Tài chính quốc tế

EU cam kết thúc đẩy quá trình kết nạp Ukraine nhanh nhất có thể

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cam kết sẽ thúc đẩy quy trình kết nạp Ukraine nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn cần thiết.

EU cam kết thúc đẩy quá trình kết nạp Ukraine nhanh nhất có thể

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky.

Bà Leyen và phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/4 đã tới thăm Ukraine và gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc họp báo chung cùng ngày, bà Leyen đã trao cho Tổng thống Ukraine Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU đồng thời khẳng định liên minh này sẽ sát cánh và giúp Ukraine thực hiện hóa "giấc mơ châu Âu" nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn cần thiết.

“Bảng câu hỏi này sẽ là cơ sở cho các cuộc thảo luận của chúng ta trong những tuần tới. Đó là nơi bắt đầu con đường hướng tới châu Âu và EU của các bạn. Sẽ không phải là vấn đề vài năm như thường lệ mà có thể là vài tuần để hoàn thành bước này", bà Leyen nói.

Nếu quá trình kết nạp Ukraine được đẩy nhanh như bà von der Leyen đề xuất thì đây sẽ là một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của liên minh này. Thông thường, các nước thường mất vài năm mới có thể hoàn thành tiến trình gia nhập EU với các vòng đệ đơn gia nhập, kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn và đàm phán.

Trước đó, Chủ tịch EC khẳng định Ukraine giống như một phần của EU và liên minh này muốn nước này là thành viên của EU. Theo bà Leyen, quan hệ giữa EU và Ukraine chứng kiến một số sự hợp tác chặt chẽ, tiêu biểu là trong lĩnh vực năng lượng.

Chủ tịch EC cũng cho biết liên minh này đã phân bổ 1 tỷ euro (1.09 tỷ USD) để hỗ trợ trang bị vũ khí cho các lực lượng Ukraine và đang thảo luận về đề xuất cung cấp thêm 500 triệu euro (544 triệu USD) cho nước này.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức EU, cho rằng đây là tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ mà EU dành cho Ukraine.

Ông Zelensky đồng thời bày tỏ cảm kích vì EU đã áp 5 đợt trừng phạt Nga vì đã động binh với nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng như vậy là "chưa đủ".

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng các lãnh đạo Ukraine hôm 28/2 ký đơn xin gia nhập EU, trong bối cảnh Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Việc trở thành một thành viên EU có ý nghĩa rất lớn với Ukraine. Một điều khoản trong hiệp ước EU nêu rõ nếu một thành viên trở thành nạn nhân của hành động gây hấn có vũ trang, các quốc gia khác trong EU có nghĩa vụ viện trợ và hỗ trợ bằng mọi cách trong khả năng của họ.

Xem thêm >> Được Nga giải cứu thành công, giá đồng ruble vượt mức trước chiến sự Ukraine

Tin mới lên