Tài chính quốc tế

Bắt đáy không thành công, ‘ông trùm đầu cơ’ Bill Ackman mất 400 triệu USD vì cổ phiếu Netflix

(VNF) - Quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management của “ông trùm đầu cơ” Bill Ackman đã đột ngột quay đầu, bán 3,1 triệu cổ phiếu Netflix mà họ đã mua 3 tháng trước sau khi công ty phát video trực tuyến này công bố kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý I.

Bắt đáy không thành công, ‘ông trùm đầu cơ’ Bill Ackman mất 400 triệu USD vì cổ phiếu Netflix

Tỷ phú Bill Ackman mất hơn 400 triệu USD vì Netflix chỉ trong 3 tháng.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, Pershing Square đã bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để mua 3,1 triệu cổ phiếu Netflix với giá khoảng 360 USD/cp. Lúc này giá cổ phiếu công ty đang trong đà giảm sau khi công bố dự báo đáng thất vọng về tăng trưởng người dùng. Pershing Square đã trở thành 1 trong 20 cổ đông lớn nhất của Netflix sau thương vụ này.

Tuy nhiên, ngay sau khi Netflix công bố báo cáo mới nhất cho thấy công ty đã mất lượng người dùng đăng ký đầu tiên sau hơn 10 năm và đưa ra triển vọng yếu kém trong thời gian tới đã khiến Bill Ackman quyết định bán hết cổ phần Netflix đang nắm giữ. Ước tính, quỹ Pershing Square của ông đã lỗ khoảng 435 triệu USD.

“Với những sự kiện gần đây, chúng tôi đã đánh mất niềm tin vào khả năng dự đoán triển vọng tương lai của Netflix với mức độ chắc chắn đủ lớn. Một trong những bài học của chúng tôi từ những sai lầm trong quá khứ là hành động kịp thời khi chúng tôi phát hiện ra thông tin mới về một khoản đầu tư không phù hợp với dự đoán ban đầu của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm như vậy", tỷ phú Bill Ackman lý giải về quyết định của mình.

Là một người có nhiều năm lăn lộn trên thị trường tài chính, Bill Ackman được đặt rất nhiều biệt danh như “ông trùm đầu cơ”, "tiểu Buffett" hay "CEO đẹp trai nhất phố Wall". Có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes từ năm 2013, tỷ phú Bill Ackman cho tới nay đã gặt hái nhiều thành công trong những thương vụ đầu tư của mình dù cũng có không ít lần "ngã ngựa".

Liên quan tới Netflix, theo báo cáo kinh doanh công bố ngày 19/4, số lượng thuê bao đăng ký sử dụng Netflix trong quý I/2022 đạt 221,6 triệu, giảm 200.000 thuê bao, ghi nhận lần đầu tiên trong một thập kỷ qua số lượng thuê bao sử dụng nền tảng trực tuyến hàng đầu này giảm.

Thu nhập ròng của Netflix trong quý I/2022 đạt 1,6 tỷ USD, giảm so với mức 1,7 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.  

Cổ phiếu Netflix đóng cửa hôm 19/4 ở mức 348,42 USD/cổ phiếu. Cú lao dốc này đã khiến Netflix "bốc hơi" hơn 40 tỷ USD vốn hóa. Netflix được coi là cổ phiếu tồi tệ nhất của rổ chỉ số S&P 500 trong năm 2022.

Netflix cho biết một số khó khăn đang tác động đến tăng trưởng của doanh nghiệp này, bao gồm các hạn chế đại dịch được dỡ bỏ, cạnh tranh với các "ông lớn" cung cấp dịch vụ trực tuyến như Apple và Disney, ngừng cung cấp dịch vụ tại Nga, các chủ thuê bao chia sẻ tài khoản sử dụng với người không sống cùng nhà,...

Xem thêm >> Ukraine vận động châu Âu cắt giảm khí đốt vận chuyển qua Dòng chảy phương Bắc 1

Tin mới lên