Nga cùng chung sức nâng giá dầu có thể đưa giá dầu lên mức 100 USD/thùng, khi đó Nga sẽ có doanh thu lớn nhờ xuất khẩu dầu.

Ở động thái liên quan, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây tuyên bố việc đưa ra mức trần đối với giá dầu có thể khiến sản lượng khoáng sản này ở Nga giảm tạm thời. Đồng thời, nếu các đối tác phương Tây đưa ra “quyết định thiển cận”, Nga sẽ từ chối bán nhiên liệu cho các nước này.

Xem thêm >> Ông Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine, EU áp vòng trừng phạt mới

Tin mới lên