Tài chính quốc tế

Mỹ tiếp tục đe dọa cấm vận Trung Quốc nếu hỗ trợ kinh tế Nga

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo Mỹ sẽ tung các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho Nga trong bối cảnh hiện nay.

Mỹ tiếp tục đe dọa cấm vận Trung Quốc nếu hỗ trợ kinh tế Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Phát biểu trong cuộc hội đàm ở Brussels (Bỉ) ngày 21/4, bà Wendy Sherman nêu rõ Trung Quốc đã thấy các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ áp đặt với Nga. Do đó, nếu Bắc Kinh có ý định hỗ trợ vật chất cho Moscow, Washington có thể áp dụng các biện pháp cấm vận tương tự.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc giúp Nga “né các lệnh trừng phạt”.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU vào tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Trung Quốc có “quan điểm đối lập rõ ràng” về cuộc xung đột tại Ukraine.

Cũng trong ngày 21/4, trong bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2022 được tổ chức trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi chấm dứt áp đặt chính sách tiêu chuẩn kép và việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng cần tuân thủ việc giải quyết hòa bình các khác biệt và tranh chấp giữa các quốc gia thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời ủng hộ mọi nỗ lực góp phần vào giải quyết hòa bình các cuộc khủng hoảng.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 6/4 cho rằng chính quyền Mỹ phải thể hiện cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo ông Triệu, các đại diện của Nhà Trắng nên ngừng đe dọa Moscow và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước Nga và Ukraine.

Phát biểu ở cuộc gặp Đại sứ Nga tại Trung Quốc ngày 18/4 sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định dù tình hình quốc tế có thay đổi ra sao, Trung Quốc sẽ “trước sau như một” tăng cường hiệp tác chiến lược với Nga để đạt được hợp tác cùng thắng, “chung tay bảo vệ lợi ích chung của cả hai bên”, thúc đẩy xây dựng mối quan hệ quốc tế kiểu mới.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Xem thêm >> Bắt đáy không thành công, ‘ông trùm đầu cơ’ Bill Ackman mất 400 triệu USD vì cổ phiếu Netflix

Tin mới lên