Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk muốn ‘mua đứt’ Twitter, cổ đông Tesla lo ngại ‘lành ít dữ nhiều’

(VNF) - Ý định mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự sụt giảm nghiêm trọng giá cổ phiếu cũng như khả năng vị tỷ phú này bán cổ phiếu Tesla để chi trả cho thương vụ này.

Tỷ phú Elon Musk muốn ‘mua đứt’ Twitter, cổ đông Tesla lo ngại ‘lành ít dữ nhiều’

Tỷ phú Elon Musk muốn ‘mua đứt’ Twitter, cổ đông Tesla lo ngại ‘lành ít dữ nhiều’.

Người đứng đầu Tesla vừa đưa ra lời đề nghị mua lại mạng xã hội Twitter với giá 43 tỷ USD, con số này cao hơn giá hiện tại của cổ phiếu Twitter khoảng 18%. Elon Musk đánh giá Twitter là nền tảng mạng xã hội có tiềm năng phi thường và ông sẽ khai phá điều này.

Tuy là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản khoảng 260 tỷ USD cùng với hơn 9% cổ phần Twitter trong tay, hiện chưa rõ CEO Tesla sẽ lấy khoản tiền 43 tỷ USD từ đâu để mua lại Twitter.

Nhà nghiên cứu Neil Campling từ Mirabaud Equity Research cho rằng để chốt được thỏa thuận này, Musk sẽ phải bán một khoản tương đối cổ phần Tesla, điều này khiến các nhà đầu tư Tesla vô cùng lo lắng.

Kể từ khi Elon Musk tiết lộ sở hữu hơn 9% cổ phần Twitter, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 9% và tiếp tục giảm thêm 3,7% trong phiên giao dịch ngày 14/4.

Theo nhà phân tích Colin Langan, việc bán thêm cổ phiếu Tesla có thể gây áp lực lên cổ phiếu này hơn nữa.

“Elon bị phân tâm bởi tham gia vào quá nhiều thương vụ. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn đối với cổ phiếu của Tesla”, Gene Munster, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, sở hữu cổ phần tại Tesla, cho biết. 

Được biết, Elon Musk có thể cầm cố cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, nhưng không vượt quá 25% tổng giá trị của cổ phiếu cầm cố theo chính sách của công ty. Điều này có nghĩa là vị tỷ phú công nghệ có thể vay 42,5 tỷ USD bằng cách cầm cố toàn bộ số cổ phiếu trị giá 170 tỷ USD của mình.

Tuy nhiên trước đó Musk đã cầm cố hơn một nửa số cổ phiếu Tesla của mình để làm tài sản thế chấp đảm bảo một số khoản nợ cá nhân nhất định, theo hồ sơ của Tesla vào năm ngoái.

Vị tỷ phú công nghệ khẳng định có đủ tài sản để mua Twitter nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Hiện tại tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phiếu tại Tesla và SpaceX.  Vào cuối năm ngoái, Elon Musk đã bán hơn 16 tỷ USD cổ phiếu Tesla.

Trong khi tỷ phú Elon Musk đang nói về những thay đổi tiềm năng trên Twitter thì Tesla phải đối mặt với thách thức tăng cường sản xuất tại các nhà máy lắp ráp mới ở Berlin và Texas khi nhà máy sản xuất lớn nhất của Tesla tại Thượng Hải đã bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa dịch Covid-19.

Xem thêm >> Việt Nam, Trung Quốc nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

Tin mới lên