Tài chính quốc tế

‘Lượng dầu Ấn Độ mua của Nga 1 tháng không bằng châu Âu mua trong 1 buổi chiều’

(VNF) - Nhận được cảnh báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc tiếp tục mua dầu mỏ Nga sẽ không có lợi, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho rằng châu Âu mới nên là trọng tâm cần nhắc tới bởi khu vực này hiện vẫn đang quá lệ thuộc vào năng lượng Nga.

‘Lượng dầu Ấn Độ mua của Nga 1 tháng không bằng châu Âu mua trong 1 buổi chiều’

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Modi đề cập đến sự ủng hộ của New Delhi cho cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine, cũng như quá trình hỗ trợ y tế của Ấn Độ cho Kiev.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc hội đàm, Tổng thống Joe Biden cảnh báo nếu Ấn Độ tiếp tục phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga thì vị thế của nước này trên thế giới sẽ không được nâng cao.

“Tổng thống chuyển tải rõ ràng rằng việc gia tăng nhập khẩu năng lượng từ Nga sẽ không có lợi cho Ấn Độ”, bà Jen Psaki cho biết thêm.

Được biết, cũng tại cuộc điện đàm, ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị giúp Ấn Độ thu mua dầu và năng lượng khác từ các nguồn khác.

Cuộc điện đàm giữa hai ông Biden và Modi diễn ra trước cuộc họp "Đối thoại 2+2," với sự tham dự của Bộ trưởng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng với những người đồng cấp Ấn Độ là Rajnath Singh và Subrahmanyam Jaishankar.

Tại cuộc họp này, đề cập tới việc Ấn Độ mua năng lượng của Nga, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh rằng châu Âu mới nên là trọng tâm chứ không phải Ấn Độ.

“Có lẽ tổng lượng mua của chúng tôi trong 1 tháng không bằng của châu Âu mua trong 1 buổi chiều”, nhà ngoại giao hàng đầu Ấn Độ nhấn mạnh.

Theo Reuters, Ấn Độ đã nhập ít nhất 13 triệu thùng dầu thô giảm giá của Nga từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, trong khi lượng nhập của cả năm ngoái chỉ khoảng 16 triệu thùng.

Bất chấp sự chỉ trích của nhiều nước phương Tây, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hồi đầu tháng 4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga "vì lợi ích quốc gia".

Theo dự đoán của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhu cầu dầu của Ấn Độ có khả năng tăng hơn 8% vào năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định.  Do đó, việc Ấn Độ có thể nhập khẩu dầu của Nga với mức giá chiết khấu cao được chính phủ nước này rất quan tâm.

Bên cạnh đó, hai nước cũng sử dụng đồng tiền quốc gia của Ấn Độ và Nga để thực hiện các giao dịch để tránh phải sử dụng đồng USD cũng như các lệnh trừng phạt liên quan.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk từ chối tham gia ban lãnh đạo, đề xuất dùng Dogecoin trả phí cho Twitter

Tin mới lên